Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Mời mấy bộ trưởng vào trại giam là một cuộc đấu tranh'

"Riêng chuyện mời mấy bộ trưởng vào trại giam cũng là một cuộc đấu tranh. Nhiều người nói tôi là đừng bắt nhưng không bắt không làm được", Viện trưởng VKSND tối cao nói.

Chiều 4/9, tiếp tục phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Ủy ban Tư pháp, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí đã phát biểu làm rõ các vấn đề liên quan công tác kiểm sát, đặc biệt trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm. Theo ông Trí, yêu cầu chính trị đặt ra là làm sao đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, đi đôi với đó là bảo vệ quyền con người.

“Bắt và không bắt, mỗi một động tác có hai mặt. Bắt phục vụ công tác điều tra nhưng đụng chạm một mức độ nào đó về quyền con người. Không bắt thì khó có thể điều tra”, Viện trưởng VKSND tối cao phân tích.

MobiFone mua AVG anh 1

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí. Ảnh: Hoàng Hải.

Ông Trí cho biết thời gian qua, các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn không có trường hợp nào nhận tội nếu không bắt tạm giam. Để bảo vệ quyền con người, luật quy định thời hạn điều tra trong 4 tháng. Tuy nhiên, khi làm Luật Tố tụng Hình sự đã không hình dung quy mô các vụ án kinh tế, tham nhũng và ma túy lớn nên nhiều vụ phải khoanh cắt để làm tiếp.

“Trả hồ sơ để điều tra bổ sung là biện pháp tố tụng chống oan sai, lọt tội chứ không phải vì có lỗi gì cả”, ông Trí nói và cho biết mục đích cuối cùng là vẫn chứng minh được tội phạm, truy tố, xét xử đúng bản chất.

Đề cập đến thương vụ MobiFone mua AVG, Viện trưởng VKSND tối cao nói trong vụ án này, việc đưa nhận hối lộ chỉ có hai người, chủ yếu là "chứng cứ miệng". Đấu tranh để bị can thừa nhận đã nhận hối lộ hàng triệu USD là điều không đơn giản.

"Ngay từ giai đoạn đầu đã khó khăn, còn riêng chuyện 'mời' mấy bộ trưởng, ủy viên Trung ương vào trong trại giam cũng là một cuộc đấu tranh. Nhiều người nói với tôi là đừng bắt nhưng không bắt không làm được", ông Trí cho hay.

Nhìn lại việc điều tra án tham nhũng trong thời gian qua, Viện trưởng VKSND tối cao đánh giá chất lượng đã có nhiều khởi sắc. Bằng chứng là trong vụ đại án xảy ra tại MobiFone, cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã phải thừa nhận hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD, cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà cũng khai được hối lộ 2,5 triệu USD...

“Kết quả này là chưa từng có trong điều tra các vụ án tham nhũng. Đây là nỗ lực lớn, các lực lượng đang cố gắng làm tốt hơn trong điều kiện còn nhiều hạn chế”, ông Trí nói và mong có sự chia sẻ, động viên vì án tham nhũng nhiều khi khó hơn cả án ma tuý.

Vì sao ông Bùi Quang Vinh, Lê Mạnh Hà không bị xử lý hình sự vụ AVG?

Cơ quan điều tra xác định nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và một số lãnh đạo bộ, ngành ký công văn hướng dẫn, thông báo ý kiến Thủ tướng nên không đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Tướng công an nói về việc điều tra khoản hối lộ triệu USD trong vụ AVG

Theo thượng tướng Lê Quý Vương, hành vi đưa - nhận hối lộ chỉ “có anh, có tôi biết”. Như vụ AVG, cơ quan chức năng phải hết sức cố gắng để làm việc này.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Lê Minh Trí Xã hội

TP.HCM se lanh sang nay hinh anh

TP.HCM se lạnh sáng nay

0

Thời tiết TP.HCM se lạnh vào sáng sớm, chất lượng không khí nhiều khu vực ở ngưỡng xấu; buổi trưa, cường độ tia cực tím cao có khả năng gây hại cho da.