Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mới 30% số người kinh doanh qua Facebook chịu đi khai thuế

Sau hơn một tháng vận động người kinh doanh làm nghĩa vụ thuế, số lượng người đến cơ quan thuế kê khai theo quy định chỉ mới đạt khoảng 30%.

Cục thuế TP.HCM cho biết sẽ có biện pháp mạnh tay với những tài khoản kinh doanh trên Facebook chưa xuất đầu lộ diện sau khi nhận được thư mời làm nghĩa vụ thuế.

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Cục Thuế TP.HCM, đại diện ngành thuế cho biết cần phải có những biện pháp mạnh tay hơn để chấn chỉnh việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động buôn bán, kinh doanh thông qua mạng xã hội Facebook.

Thông tin từ Cục Thuế TP.HCM, từ tháng 6, cơ quan này đã triển khai kế hoạch thu thuế trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, bao gồm bán hàng hoá, dịch vụ qua Internet, Facebook…

Cục Thuế TP.HCM đã giao cho chi cục thuế 24 quận huyện tuyên truyền, vận động người kinh doanh qua Facebook tự nguyện đến làm thủ tục đăng ký kinh doanh và kê khai thuế.

thu thue kinh doanh tren facebook anh 1
Cục thuế TP.HCM khẳng định sẽ có biên pháp mạnh với những chủ tài khoản kinh doanh trên Facebook không hợp tác làm nghĩa vụ thuế. Ảnh: V.D

Nhưng nhiều tài khoản Facebook cho rằng buôn bán online chỉ là nghề tay trái nên không muốn kê khai hay nộp thuế. Thậm chí, nhiều chủ tài khoản có doanh thu lớn cũng tìm mọi cách phù phép con số này để trốn thuế.

Sau hơn một tháng vận động làm nghĩa vụ thuế nhưng số lượng người đến cơ quan thuế làm việc chỉ mới khoảng 30%.

Chi cục thuế Bình Thạnh đã mời 172 chủ trang web/Facebook lên hướng dẫn kê khai thuế thì có 98 chủ trang hợp tác. Trong khi đó, 677 tài khoản Facebook đứng tên cá nhân hoạt động kinh doanh được mời thì có đến hơn 500 không chịu xuất hiện.

Sau khi khảo sát thực trạng kinh doanh trên Facebook thời gian qua, cán bộ thuế nhận định các chủ tài khoản thường nghĩ ra đủ chiêu để trốn thuế. Phổ biến nhất vẫn là tăng cường giao dịch bằng tiền mặt, lập nhiều trang bán hàng, đổi địa điểm kinh doanh, không kê khai chính xác doanh thu, không công khai giá bán...

Lãnh đạo nhiều chi cục thuế cũng kiến nghị Bộ Tài chính cần hoàn thiện bổ sung các quy định về kê khai tính thuế khấu trừ tại nguồn; ban hành quy định thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh qua mạng.

Cục Thuế TP.HCM cho biết thêm quá trình thu thuế kinh doanh qua Facebook đang ở giai đoạn rà soát, hướng dẫn kê khai, nhưng đã xuất hiện nhiều bất cập khi không ít chủ trang Facebook thiếu hợp tác.

Để chấn chỉnh việc thu thuế và công bằng trong kinh doanh, Cục thuế TP.HCM sẽ công khai những cá nhân, tổ chức có hành vi trốn thuế kinh doanh qua mạng. Nếu những cá nhân, tổ chức kinh doanh qua mạng không kê khai nộp thuế sẽ bị Cục Thuế gửi văn bản, đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông đóng tài khoản.

Đối với các chủ tài khoản sử dụng chiêu trò như giao dịch tiền mặt, lập nhiều tài khoản… Cục thuế cho rằng đã có phương án để tiếp cận và xử lý.

Cụ thể, các chi cục thuế ở quận, huyện sẽ nhập vai người mua hàng để "bắt tận tay, day tận mặt" người bán hàng qua Facebook mà không thực hiện đăng ký kinh doanh, đóng thuế.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh