Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mờ mắt tái phát sau mổ đục thủy tinh thể

Sau mổ đục thủy tinh thể, một số bệnh nhân gặp hiện tượng mắt mờ và cho rằng là dấu hiệu tái phát bệnh. Tuy nhiên đây là hiện tượng bệnh lý khác.

PGS.TS.BS. Trần Hải Yến, Bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, cố vấn cao cấp của Phòng khám Mắt Hải Yến đã đưa ra những giải thích rõ hơn cho vấn đề này.

- Độc giả Quỳnh Như (Bảo Lâm, Lâm Đồng): Tôi năm nay 65 tuổi, đã mổ đục thủy tinh thể được 2 năm. Thời gian đầu tôi thấy mắt rất sáng rõ, nhưng sau này, mắt tôi bị mờ trở lại, đi khám và được chẩn đoán là đục bao sau. Xin bác sĩ cho biết biết liệu bệnh này có liên quan gì đến ca mổ của tôi lúc trước và tôi có phải mổ lại lần nữa hay không?

- PGS.TS.BS. Trần Hải Yến: Đục bao sau là một trong những tình trạng hay gặp nhất ở bệnh nhân đã từng phẫu thuật đục thủy tinh thể (hay còn gọi là cườm khô). Nhiều người cũng thường tưởng lầm do họ bị đục thủy tinh thể tái phát nhưng thực tế điều này chưa đúng. Vì thủy tinh thể tự nhiên của con người một khi đã được lấy đi thì sẽ không tự sản sinh trở lại.

Mo mat sau mo duc thuy tinh the anh 1
Sau mổ đục thủy tinh thể, mắt mờ trở lại có thể là dấu hiệu của bệnh đục bao sau.

 

Trong quá trình phẫu thuật, thủy tinh thể đục được tán nhuyễn và hút ra. Sau đó, người bệnh sẽ được đặt vào một kính nội nhãn thay thế. Tuy phần lõi đã được lấy đi nhưng lớp màng mỏng bao bọc bên ngoài thủy tinh thể (bao sau và một phần bao trước) vẫn được chừa lại để nâng đỡ kính nội nhãn. Khoảng 20% các trường hợp gặp tình trạng một số tế bào thuộc lớp bề mặt của thủy tinh thể tự nhiên còn vương lại trên lớp bao di chuyển và tăng sản, gây đục lớp bao này và cản trở lượng ánh sáng vào mắt. Đó là lý do sau một quãng thời gian nhìn sáng rõ sau mổ, mắt dần mờ trở lại.

Tuy nhiên, đối với đục bao sau, bác sẽ không cần phải mổ một lần nữa. Để giải quyết tình trạng này, bác chỉ cần được chiếu tia laser để xử lý phần bao bị đục ngay trung tâm, trả lại môi trường trong suốt cho trục quang học của mắt. Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả, không đau và không cần phải thực hiện trong môi trường phòng mổ. Quy trình chiếu tia laser thường chỉ diễn ra trong khoảng vài phút. Bác có thể sinh hoạt lại bình thường sau khi laser xong và thị lực sẽ cải thiện ngay trong ngày.

Để xác định thời điểm làm thủ thuật laser mở bao sau, các bác sĩ sẽ nhỏ dãn đồng tử để đánh giá mức độ giảm thị lực, mức độ đục bao sau, các tổn thương khác nếu có và quyết định thời điểm phù hợp, tiên lượng sự phục hồi thị lực sau thủ thuật.

Để hướng dẫn cách chăm sóc và bảo vệ mắt phù hợp, báo Tri thức trực tuyến Zing.vn phối hợp với Hệ thống trung tâm Mắt Hải Yến thực hiện chương trình “Tư vấn các bệnh về mắt” trên chuyên mục Sức khỏe. PGS.TS.BS Trần Hải Yến - Bộ môn Mắt, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM, cố vấn cao cấp của Phòng khám Mắt Hải Yến cùng các bác sĩ, chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi, thắc mắc của độc giả. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi trực tiếp về địa chỉ email suckhoe@zing.vn hoặc fanpage Haiyen Eye Center, 0913 666 665 và Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao An Sinh, 08 3845 3869 để được tư vấn.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm