Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mổ viêm ruột thừa, bác sĩ gắp được xương cá tại ruột non

Sau khi cắt bỏ ruột thừa, bác sĩ phát hiện hình ảnh áp xe ruột non do dị vật, lấy ra một đoạn xương cá dài 2 cm, có hai đầu sắc nhọn.

Tối 6/1, Bệnh viện đa khoa Hà Đông tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đắc Nam (50 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) với các triệu chứng đau âm ỉ vùng bụng bên phải, buồn nôn, sốt nhẹ. Qua thăm khám, bệnh nhân có hội chứng nhiễm khuẩn, đau cư trú hố chậu phải, có phản ứng thành bụng, chẩn đoán viêm ruột thừa cấp giờ thứ 10, cần tiến hành mổ nội soi cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, sau khi xử lý cắt bỏ ruột thừa, bác sĩ tiếp tục kiểm tra phát hiện có một đoạn ruột non bị viêm, nề, đỏ, có giả mạc bám xung quanh. Bác sĩ quyết định mở rộng lỗ trocar rốn, đưa đoạn ruột non bất thường nên đã kiểm tra phát hiện hình ảnh áp xe ruột non do dị vật. Sau đó, các bác sĩ mở ruột và lấy ra một đoạn xương cá dài 2 cm, hai đầu sắc nhọn đâm thủng ruột non. Sau mổ 5 ngày, bệnh nhân tỉnh táo, ổn định, vết mổ liền, khô.

phau thuat cat ruot thua anh 1
Bệnh nhân Nguyễn Đắc Nam được bác sĩ thăm khám vùng bụng sau mổ. Ảnh: BVCC

BSCKI Phạm Quang Hưng, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân, cho biết đây là ca mổ đặc biệt, bệnh nhân bị mắc dị vật ở ruột non trên nền đang viêm ruột thừa. Khi bệnh nhân cùng mắc từ hai bệnh trở lên, sự thận trọng của bác sĩ rất quan trọng, tránh tình trạng bỏ sót bệnh, dẫn đến điều trị không dứt điểm.

Ở trường hợp này, sau khi mổ ruột thừa, bệnh nhân được kiểm tra các tạng xung quanh nên đã phát hiện các bệnh lý kèm theo mà qua quá trình thăm khám và siêu âm không phát hiện được.

Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo xương cá, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải và có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Người bệnh có nguy cơ tử vong nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm để dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng. Vì vậy, khi không may nuốt dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không tự chữa mẹo.

Bụng to như mang thai 8 tháng vì khối u nhầy nặng 6 kg

Khối u nhầy buồng trứng nặng 6 kg, đường kính gần 30 cm khiến bụng của bệnh nhân phình to như phụ nữ mang bầu 8 tháng.


Phương Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe