Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mối nguy hại đối với sức khỏe từ ghế sofa

Theo các nhà khoa học Mỹ, hóa chất chống cháy trong nhiều đồ nội thất có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp nếu tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài.

Các hóa chất chống cháy trong nhiều đồ nội thất như ghế sofa, gối, thảm, đệm, đồ điện tử, vật liệu xây dựng,... thực ra chỉ làm chậm quá trình bắt lửa và không có tác dụng dập lửa. Trong quá trình sử dụng, những hóa chất độc hại này được phát tán ra không khí và gây ra tác hại khôn lường đối với người sử dụng, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Duke, North Carolina (Mỹ) đã lấy mẫu máu của bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp và tiến hành phân tích chất lượng không khí trong nhà của họ. Kết quả, trong máu của tất cả bệnh nhân đều xuất hiện với nồng độ cao các hóa chất chống cháy thuộc nhóm Polybrominated diphenyl ether (PBDE) và Tris(2-chloroethyl) phosphate (TCEP).

ghe sofa anh 1
Các hóa chất độc hại trong đồ nội thất sẽ phát tán ra không khí và gây

 

ảnh hưởng tới sức khỏe. Ảnh: Shutterstock/Africa Studio.

Cả hai hóa chất chống cháy trên đều có liên quan đến ung thư và nhiều bệnh lý khác như thiểu năng, vô sinh. Chúng có thể phá vỡ hệ thống nội tiết của cơ thể, làm chuyển hóa các hormone.

Tiến sĩ Heather Stapleton, tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Các hóa chất này được phát tán vào không khí dưới dạng bụi và xâm nhập cơ thể thông qua tiếp xúc trực tiếp, hô hấp, thực phẩm. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng dễ chịu tác động nhất”.

PBDE và TCEP đã bị chính phủ Mỹ cấm sử dụng trên các đồ nội thất và điện tử trong gần hai thập kỷ qua.

Minh Hải

Theo daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe