Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỗi ngày trên Trái Đất đang dài ra

Thời gian của một ngày trên Trái Đất đang ngày một dài hơn nhưng người ta sẽ không thể nhận ra thấy chuyện này vì phải mất 3 triệu năm để ngày dài thêm 1 phút.

Hành trình tìm kiếm hành tinh giống trái đất Việc phát hiện 3 hành tinh có kích thước tương đương trái đất và tồn tại các vùng có thể sinh sống sẽ mở ra một hướng mới trong cuộc tìm kiếm dấu vết sự sống trong vũ trụ.

AFP dẫn nghiên cứu được công bố ngày 7/12 cho biết trong 27 thế kỷ qua, ngày trên Trái Đất đã dài hơn 1,8 mili giây qua mỗi thế kỷ (1 mili giây tương ứng 1/1.000 giây). Trước đây, tốc độ tăng từng được ước tính là 2,3 mili giây trên một thế kỷ và sẽ mất 2,6 triệu năm để ngày dài thêm 1 phút. 

"Đó là một quá trình rất chậm chạp", nhà thiên văn học Leslie Morrison của Đài quan sát Hoàng gia Greenwich, đồng tác giả nghiên cứu trên, cho biết.

"Các ước tính trên chỉ gần đúng, vì các lực địa vật lý tác động đến sự quay của Trái Đất không chắc cố định trong một thời gian dài như thế", ông nói thêm.

 

Moi ngay tren trai dat dai hon anh 1
Mặt trời mọc ở thành phố New York, Mỹ. Ảnh: AFP.

Các nhà khoa học cho ra con số 2,3 mili giây dựa trên lực hấp dẫn của Mặt Trăng đối với Trái Đất. Trong khi đó, nhóm nghiên cứu của Morrison sử dụng lực hấp dẫn trong sự vận động của Trái Đất quanh Mặt Trời, của Mặt Trăng quanh Trái Đất để tính toán chu kỳ các thiên thể bị che khuất theo góc nhìn từ Trái Đất. 

Sau đó, họ tính toán thời gian mà Mặt Trăng và Mặt Trời có thể được nhìn thấy từ Trái Đất và so sánh những kết quả này với các ghi chép của người Babylon, Trung Hoa, Hy Lạp, Ả Rập cổ đại và châu Âu trung đại.

Các nhà nghiên cứu phát hiện có sự chênh lệch trong ghi chép xưa và nay về nơi Mặt Trăng và Mặt Trời có thể được nhìn thấy. Điều này cho thấy thay đổi trong sự quay của Trái Đất từ năm 720 trước Công nguyên - lúc con người bắt đầu ghi chép - đến nay.

Các yếu tố ảnh hưởng sự quay của Trái đất bao gồm lực hấp dẫn của Mặt Trăng, hình dạng Trái Đất bị biến đổi vì băng tan ở hai cực từ Kỷ Băng Hà, lực tương tác điện từ giữa lõi và vỏ Trái Đất, mực nước biển thay đổi.

Việt Nam sắp đón mưa sao băng cuối cùng trong năm

Người Việt Nam sẽ tiếp tục chứng kiến Geminids, một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm, khi chúng đạt cực điểm vào giữa tháng này.

Trung Quốc đe dọa sự thống trị không gian của Mỹ

Trung Quốc đang đầu tư mạnh cho các chương trình không gian mà có thể vượt qua Mỹ trong những năm tới.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới