Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mở thêm 12 thư viện cho các trường học khó khăn trên cả nước

Trao tặng thư viện là hoạt động thuộc khuôn khổ cuộc thi “Ý tưởng trẻ thơ” 2016 do Honda VN - Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ được Honda triển khai lần đầu tại Nhật Bản vào năm 2002. Năm 2016 là năm thứ 9 cuộc thi được phối hợp tổ chức tại Việt Nam. Đây là sân chơi dành cho các em học sinh tiểu học thuộc 2 nhóm lớp 1-3 và 4-5 với mục đích khơi dậy đam mê sáng tạo và khả năng thể hiện ước mơ trong những tâm hồn trẻ thơ.

Cuộc thi thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh trên cả nước. Năm 2016, ban tổ chức tiếp tục nhận về số lượng tranh kỷ lục với gần 450.000 ý tưởng. Chất lượng bài thi cũng tốt hơn so với các năm trước.

mo them 12 thu vien cho cac truong hoc kho khan anh 1
Hai em Quỳnh Ngân và Nguyệt Minh đến từ Ninh Bình giành chiến thắng thuyết phục với ý tưởng “Máy thu và xử lý bão trong lòng đất”.

 

Không đơn thuần dừng lại ở một sân chơi sáng tạo, Ý tưởng trẻ thơ còn được biết đến với những hoạt động khuyến học ý nghĩa. Trong khuôn khổ cuộc thi năm nay, BTC quyết định trích ra số tiền 2,5 tỷ đồng để nhân rộng các chương trình khuyến học, bao gồm trao tặng 680 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên trong học tập của 68 trường tiểu học và trao tặng trang thiết bị thư viện tại 12 trường nghèo trên cả nước.

Mỗi thư viện được trang bị đầy đủ thiết bị đồng bộ và đảm bảo chất lượng, bao gồm bàn ghế học sinh, bàn ghế máy tính, bàn ghế thủ thư, TV và đầu đĩa DVD, máy tính bàn, kệ sách, cùng khoảng 2.300 đầu sách với nội dung đa dạng, hấp dẫn dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Trị giá mỗi thư viện là 180 triệu đồng.

mo them 12 thu vien cho cac truong hoc kho khan anh 2
Các thư viện đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại.

 

Các trường được hỗ trợ thư viện mới đều khó khăn và thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học. Việc có thêm tủ sách mới khang trang, đẹp đẽ, phòng đọc rộng rãi cùng TV, máy tính giúp các em có thêm động lực tới trường mỗi ngày. Năm 2016, ban tổ chức cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ tăng số lượng trường được trao tặng từ 10 trường của 2015 lên 12 trường, nâng tổng số trường nhận thư viện trong 5 năm qua tới con số 48.

mo them 12 thu vien cho cac truong hoc kho khan anh 3
Ông Kiwamu Kayano - Phó TGĐ Công ty Honda Việt Nam trao tặng trang thiết bị thư viện cho trường Chế Cu Nha tại tỉnh Yên Bái.

 

Các trường nhận được thư viện Ý tưởng trẻ thơ 2016 bao gồm: PTDTBT TH&THCS Chế Cu Nha (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái), Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (huyên Ia Pa, tỉnh Gia Lai), Tiểu học Vinh Hà (huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế), Tiểu học Trị trấn Giồng Trôm (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre), Tiểu học Tà Rụt (huyện Đăkrông, tỉnh Quảng Trị), Tiểu học Tân Mỹ A (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long), Tiểu học Phước Vinh (huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh), Tiểu học Tuân Tức 1 (huyện Thanh Trị, tỉnh Sóc Trăng), Tiểu học Cửu Long 2 (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), Tiểu học A Nhơn Hội (huyện An Phú, tỉnh An Giang), Tiểu học Trực Đạo (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định), Tiểu học Liêng Srônh (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng). 

mo them 12 thu vien cho cac truong hoc kho khan anh 4
Đại diện Honda Việt Nam chia sẻ niềm vui cùng học sinh tiểu học.

 

Là một trong những trường nghèo với phần lớn học sinh là người dân tộc Khmer, việc đến trường của các em tại trường tiểu học Tân Mỹ A thuộc xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long còn nhiều khó khăn. Trao đổi với cô Nguyễn Thị Ngọc Thúy - Chuyên viên phòng GD&ĐT huyện Trà Ôn, cô cho biết đa số các em nhà xa, gia đình không có điều kiện đưa rước nên phần lớn ở bán trú. Cô cũng cho biết thêm, khoản hỗ trợ ít ỏi từ nhà trường chỉ đủ chu cấp bữa ăn hàng ngày, còn phần lớn sách vở và trang thiết bị trường học thì được người dân quyên góp, ủng hộ.

mo them 12 thu vien cho cac truong hoc kho khan anh 5
Thư viện mở ra cho các em học sinh nhiều điều lý thú và bổ ích.

 

Theo cô Ngọc Thúy, việc Tân Mỹ A được chọn là một trong 12 trường nhận thư viện rất đáng mừng. “Thư viện là nơi có phép màu kỳ diệu, là ngôi nhà của mơ ước. Đến thư viện, mở sách ra nghĩa là các em đã bắt đầu một cuộc hành trình tưởng tượng đi đến bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào”, cô bày tỏ.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục