Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỗi năm có 30.000 Việt kiều trẻ khởi nghiệp tại TP.HCM

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định những thành tựu kinh tế năm 2019 của thành phố nhờ đóng góp rất lớn từ kiều bào Việt Nam.

"Tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều biến động phức tạp khiến đồng bào ta ở nước ngoài gặp không ít khó khăn, nhưng kiều bào vẫn vượt qua, trở về đóng góp cho quê hương đất nước", Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ tại buổi họp mặt kiều bào mừng Xuân Canh Tý 2020 tối 13/1.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhắc lại nhiều thành tựu của TP.HCM trong năm 2019 như: Thu ngân sách vượt 2,8% chỉ tiêu; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 8,3 tỷ USD; tổng vốn đầu tư xã hội ước đạt 35% so với GRDP...

viet kieu TP.HCM anh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định kiều bào là cầu nối của Việt Nam với thế giới. Ảnh: UBVK.

Ông Phong khẳng định kết quả này là nhờ đóng góp rất lớn của hơn 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn; gần 200 trí thức hợp tác trực tiếp với các trường đại học, khu công nghệ cao, bệnh viện... ở TP.HCM.

Song song đó là khoảng 3.000 công ty có vốn của kiều bào được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tổng vốn điều lệ hơn 45.000 tỷ đồng. Mỗi năm có khoảng 30.000 Việt kiều trẻ về thăm quê, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh bằng các dự án khởi nghiệp tại TP.HCM.

Tính đến cuối năm 2019, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam là 16,7 tỷ USD, chiếm 6,4% GDP cả nước và đứng thứ 9 trên thế giới. Trong đó, TP.HCM đạt khoảng 5,6 tỷ USD, chiếm gần 30% cả nước.

Theo thống kê, khoảng 72% lượng kiều hối (tương đương 3,8 tỷ USD) được đầu tư vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

viet kieu TP.HCM anh 2

Bí thư Nhân kêu gọi kiều bào tiếp tục đóng góp cho quê hương. Ảnh: Thu Hằng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự xúc động vì bà con ở nước ngoài tuy xa, có quê hương thứ hai nhưng vẫn luôn nhớ về quê hương thứ nhất.

"Tiếng Việt có thể trình độ khác nhau nhưng đa số vẫn rất thông thạo tiếng Việt. Mỗi người có thể thiếu vài chữ, nhưng tấm lòng cho quê hương thì không thiếu chút nào", Bí thư Nhân bày tỏ.

Bí thư kể câu chuyện một kiều bào ở Hàn Quốc luôn đau đáu với việc có thêm nhiều chùa Việt Nam. Do đó, người này đã tặng tượng Phật cho các ngôi chùa ở nước bạn. Có chùa nhận tượng xong liền đổi tên chùa thành tiếng Việt để bày tỏ sự cảm kích.

Cuối hội nghị, người đứng đầu Thành ủy gửi lời chúc tới kiều bào và kêu gọi Việt kiều tiếp tục đóng góp cho quê hương.

Bí thư Nhân: 'Làm quá nhiều, có tiền cũng không đẻ được' Bí thư Thành ủy TP.HCM phân tích nguyên nhân tỷ lệ sinh TP.HCM ngày càng thấp là do người dân dành quá nhiều thời gian cho công việc nên không có thời gian sinh đẻ.

Việt kiều đề xuất thưởng để tăng tỷ lệ sinh ở TP.HCM

Ông Đăng sinh con đầu lòng tại Singapore và được chính phủ nước này cho 3 khoản tiền. Khoản đầu tiên là 3.000 đôla để bố mẹ "muốn xài gì thì xài".

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội