Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mở rộng tiêm chủng vaccine phòng bạch hầu

Trước sự phát triển của dịch bạch hầu, chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ được tiến hành trên 35 tỉnh, thành phố cho trẻ 7 tuổi.

Dịch bạch hầu đang được ghi nhận ở Đắk Nông với 12 ca mắc, một trẻ tử vong; Kon Tum 8 ca mắc, một người lành mang trùng, thậm chí TP.HCM cũng ghi nhận trường hợp mắc căn bệnh này.

Thực tế, dự án Tiêm chủng mở rộng đã được triển khai tiêm bổ sung vaccine uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ 7 tuổi trên 30 tỉnh, thành phố có nguy cơ cao từ năm 2019. Tuy nhiên, trước sự phát triển của dịch bệnh, hoạt động này sẽ được mở rộng thêm 5 tỉnh mới, tiến tới triển khai tiêm vaccine Td trong toàn quốc vào năm 2022.

Đặc biệt, hiện nay tại một số vùng nguy cơ cao, Chương trình Tiêm chủng mở rộng còn triển khai tiêm bổ sung mũi vaccine uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ 7 tuổi để củng cố miễn dịch phòng bệnh bạch hầu cho trẻ lớn.

tiem chung mo rong bach hau, anh 1

Chương trình Tiêm chủng mở rộng sẽ được triển khai trên 35 tỉnh/thành phố trước nguy cơ phát triển của dịch bạch hầu. Ảnh: TCMR.

Trao đổi với Zing, đại diện của Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết đối với các địa phương đang có dịch, Viện sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh như duy trì hệ thống giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, lập danh sách các ca bệnh tiếp xúc, tiến hành cách ly, khoanh vùng, điều trị và dập dịch.

Đối với các địa phương không có dịch, viện sẽ tăng cường công tác giám sát và phát hiện ca bệnh bạch hầu để đáp ứng kịp thời; tăng cường miễn dịch cộng đồng với bệnh bạch hầu thông qua việc đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ vaccine chứa thành phần bạch hầu (vaccine 5 trong 1, vaccine DPT, vaccine Td) đối với trẻ thuộc chương trình Tiêm chủng mở rộng hoặc tiêm chủng vắc xin chứa thành phần bạch hầu trong tiêm chủng dịch vụ tại các địa phương.

Mặt khác, cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện vệ sinh chỗ ở, giữ gìn vệ sinh cá nhân và tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Về phía các gia đình, các cha mẹ cần liên hệ với trạm y tế địa phương để biết lịch tiêm chủng cụ thể các loại vaccine cho trẻ tại địa phương.

Để phòng bệnh bạch hầu, trẻ cần được tiêm chủng 3 mũi vaccine 5 trong 1 phòng 5 bệnh bao gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib lúc 2, 3, 4 tháng tuổi và tiêm nhắc 1 mũi vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván lúc 18 tháng tuổi.

Trẻ em dưới 1 tuổi và trẻ 18 tháng tuổi được tiêm vaccine chứa thành phần bạch hầu tại các trạm y tế xã phường trong buổi tiêm chủng thường xuyên hàng tháng.

Nếu trẻ được tiêm vaccine chứa thành phần bạch hầu trong chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc tiêm vắc xin chống dịch của địa phương thì không phải trả phí.

Trường hợp trẻ hoặc người lớn tiêm vaccine chứa thành phần bạch hầu tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thì sẽ phải trả phí theo quy định.

'Không chống dịch và tiêm chủng tốt, bạch hầu có thể bùng phát’

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nếu Việt Nam không chống dịch và thực hiện tiêm chủng tốt, dịch bạch hầu có thể bùng phát, nhất là trong điều kiện giao lưu thuận lợi như hiện nay.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe