Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mở rộng lọc dầu Dung Quất: Rủi ro lớn khi vay 1,3 tỷ USD

Báo cáo với đoàn giám sát Quốc hội, lãnh đạo Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn lo ngại việc trả nợ vốn vay 1,3 tỷ USD mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất nguy cơ rủi ro, nhiều khó khăn.

Sáng 22/3, đoàn giám sát của Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga làm trưởng đoàn về làm việc với Công ty CP lọc hóa dầu Bình Sơn (Quảng Ngãi). 

Báo cáo với đoàn giám sát Quốc hội, lãnh đạo Công ty CP lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho hay dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất được nâng công suất từ 6,5 triệu tấn lên 8,5 triệu tấn mỗi năm với tổng vốn khoảng 1,82 tỷ USD (70% vốn vay và 30% vốn góp).

Nang cap loc dau Dung Quat anh 1
Các phân xưởng công nghệ nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Minh Hoàng.

Theo lãnh đạo BSR, khả năng trả nợ vốn vay nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất gặp nhiều rủi ro do hiệu quả sản xuất kinh doanh phụ thuộc vào biến động thị trường giá dầu thô, sản phẩm và các chính sách quản lý của nhà nước. Việc dự án không được cấp bảo lãnh Chính phủ để vay vốn đã làm các tổ chức trong nước và quốc tế lo ngại.

Khả năng các đối tác cho vay quốc tế sẽ xem xét rút ngắn thời hạn cho vay, giảm thiểu khối lượng cho vay và tăng lãi suất để hạn chế rủi ro. Việc này sẽ làm giảm hiệu quả đầu tư và giảm khả năng trả nợ của dự án.

Theo tính toán với cơ cấu vay vốn hiện nay thì BSR sẽ không đảm bảo khả năng trả nợ an toàn trong khoảng 5 - 7 năm đầu tiên kể từ khi đưa dự án vào hoạt động. Do đó, việc thu xếp vốn vay sẽ không khả thi.

Trước tình hình này, BSR đề xuất Chính phủ xem xét dự án nâng cấp mở rộng này là công trình trọng điểm quốc gia và xây dựng cơ chế đặc thù làm cơ sở để giải quyết các vấn đề phức tạp như đã thực hiện với dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất trước đây.

Nang cap loc dau Dung Quat anh 2
Đoàn giám sát Quốc hội kiểm tra trung tâm điều khiển nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Minh Hoàng.

Chính phủ xem xét ban hành các chính sách hỗ trợ BSR đảm bảo trả nợ thay thế cho việc cấp bảo lãnh Chính phủ để có đủ năng lực tài chính, năng lực trả nợ an toàn đáp ứng yêu cầu của các tổ chức cho vay vốn trên thị trường quốc tế. Cho phép các tổ chức tín dụng trong nước cho vay BSR bằng ngoại tệ để đầu tư dự án nhằm ưu tiên sử dụng các nguồn lực trong nước, hạn chế vay nợ nước ngoài.  

Đến nay, dự án nâng cấp và mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Công tác giải phóng mặt bằng đã đạt 99,8%, dự kiến đến cuối tháng 3, Quảng Ngãi sẽ bàn giao hơn 108 ha mặt bằng sạch triển khai dự án.

Hai tháng đầu năm nay, nhà máy lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn, ổn định ở 108% công suất thiết kế, sản xuất hơn 1,1 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu đạt 13.654 tỷ đồng, nộp ngân sách 1.592 tỷ đồng.Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh