Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mới cưới đã dị ứng với chồng

Mới cưới nhau và mong muốn có con sớm, tuy nhiên người vợ có cảm giác khó chịu, đôi khi nổi mẩn đỏ như dị ứng khi quan hệ tình dục với chồng.

Tôi vừa kết hôn, không dùng bao cao su vì mong có con sớm. Nhưng từ đó, tôi cảm thấy sức khỏe yếu đi, hay ngứa khi quan hệ tình dục, có khi nổi mẩn đỏ như dị ứng… Tôi đọc trên mạng thấy có tình trạng gọi là "dị ứng tinh dịch". Chuyện này có thật không, nguy hiểm không?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản TP.HCM, trả lời:

Thực sự có một tình trạng gọi là dị ứng tinh dịch, với các triệu chứng đặc trưng của chứng dị ứng như mẩn ngứa, bỏng rát vùng da - niêm mạc sinh dục, nặng có thể nổi mề đay toàn thân, hen, khó thở…

Trường hợp của bạn chỉ mới dựa trên quan sát và suy đoán của bản thân nên chưa thể xác định chính xác có phải dị ứng tinh dịch hay không. Vì vậy, điều đầu tiên là hai vợ chồng nên đến cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa để khám và nhận được chẩn đoán chính xác, loại trừ các bệnh lý khác có thể gây ra triệu chứng tương tự như dị ứng vì các tác nhân khác.

Dị ứng tinh dịch thường xảy ra ở những phụ nữ có cơ địa dị ứng. Bởi tinh dịch chứa nhiều thành phần như tinh trùng, các protein, enzyme… Ngoài tác động lên cơ thể người vợ, chính tinh trùng cũng có thể bị ức chế, ngưng tụ, chết hoặc bất hoạt, không thể thực hiện chức năng thụ tinh do bị kháng thể của người vợ tấn công khi phản ứng dị ứng xảy ra.

Nhưng bạn có thể an tâm là dị ứng tinh dịch chữa được, ví dụ thông qua các phương pháp tiếp xúc dần để giải mẫn cảm. Nếu không thành công, các bạn vẫn có thể có con bằng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như lọc rửa tinh trùng bơm vào buồng tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Quan hệ trong ngày 'đèn đỏ' có an toàn?

Quan hệ tình dục trong ngày “đèn đỏ” có an toàn cho cả hai? Đó là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc.


https://nld.com.vn/suc-khoe/moi-cuoi-da-di-ung-voi-chong-20190603210737661.htm

Theo Anh Thư / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Sức khỏe