Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mở rộng vùng tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích lên 280 hải lý vuông

Sau một ngày cứu nạn, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy 9 thuyền viên mất tích trong vụ chìm tàu. Trong khi đó, sức khỏe 2 người được cứu trước đó đang suy yếu.

Chiều 28/3, Cục hàng hải Việt Nam tổ chức cuộc họp khẩn với các đơn vị chức năng tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để bàn các phương án tìm kiếm, cứu nạn vụ tàu Hải Thành 26 BLC bị chìm trên biển vào khuya 27/3.

Theo lãnh đạo Cục hàng hải Việt Nam, việc tìm kiếm và cứu nạn đã được các lực lượng triển khai sau khi nhận tin báo. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, 9 trong tổng số 11 thuyền viên của tàu Hải Thành 26 BLC vẫn chưa được tìm thấy.

chua tim thay 9 nguoi mat tich anh 1
Lực lượng chức năng khoanh vùng tìm kiếm các thuyền viên mất tích trên biển. Ảnh: Ngọc An. 

Hai người được cứu sống là thuyền trưởng Nguyễn Viết Thắng và thuyền viên Hoàng Tiến Khôi đã được đưa vào bờ. Trong 2 nạn nhân, anh Khôi bị thương do va đập, sức khỏe đang suy yếu.

Ông Lương Trường Phi, Phó giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 3 (Trung tâm 3), nói rằng thuyền viên khai báo tai nạn xảy ra vào giữa khuya. Thời gian này, các thuyền viên nằm ở các vị trí khác nhau và đang ngủ say.

Theo ông Phi, lực lượng tìm kiếm cần có biện pháp lặn vào khoang tàu chìm để tìm kiếm, phòng trường hợp thuyền viên kẹt lại bên trong. Ngoài ra, cần triển khai đội lặn để vào tàu chìm, khóa các van dầu, đảm bảo nhiên liệu không tràn ra môi trường.

Trong ngày 28/3, lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm trên vùng biển có phạm vi 44 hải lý vuông. Thời tiết ở hiện trường có gió giật mạnh, sóng cấp 5-6.

chua tim thay 9 nguoi mat tich anh 2
Cục hàng hải Việt Nam tổ chức cuộc khẩn với các lực lượng liên quan để bàn phương án tìm kiếm, cứu nạn. Ảnh: Ngọc An.

Dự kiến ngày 29/3, khu vực tìm kiếm sẽ mở rộng phạm vi tìm kiếm lên 280 hải lý vuông, với sự tham gia của tàu thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam, Trung tâm 3, Cảnh sát biển, Hải quân, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tàu cá ngư dân.

Trong cuộc họp, đại diện Công ty trục vớt cứu hộ Việt Nam nói rằng sẽ nhận việc lặn tìm và đảm bảo đưa đội lặn chuyên nghiệp, có khí tài, được đào tạo đến hiện trường.

Ông Nguyễn Hoàng, Phó cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam nói: “Thời gian tàu chìm quá nhanh, chỉ trong vòng 3 đến 5 phút nên có thể thuyền viên không thoát ra kịp”.

“Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm cứu nạn. Yêu cầu các lực lượng giữ liên lạc và cập nhật liên tục về tình hình. Lên kế hoạch khảo sát độ sâu hiện trường để lực lượng chức năng tổ chức đội lặn tìm kiếm”, ông Hoàng nói.

chua tim thay 9 nguoi mat tich anh 3
Vị trí tàu Hải Thành 26 BLC gặp nạn. Ảnh: Google Maps.

Trước đó, vào khuya 27/3, tàu Hải Thành 26 BLC đang lưu thông ngoài khơi thì va chạm với tàu khác chưa rõ số hiệu. Vị trí tai nạn khoảng 10 độ 18,9 phút vĩ độ Bắc, 107 độ 45,6 phút kinh độ Đông, cách mũi Vũng Tàu khoảng 43 hải lý về phía Đông. Trên tàu có 11 thuyền viên.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm 3 đã huy động tàu Petrolimex 14 đang hoạt động gần khu vực đến tìm kiếm. Đồng thời điều động 2 tàu SAR 413 và SAR 272 rời cầu ra hiện trường để tổ chức tìm kiếm cứu nạn.

Tại hiện trường, tàu Petrolimex 14 đã phát hiện 2 phao bè và cứu được 2 thuyền viên.

Danh sách thuyền viên tàu Hải Thành 26 BLC

2 người được cứu:

Nguyễn Viết Thắng - Thuyền trưởng.

Hoàng Tiến Khôi - Sỹ quan boong.

9 người mất tích:

Phạm Hữu Thược - Máy trưởng.

Lương Văn Quỳnh.

Nguyễn Viết Duy - Thủy thủ.

Vũ Thế Kiên - Sỹ quan máy.

Ninh Văn Quỳnh - Thợ máy.

Lê Văn Ba - Thợ máy.

Nguyễn Trường Đại - Thủy thủ.

Mai Văn Dương - Thủy thủ.

Nguyễn Văn Khuyên - Đầu bếp.

Tàu trên 3.000 tấn chìm xuống biển, 9 người mất tích

Trong đêm, tàu vận tải trên 3.000 tấn đến vùng biển Vũng Tàu thì va chạm với tàu khác rồi chìm xuống biển. Hai trong số 11 thuyền viên được cứu sống, trong khi 9 người mất tích.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Xã hội