Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Moderna thử nghiệm vaccine HIV mRNA đầu tiên trên người

Moderna bắt đầu thử nghiệm trên người đối với vaccine ngừa HIV được phát triển dựa trên công nghệ mRNA từ ngày 19/8, theo Axios.

Moderna cho biết ứng viên phải nằm trong độ tuổi 18-50 và có kết quả xét nghiệm âm tính với HIV. Hãng này tìm kiếm 56 tình nguyện viên tham gia quá trình thử nghiệm vaccine nói trên.

Loại vaccine đang được nghiên cứu có tên gọi là mRNA-1644, theo Clinical Trials Arena.

thu nghiem vaccine HIV anh 1

mRNA-1644 là chế phẩm ngừa HIV đầu tiên được phát triển dựa trên công nghệ mRNA. Ảnh: Axios.

"Thực tế đã chứng minh khả năng ngăn ngừa Covid-19 của vaccine dựa trên công nghệ mRNA mà chúng tôi phát triển. Điều này thúc đẩy chúng tôi theo đuổi các chương trình phát triển tham vọng trong cơ chế vaccine dự phòng của mình", Giám đốc điều hành Moderna Stéphane Bancel phát biểu hồi tháng 1.

Chế phẩm ngừa HIV nói trên là sự hợp tác giữa hãng dược Moderna, Tổ chức Sáng kiến Vaccine Phòng chống AIDS Quốc tế (IAVI) và Quỹ Bill & Melinda Gates (BMGF).

Công nghệ mRNA đã được nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực phát triển vaccine trong gần hai thập kỷ, theo tiến sĩ Lisa Maragakis và tiến sĩ Gabor Kelen từ Bệnh viện Johns Hopkins.

Vì sao HIV/AIDS rất khó chữa? Người bệnh HIV trở nên suy yếu theo thời gian qua đó tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.

Những người tự kiểm soát được HIV

Một số người trên thế giới có khả năng tự khống chế HIV một cách tự nhiên, được gọi là "người kiểm soát ưu việt". Điều này đang mở ra hy vọng về các phương pháp điều trị HIV mới.

Australia bỏ điều chế một vaccine Covid-19 vì cho kết quả mắc HIV giả

Quá trình phát triển một loại vaccine Covid-19 ở Australia phải kết thúc hôm 11/12 sau khi thử nghiệm lâm sàng cho ra một kết quả dương tính giả với HIV ở những người tham gia.

Người đầu tiên chữa khỏi HIV mà không cần ghép tủy xương

Một người đàn ông Brazil có thể là bệnh nhân đầu tiên chữa khỏi HIV mà không cần ghép tủy xương, các nhà nghiên cứu cho biết hôm 7/7.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm