Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mở lại phiên xử giai đoạn 2 đường dây đánh bạc Rikvip

TAND tỉnh Phú Thọ sẽ mở lại phiên xử sơ thẩm cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Đặng Anh Tuấn ngày 25/12.

TAND tỉnh Phú Thọ cho biết phiên xử sơ thẩm bị cáo Đặng Anh Tuấn (49 tuổi, cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ sẽ mở lại ngày 25/12.

Lần này, HĐXX tiếp tục triệu tập ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông) với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Đáng chú ý, thời điểm đó, ông Trương Minh Tuấn cũng hầu tòa trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG xét xử tại Hà Nội từ 16 đến 31/12.

Xet xu cuu chanh thanh tra Bo TT&amp, TT anh 1
Bị cáo Đặng Anh Tuấn. Ảnh: P.Đ.

Phiên tòa hôm 25/11 phải hoãn do ông Trương Minh Tuấn có đơn xin xử vắng mặt. VKSND tỉnh Phú Thọ nói lời khai của ông Trương Minh Tuấn rất quan trọng, liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Đăng Anh Tuấn nền cần triệu tập đến tòa. Sau đó, chủ tọa đã chấp nhận đề nghị này.

Theo cáo trạng, năm 2016, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện 14 trò chơi vận hành trên Internet có dấu hiệu đánh bạc. Ngày 27/9/2016, cấp dưới đề xuất Đặng Anh Tuấn kiến nghị Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rà soát các trò chơi này.

Khi đoàn thanh tra được thành lập và đi làm nhiệm vụ, ông Đặng Anh Tuấn đã lợi dụng chức vụ chánh thanh tra gây cản trở hoạt động của lực lượng chức năng.

VKS cáo buộc ông Anh Tuấn biết rõ 14 trò chơi trong đó có Rikvip (sau đổi tên là Tip.Club) có dấu hiệu đánh bạc và biết đoàn kiểm tra đã xác định một số cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng tài nguyên tại các tập đoàn viễn thông để phát hành game cờ bạc.

Bị cáo đáng lẽ phải báo cáo cấp trên để có hướng xử lý nhưng đã tạo điều kiện để nhóm tội phạm công nghệ cao lợi dụng hạ tầng Internet nhằm tổ chức đánh bạc trực tuyến, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với ông Trương Minh Tuấn, cơ quan công tố cho rằng cựu bộ trưởng đã thiếu trách nhiệm, không chỉ đạo quyết liệt đối với đoàn thanh tra trong việc xử lý các game bài phạm pháp. Đặc biệt, khi Đặng Anh Tuấn đề xuất dừng việc thanh tra, ông Trương Minh Tuấn đã đồng ý. Việc này tạo điều kiện cho các trò chơi đánh bạc tiếp tục vận hành trên mạng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

VKSND xác định hành vi của ông Trương Minh Tuấn có dấu hiệu tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng chưa cấu thành vật chất. Do đó, cơ quan điều tra không đề nghị xử lý hình sự đối với ông Trương Minh Tuấn mà kiến nghị các ban, ngành xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cựu bộ trưởng.

Hoãn phiên xử Rikvip vì vắng mặt ông Trương Minh Tuấn

Trước sự vắng mặt cựu Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn, HĐXX quyết định hoãn phiên xử giai đoạn 2 đường dây đánh bạc nghìn tỷ.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật