Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mở nắp quan tài chứa xác ướp 350 năm tuổi

Các nhà khảo cổ Pháp cho biết, tình trạng xác ướp được bảo quản rất tốt. Giày, váy và mũ chôn theo người quá cố còn nguyên vẹn sau hơn 3 thế kỷ.

Quan tài chứa xác ướp được phát lộ trong quá trình xây dựng một trung tâm hội nghị mới ở Rennes, tây bắc nước Pháp. Nó là một trong khoảng 800 ngôi mộ tại khu công trường xây dựng.

CNN cho biết, việc mở nắp quan tài được tiến hành từ tháng 4/2014 nhưng hình ảnh về quá trình này mới được công bố trong những ngày đầu tháng 6. Nhóm chuyên gia khảo cổ thuộc Viện nghiên cứu Quốc gia Pháp chịu trách nhiệm nghiên cứu xác ướp và những di vật chôn theo người quá cố.

Nhà nhân chủng học Rozenn Colleter, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: “Khi mở nắp quan tài, chúng tôi thấy một thi thể còn mặc nguyên trang phục như váy, mũ và giày. Sau khi sử dụng hệ thống chụp cắt lớp, chúng tôi phát hiện xác ướp được bảo quản trong tình trạng rất tốt”.

Các nhà khảo cổ cho biết, xác ướp là bà Louise de Quengo, qua đời năm 1656. Thi thể được bọc bằng một chiếc áo choàng. Khuôn mặt được phủ lớp vải liệm và chiếc mũ trên đầu.

Nhóm chuyên gia cũng thu thập mô để xác định ADN và kiểm tra các mầm bệnh có trong xác ướp.

Một trong những di vật chôn cùng xác ướp là món đồ trang sức kim loại hình trái tim. Nó là của chồng bà, Toussaint de Perrien, hiệp sĩ vùng Brefeillac. Ông Toussaint qua đời năm 1649 và mộ phần cũng được phát hiện ở gần đó.

Những tấm phủ trên đầu xác ướp.

Đôi ủng giữ ấm gần như nguyên vẹn sau 350 năm chôn cùng thi thể.

Chiếc giày da biến dạng một phần.

Hồng Duy

Ảnh: CNN

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới