Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mổ lợn, phát hiện 'trư cát' được trả giá 3 tỷ đồng

Một gia đình ở Nghệ An mổ lợn nái lấy thịt bất ngờ phát hiện trong dạ dày có vật lạ nặng khoảng 0,5 kg, màu nâu và đen trắng. Khi phơi khô thì thấy mùi thơm như thuốc Bắc.

Ông Bùi Nguyên Hải, Phó chủ tịch UBND xã Đặng Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) ngày 4/10 cho biết gia đình ở xóm 1 đang sở hữu vật thể lạ nghi "trư cát". Vật thể này đã được phơi khô, có mùi thơm như thuốc Bắc.

Cách đây 20 ngày, gia đình ông Lương Văn Linh (53 tuổi) mổ thịt con lợn nái đã nuôi trong chuồng suốt 13 năm. Khi xử lý bộ lòng , ông phát hiện vật lạ nằm trong dạ dày nhưng không để ý.

cat lon trong da day anh 1
Vật thể phát hiện trong dạ dày con lợn mà ông Linh làm thịt. Ảnh: Hùng Thiên.

Chỉ đến khi vài người làm thịt cùng cho rằng đó có thể và 'trư cát' nên ông Linh rửa sạch, cất vào tủ. Sau đó, chủ nhà lên mạng tìm hiểu thì biết đây được cho là vật quý hiếm được đồn đoán chữa được bách bệnh.

Vật thể này có hình bầu dục, nặng 0,5 kg, bên ngoài có lông trông giống như lông heo được kết lại với nhau, màu nâu lẫn đen trắng. Sau khi phơi khô, vật thể toát ra mùi thơm như thuốc Bắc.

"Cách đây hơn một tuần có hai người đàn ông đến xem vật này và trả giá hơn tỷ đồng nhưng tôi không bán. Tiếp đó, một nhóm người giới thiệu từ TP.HCM ra và trả giá hơn 3 tỷ đồng nhưng gia đình vẫn từ chối", ông Linh cho biết.

Hiện gia đình ông Linh vẫn cất giữ vật lạ này và chia sẻ sẽ bán nếu có người ra giá hợp lý. 

Cát lợn được gọi là trư cát hoặc trư sa cát lợn. Theo các nhà khoa học nó là một loại sỏi mật lành tính ở lợn được tích tụ theo thời gian. Đặc tính của cát lợn là vị ngọt, tính mát, mùi thảo mộc có tác dụng đối với tâm và can, được cho là có giá trị kinh tế, giá trị y học, chữa bệnh.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu hiện chưa có tài liệu, bằng chứng hay thông tin chính thống nào nói về giá trị kinh tế cũng như giá trị y khoa của cát lợn. Vì thế, người dân cần lưu ý nhờ chuyên gia đánh giá nếu có ý định mua cát lợn hay lưu giữ nó. 

Mổ heo phát hiện vật thể có mùi thơm như thuốc Bắc

Một gia đình ở Đắk Lắk mổ heo lấy thịt phát hiện vật thể rơi ra từ dạ dày sau khi rửa sạch và phơi khô thì thấy lông có màu vàng, tỏa ra mùi thơm như thuốc Bắc.Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Xã hội