Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Mổ xẻ' Obama - Romney trước giờ quyết đấu

Chỉ còn một ngày nữa, hai con người với hai tính cách, nền tảng gia đình cũng như lập trường khác nhau sẽ chính thức quyết đấu để có được chiếc ghế quyền lực nhất thế giới.

'Mổ xẻ' Obama - Romney trước giờ quyết đấu

Chỉ còn một ngày nữa, hai con người với hai tính cách, nền tảng gia đình cũng như lập trường khác nhau sẽ chính thức quyết đấu để có được chiếc ghế quyền lực nhất thế giới.

“Ngôi sao Showbiz” Barack Obama

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama.

Ứng viên đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama được biết đến là nhân vật nổi tiếng và thường giành được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông kể từ giây phút ông vụt sáng trở thành tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ hồi năm 2008. Sự kiện này cũng được ca ngợi là khoảnh khắc biểu tượng trong lịch sử nước Mỹ khi rào cản chủng tộc trong nền chính trị nước này cuối cùng cũng bị phá vỡ.

Tin bài liên quan:

Ảnh thời thơ ấu của Obama

Hình Obama ở khắp nơi trong đời sống dân Mỹ

Một ngày của Obama diễn ra như thế nào?

Barack Obama sinh ngày 4/8/1961 tại Honolulu, Hawaii, Mỹ, cha là người Kenya, từng giữ một vị trí trong chính quyền nước này. Trong khi đó, mẹ ông là người Mỹ da trắng.

Ông Obama đã trải qua một tuổi thơ vất vả, nhiều cay đắng và thiếu thốn tình yêu thương và dẫn dắt của một người cha khi cha mẹ ly hôn lúc ông vừa tròn 2 tuổi. Cậu bé Obama chỉ duy nhất một lần được gặp cha năm lên 10 tuổi trước khi ông qua đời trong một tai nạn giao thông năm 1982.

Obama từng sống ở Indonesia một khoảng thời gian không dài, trong giai đoạn 6 - 10 tuổi khi mẹ ông đi bước nữa với một nhà điều hành dầu khí người Indonesia rồi quay về Hawaii sống với ông bà ngoại.

Về học vấn, ông Obama từng học khoa học chính trị ở khoa Quan hệ Quốc tế, Đại học Columbia và lấy bằng cử nhân vào năm 1983. Sau đó, năm 1988, ông tiếp tục học luật ở Đại học Havard và tốt nghiệp năm 1991. Một năm sau đó, ông được nhận vào làm giảng viên Đại học Chicago và giảng dạy Luật hiến pháp ở đây trong suốt 12 năm từ 1992 đến 2004.

Ông Obama dấn thân vào nghiệp chính trị năm 1996, sau khi giành một ghế trong thượng viện bang Illinois. Tháng 3/2004, trong cuộc bầu cử sơ bộ, ông giành chiến thắng bất ngờ và sau một đêm trở thành ngôi sao đang lên của đảng này và một tương lai tổng thống bắt đầu mở ra trước mắt Obama. Tháng 7/2004, ông Obama lần đầu tiên phát biểu tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ trước 9,1 triệu thính giả. Bài diễn văn của Obama gây được tiếng vang lớn, giúp củng cố địa vị của ông trong đảng Dân chủ. Tháng 10/2004, trong cuộc tổng tuyển cử, ông được bầu làm thượng nghị sĩ với 70% số phiếu ủng hộ

4 năm sau, Obama được đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên tổng thống và đã đánh bại Thượng nghị sĩ John McCain của đảng Cộng hòa trong cuộc tổng tuyển cử ngày 4/11/2008 để trở thành tổng thống thứ 44 của Mỹ.

Năm nay, với quyết tâm tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ 2 tại Nhà Trắng, đương kim Tổng thống Mỹ nỗ lực tranh đấu cùng ông Mitt Romney, cựu Thống đốc bang Massachusetts.

"Đại gia" Mitt Romney

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney.

Mitt Romney sinh ngày 12/3/1947. Khác với đương kim Tổng thống Mỹ Obama phải trải qua thời thơ ấu không êm ả, ứng viên đảng Cộng hòa, Mitt Romney lại sinh ra trong một gia đình giàu có và lớn lên trong sự bao bọc của gia đình.

Cha của ông là George Romney, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của hãng American Motors. Ngoài ra, ông George Romney cũng giữ chức Thống đốc bang Michigan nhiệm kỳ 1963–1969.

Vì là con trai út trong gia đình có ba anh chị em bao gồm Margo Lynn, Jane LaFount và G. Scott, trong khi các anh chị đều đã trưởng thành (người anh chị kế trên Mitt Romney hơn ông 6 tuổi) nên cậu út Mitt Romney được cả nhà chiều chuộng.

Tin bài liên quan:

Lộ ảnh thời thơ ấu cực độc của Mitt Romney

Ứng viên tổng thống Mỹ Mitt Romney bị tống tiền

Về học vấn, ông Mitt Romney từng học một năm tại Đại học Stanford trong giai đoạn 1965-1966 trước khi nghỉ học để sang Pháp đảm nhiệm sứ mệnh như một nhà truyền giáo Mormon theo truyền thống gia đình trong 30 tháng.

Sau khi trở về Mỹ, ông tiếp tục sự nghiệp học tập tại Đại học Thanh niên Brigham (Brigham Young University). Sau khi tốt nghiệp đại học, Mitt Romney muốn theo đuổi sự nghiệp kinh doanh theo truyền thống gia đình. Tuy nhiên, cha Romney khuyên ông nên tiếp tục học luật bởi điều này sẽ giúp ích cho sự nghiệp của ông sau này ngay cả khi ông không trở thành luật sư. Do đó, ứng viên đảng Cộng hòa đăng ký khóa học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh theo chương trình liên kết đào tạo 4 năm của Trường Luật Harvard và Trường Kinh doanh Harvard.

Sau khi tốt nghiệp Harvard, Mitt Romney bắt đầu dấn thân vào thương trường. Ông từng làm việc cho Công ty Cố vấn Boston (BCG) trong vai trò là Cố vấn quản trị và hãng Bain & Company, một công ty cố vấn quản trị khác cũng đặt trụ sở ở Boston trước khi thành lập Quỹ đầu tư riêng Bain Capital năm 1984.

Dưới tài lãnh đạo của Mitt Romney, Bain Capital trở thành một trong những công ty đầu tư cổ phần tư nhân có lợi nhuận cao và là một trong các công ty lớn nhất ở Mỹ.

Tuy nhiên, Mitt Romney rời khỏi Bain Capital năm 1999 để tập trung làm chính trị nhưng vẫn nhận lợi nhuận từ đây theo các thỏa thuận với các đồng sự.

Năm 2002, ông được bầu làm Thống đốc tiểu bang Massachusetts với 50% phiếu bầu. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ thống đốc vào tháng 1/2007, ông Mitt Romney ra ứng cử đề cử của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2008 nhưng cuối cùng, ông Mitt Romney vẫn để tuột đề cử vào tay Thượng nghị sĩ John McCain.

4 năm sau, vào ngày 2/6/2011, Romney chính thức tuyên bố, ông tiếp tục chạy đua cho đề cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa  trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012. Sau chiến thắng quyết định trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Texas tháng 5/2012, Mitt Romney chính thức trở thành ứng viên tổng thống duy nhất của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng với đối thủ là đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Quan điểm khác biệt

Ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Barack Obama (phải).

Hai ứng cử viên tổng thống Mỹ đang chạy đua tại các bang quan trọng để giành từng lá phiếu cuối cùng. Quan điểm của họ trong các vấn đề then chốt chính là yếu tố quyết định chiến thắng chung cuộc.

Về vấn đề kinh tế, điểm sáng trong suốt nhiệm kỳ đầu kéo dài 4 năm của đương kim Tổng thống Obama là Đạo luật Khôi phục Tái đầu tư và Khôi phục Mỹ. Đạo luật được xem là gói kích thích kinh tế khổng lồ với kỳ vọng đưa nền kinh tế Mỹ trở về đúng quỹ đạo trong giai đoạn suy thoái và khủng hoảng. Trị giá 8000 tỷ USD, đạo luật bao gồm việc cắt giảm thuế liên bang, tăng cường đầu tư cho giáo dục, cơ sở hạ tầng, nghiên cứu năng lượng, y tế và các chương trình khác. Tổng thống cũng ủng hộ đầu tư cho ngành công nghiệp ô tô của Mỹ đồng thời ký các thỏa thuận thương mại với Colombia, Panama và Hàn Quốc.

Trong khi đó, về phần ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney, tâm điểm của chính sách kinh tế của ông là cắt giảm thuế, xóa bỏ luật cải cách y tế và các điều lệ về ngân hàng và Phố Wall do Tổng thống Obama ban hành năm 2010 cũng như các điều lệ khác mà ông tuyên bố làm cho nền kinh tế ngạt thở.

Ông cũng phản đối ủng hộ tài chính cho nền công nghiệp ô tô; cam kết cắt giảm chi tiêu liên bang đáng kể nhưng không nói chi tiết về các chương trình mà ông sẽ áp dụng cắt giảm.

Về chính sách thuế, ông Obama chủ trương cắt giảm đáng kẻ thuế cho đa số người Mỹ; xóa bỏ chính sách giảm thuế thời Bush đối với hộ gia đình có thu nhập trên 250.000 USD/năm; đề xuất “luật Buffet” được gọi theo tên của Tỷ phú Mỹ Warren Buffet với nội dung là tăng thuế đối với người giàu ở Mỹ.

Còn Mitt Romney cam kết sẽ giữ nguyên trạng toàn bộ chương trình giảm thuế thời Bush. Cắt giảm hơn nữa thuế thu nhập cá nhân và bỏ đánh thuế lợi tức đầu tư và thuế bất động sản cũng như giảm thuế thu nhập công ty. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, chính sách thuế của Mitt Romney sẽ làm lợi cho giới nhà giàu Mỹ.

Về Iran, ứng viên đảng Dân chủ tuyên bố, ông kiên quyết ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân; phản đối một cuộc tấn công quân sự chớp nhoáng được thực hiện bởi quân đội Mỹ hay Israel vào các cơ sở hạt nhân của Cộng hòa Hồi giáo mà nỗ lực theo đuổi giải quyết vấn đề hạt nhân Iran bằng biện pháp ngoại giao. Tuy đương kim Tổng thống Mỹ vẫn cảnh báo rằng, cánh cửa đang đóng lại và “tất cả các lựa chọn vẫn ở trên bàn”.

Ngoài ra, nhằm gây sức ép với Tehran, ông Obama cũng phê chuẩn các biện pháp trừng phạt tăng cường chống lại Ngân hàng trung ương Iran, nghành công nghiệp dầu mỏ cũng như hệ thống tài chính nước này.

Còn đối thủ của ông, Mitt Romney thì mạnh mẽ tuyên bố, không thể chấp nhận chuyện Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và khẳng định lựa chọn quân sự chống lại nước này “đang nằm trên bàn”. Thậm chí, ông Mitt Romney còn nhấn mạnh, sẵn sàng chỉ ra các hành động đe dọa quân sự cứng rắn và rõ ràng hơn đối với Cộng hòa Hồi giáo. Ông cũng chủ trương triển khai tàu chiến của Hải quân tới tuần tra thường xuyên Địa Trung Hải và vịnh Péc-xích; kêu gọi các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Tehran và tuyên bố ủng hộ các nhóm đối lập Iran.

Về vấn đề chiến tranh và an ninh quốc gia, dễ thấy, đương kim Tổng thống Obama hơn hẳn so với đối thủ Mitt Romney nhờ lập thành tích tiêu diệt được kẻ thù số 1 của nước Mỹ, lãnh đạo mạng lưới khủng bố al-Qeada khét tiếng là Osama bin Laden. Đây là sứ mệnh mà các tổng thống Mỹ tiền nhiệm đã không thể hoàn thành được. Ngoài ra, ông Obama cũng làm nức lòng nhiều người dân yêu chuộng hòa bình cũng như đông đảo thân nhân của các binh sĩ đang chiến đấu ở Iraq bằng quyết định rút quân khỏi chiến trường này. Đồng thời, Obama cũng phê chuẩn gói cắt giảm chi tiêu quốc phòng trong 10 năm tới trị giá 487 triệu USD.

Trong khi đó, ông Mitt Romney lại cam kết sẽ tăng chi tiêu đáng kể cho vũ khí quân sự và đầu tư tiền của vào các hệ thống phòng thủ tên lửa. Ứng viên đảng Cộng hòa dự kiến sẽ tăng 100 tỷ USD cho ngân sách của Lầu Năm góc nhưng cắt giảm ngân sách của các chương trình bảo vệ công dân.

Về Afghanista, Ông Obama ban đầu phê chuẩn quyết định tăng quân số cho quân đội Mỹ tại chiến trường này nhưng sau đó chủ trương rút toàn bộ lính Mỹ về nước vào cuối năm 2014.

Còn Mitt Romney khẳng định, mục tiêu của ông là chuyển giao thành công quyền quản lý và điều hành Afghanitan cho lực lượng an ninh nước này vào cuối năm 2004.

Đồng thời, ông cũng cam kết sẽ xem xét các kế hoạch rút quân của Mỹ trong sự cân nhắc tới bối cảnh cũng như ý kiến đóng góp của giới chức quân sự.

Về vấn đề năng lượng, ông Obama ủng hộ đầu tư tài chính cho năng lượng sạch như sản xuất tua-bin gió và các loại pin ô tô tiên tiến; thắt chặt các giới hạn về chất thải và nhiên liệu ô tô. Trong khi đó, ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney nhấn mạnh, sẽ nới lỏng các quy định gây trở ngại đối với các nhà máy hoạt động nhờ năng lượng than đá; xây dựng các nhà máy năng lượng hạt nhân và dự án thăm dò dầu mỏ và đặc biệt, khuyến khích các hoạt động thăm dò và khai thác dầu ở các thềm lục địa ngoài khơi Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Phương Đăng

Theo Infonet

Phương Đăng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm

Pháp Iran Thế giới

'Quai vat bien Caspi' hoi sinh hinh anh

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh

0 2

Sau hơn 3 thập kỷ nằm gỉ sét, "Quái vật biển Caspi" được hồi sinh để làm điểm tham quan du lịch, cùng với đó là các kế hoạch đưa phương tiện hiệu ứng mặt đất trở lại hoạt động.