Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỗi ngày TP.HCM phải chi 2,5 tỷ đồng để chôn lấp rác

Bãi rác Đa Phước đang tiếp nhận khoảng 5.400 tấn/ngày. Ước tính, mỗi ngày ngân sách TP.HCM phải chi tới gần 114.000 USD (khoảng 2,5 tỷ đồng) để chôn lấp rác.

Sáng 14/9, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) báo cáo với UBND TP.HCM về giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở TN&MT, lượng rác trung bình mỗi ngày tại TP.HCM hiện nay lên tới 7.500 tấn. Riêng trong mùa mưa, có ngày số lượng phát sinh lên tới 8.000 tấn.

Thống kê của Sở cho thấy chôn lấp rác hợp vệ sinh vẫn chiếm tới 76%, tái chế nhựa và sản xuất phân compost chiếm 14,7%, đốt không phát điện chiếm 9,3%. Trong số 31 trạm trung chuyển chất thải, chỉ có 5 trạm đạt chuẩn, 13 trạm đang nâng cấp cải tạo.

Trong đó, riêng bãi rác Đa Phước của Công ty Vietnam Waste Solution (VWS) tiếp nhận khoảng 5.400 tấn/ngày. Nếu tính theo giá 21,1 USD hiện nay, mỗi ngày TP.HCM phải trả cho Bãi rác Đa Phước khoảng 113.940 USD để chôn lấp rác.

bai rac Da Phuoc anh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết người dân nhắn tin rất nhiều cho lãnh đạo TP để phản ánh các vấn đề môi trường. Ảnh: Việt Đức

Hai công ty còn lại là Vietstar và Tâm Sinh Nghĩa tiếp nhận 2.300 tấn/ngày để tái chế, làm phân compost và đốt. Bãi số 3 Phước Hiệp tuy đã đóng cửa nhưng vẫn tiếp nhận một số lượng nhỏ rác sau khi tái chế và phân loại của Công ty Vietstar.

Trên cơ sở báo cáo của Sở TN&MT, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhận định: “Vấn đề môi trường đang được người dân quan tâm. Qua tiếp xúc cử tri ở các địa phương, người dân cũng có góp ý của mình đối với lãnh đạo TP. Đơn thư của người dân không chỉ gửi Bí thư Thành ủy mà gửi cả cá nhân tôi, rồi họ gửi nhiều tin nhắn cho tôi, đều nói về môi trường".

Liên quan đến những giải pháp cụ thể để giải quyết ô nhiễm môi trường, người đứng đầu TP lưu ý: “Đối với những dự án chôn lấp rác, việc trồng cây cách ly giữa dự án và khu dân cư như thế nào, có triển khai đồng bộ không. Vào mùa mưa, mùi rác bốc lên rất dữ mặc dù đã có nhiều biện pháp quyết liệt, tăng cường chế phẩm khử mùi”.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết việc thu gom rác tại cộng đồng là một đầu bài, cần tìm kiếm lời giải thích hợp. Bên cạnh đó, phải tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử phát nặng đối với các trường hợp vi phạm sau nhiều lần nhắc nhở. TP cũng sẽ tiến hành kêu gọi các công ty có công nghệ xử lý rác hiện đại đầu tư vào. 

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân gây mùi hôi

Liên tục từ ngày 23/8, Zing.vn đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng người dân phía nam TP.HCM phải chịu đựng mùi hôi thối. Người dân "tố" mùi hôi này phát xuất từ Khu xử lý chất thải Đa Phước. Các chuyên gia môi trường cũng đặt vấn đề quy hoạch bãi rác ở đầu hướng gió làm mùi hôi lan rộng. 

Ngày 3/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo UBND TP.HCM làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, đồng thời có phương án giải quyết tình trạng này.

 

Tuần sau, TP.HCM có kết luận về mùi hôi ở Nam Sài Gòn

Trả lời Zing.vn, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM đánh giá mùi hôi ở Đa Phước đã giảm và diễn biến tốt.

Đại biểu Quốc hội: 'Nếu Đa Phước làm sai tôi sẽ lên tiếng'

Trả lời Zing.vn, đại biểu Quốc hội Phan Thanh Bình cho biết đã lên kế hoạch làm việc với lãnh đạo huyện Bình Chánh và TP.HCM về mùi hôi ở bãi rác Đa Phước.

Việt Đức - Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội