Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mốc giới 428 - Dấu ấn khó phai trong mỗi chúng tôi

Hà Giang vào dịp tháng 10 tuyệt đẹp, cũng là lúc dân du lịch từ khắp mọi nơi đổ về đây để ngắm hoa, chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của rừng núi, và để chinh phục cực Bắc của Tổ quốc.

Nhưng khi mà tất cả mọi người đều chỉ dừng chân khi đến cột cờ Lũng Cú - biểu tượng cực Bắc, thì chúng tôi quyết định đến cột mốc 428, mốc giới ở cực Bắc của Tổ quốc.

Ở cột cờ Lũng Cú, chúng tôi có liên hệ với anh Vàng- Trưởng công an xã Lũng Cú để xin phép đến cột mốc, và nhờ người dẫn đường đến đó. Anh Vàng có nhờ anh Vư, là công an viên của xã dẫn đường chúng tôi.

Sau khi ăn trưa xong, mọi người tranh thủ nghỉ ngơi để chuẩn bị chinh phục cột mốc.

13h45: Chúng tôi bắt đầu xuất phát.

Để đến cột mốc thiêng liêng này, từ cột cờ Lũng Cú, chúng tôi đi xe máy tầm 2km đến một nhà dân và gửi xe ở đấy. Gửi xe máy, và những đồ đạc không cần thiết, chúng tôi bắt đầu trekking. 

Đoạn đường từ Lũng Cú đến cột mốc đẹp như tranh vẽ, chen chúc trong những triền đá là hoa cúc vàng rực suốt dọc đường. Cảnh quan hùng vĩ bắt đầu hiện ra trước mắt.

Đoạn đường lúc đi khá dễ dàng, vì chỉ phải xuống dốc nên đỡ mệt. Dọc đường đi là những ruộng cải của người dân. Con đường mòn dẫn xuống cột mốc ngoằn ngoèo, uốn lượn quanh sườn đồi.

Những con ngựa thồ củi của người dân. Nhìn giống con ngựa mà ngoại hình ‘xinh xắn’ giống con la quá.

Chia sẻ kỷ niệm du lịch Việt, nhận giải 30 triệu đồng

Ngoài giải nhất 30 triệu đồng, cuộc thi "Việt Nam diệu kỳ" còn có những giải thưởng hấp dẫn khác như tour du lịch nội địa, kỳ nghỉ ở resort 4 sao...

Đi thêm 1 đoạn thì đến ruộng ngô, lúc này đã thu hoạch cả rồi.
Đi thêm 1 đoạn thì đến ruộng ngô, lúc này đã thu hoạch cả rồi.

Lúc này thì nhóm các thành viên cách nhau khá xa, tỉ lệ thuận theo sức bền của mỗi người.

Qua ruộng ngô tầm 300m, sẽ đến một ngã 3. Mọi người chú ý đi đường bên phải, vì nhóm chúng tôi suýt lạc nhau ở đó. Qua ngã 3 ấy đập vào mắt tôi là cảm giác chiến thắng tràn ngập trong lòng mỗi người.

Mốc 428 tuy chưa phải là điểm cực Bắc, nhưng nó là cột mốc xa nhất về hướng Bắc của Tổ quốc, đây là điểm tiệm cận nhất với điểm cực Bắc (thông tin chưa có ai đến được điểm cực đó cả). Cột mốc cách dòng sông Nho Quế tầm 500m theo đường chim bay. Sông Nho Quế là con sông chung của Việt Nam và Trung Quốc nên nó đồng thời là ranh giới của 2 nước.

Cả nhóm chụp với anh Vư dẫn đường...
Cả nhóm chụp với anh Vư dẫn đường...

Sau khi chụp hình, check in chúng tôi bắt đầu trekking trở lên. Lúc này cả đoạn đường là những con dốc ngược. Đi một đoạn thì ai nấy cũng “thở dồn dập, tim đập mạnh, và chân run”. Một số thành viên trong nhóm còn bị chuột rút.

Khi lên đến nơi là 16h30, thời gian cho cả đi và về là tầm 3h đồng hồ. Với những ai khỏe hơn có thể chỉ mất 2h đồng hồ thôi.

Vì ở nơi xa xôi, nên điều kiện kinh tế của bà con ở đây còn rất nhiều khó khăn. Nhưng họ lại đầy ắp tình người.

Khoảnh khắc hồn nhiên của em bé H’Mông.
Khoảnh khắc hồn nhiên của em bé H’Mông.

Khi lên đến nơi, chúng tôi có phát kẹo cho các bé. Nhìn những nụ cười thơ ngây, thánh thiện của các bé khiến những mệt nhọc lúc nãy như tan biến hết.

Mốc giới 428 nằm ở thôn Xéo Lủng, xã Lũng Cú. Cột mốc tuy bé xíu nhưng phải đến hơn 2 năm mới xây xong. Phần vì cơ sở vật chất, địa hình hiểm trở, khó khăn. Ở đây chỉ có và chục hộ dân tộc Mông sinh sống. Nhờ những chính sách của lãnh đạo Hà Giang, bà con ở đây yên tâm kiên trì bám đất, biến những triền đá xám xịt kia thành những ruộng ngô, khoai, hoa màu tươi tốt. Và cũng chính họ như những người lính không chính thức canh giữ từng mảnh đất thiêng liêng nơi địa đầu Tổ quốc.

Rời cột mốc 428, trong lòng chúng tôi không khỏi tự hào, và thêm niềm tin yêu Tổ quốc.

"Việt Nam diệu kỳ" là cuộc thi dành cho các độc giả yêu thích du lịch. Độc giả gửi bài dự thi dưới dạng bài cảm nhận chuyến đi, hướng dẫn về các điểm du lịch độc đáo, hoặc đưa ra những sáng kiến để phát triển du lịch Việt. Ngoài dạng bài viết, bạn có thể gửi bộ ảnh hoặc clip. Bên cạnh giải nhất 30 triệu đồng, cuộc thi "Việt Nam diệu kỳ" còn có những giải thưởng hấp dẫn khác như tour du lịch nội địa, kỳ nghỉ ở resort 4 sao.

Xem thông tin về thể lệ cuộc thi TẠI ĐÂY.


* Để bình chọn cho bài viết, bạn vui lòng Vote trên trang fanpage Zing.vn TẠI ĐÂY

Bình chọn bài dự thi tuần 3 (24 - 30/11)

Độc giả Trần Duy Quang

Bạn có thể quan tâm

Du lịch