Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Mò kim đáy bể' tìm 40.000 nạn nhân của băng đảng ma túy Mexico

Nhiều gia đình Mexico đang tuyệt vọng tìm kiếm người thân mất tích với nghi ngờ bị các băng đảng ma túy hoạt động tại nước này bắt cóc và giết hại.

cuoc chien ma tuy anh 1
Khi lên đường đến vùng đất hoang dưới cái nắng gay gắt, ông Jesse Barajas nắm chặt con dao rựa lớn màu cam, hy vọng tìm thấy em trai mình, José. "Chắc nó chết rồi. Họ không để cho ai sống sót đâu", người đàn ông 62 tuổi nói khi đi trên vùng đất khô cằn của Mexico.
cuoc chien ma tuy anh 2
Đã 6 tháng kể từ khi ông José bị bắt ở nhà riêng gần biên giới với Mỹ mà không rõ lý do. "Tôi nghĩ em trai đã làm việc quá chăm chỉ đến nỗi quên mất an nguy của mình", ông Jesse nói và kể lại quá trình em trai 57 tuổi trở thành một trong khoảng 40.000 nạn nhân của cuộc chiến chống ma túy tại Mexico.
cuoc chien ma tuy anh 3
Khi được họ hàng khuyên nên đến Mỹ để tránh các băng đảng ma túy, ông José không muốn bỏ lại công việc kinh doanh và nhân viên của mình ở quê nhà. "Nó là người đặt niềm tin vào Mexico. Nó chọn ở lại đây vì tin là có thể thay đổi mọi chuyện", ông Jesse nói.  
cuoc chien ma tuy anh 4
Vào tháng 8, các nhà chức trách Mexico thừa nhận có hơn 3.000 địa điểm chôn cất bí mật. Trong số đó, hơn 500 địa điểm đã được phát hiện kể từ khi nhà lãnh đạo cánh tả Andrés Manuel López Obrador lên nắm quyền vào tháng 12/2018.
cuoc chien ma tuy anh 5
Ông Jesse là một trong số rất nhiều người Mexico đang tuyệt vọng tìm kiếm người thân mất tích của mình, hoặc thậm chí là hài cốt của họ, vì nghi ngờ có liên quan đến hoạt động của các băng đảng ma túy. Fernando Ocegueda, nhà hoạt động tổ chức các cuộc tìm kiếm như thế này, khuyên các gia đình nên vững tin. "Có một lần chúng tôi mất 15 ngày không tìm được gì, nhưng đến ngày cuối cùng, chúng tôi phát hiện ba thi thể".
cuoc chien ma tuy anh 6
"Đây là cuộc tìm kiếm đòi hỏi sự kiên nhẫn, không phải tốc độ", Ocegueda nói thêm. Sau hai ngày không có kết quả, ông Jesse chuyển hướng đi về phía nam. Họ gặp hàng chục người khác, chủ yếu là nữ, cũng đang tìm kiếm người nhà mất tích. "Đó là cháu trai tôi. Nó bị bắt đi 18 ngày trước", một người phụ nữ ngoài 30 tuổi nói với Guardian.
cuoc chien ma tuy anh 7
Đoàn tìm kiếm phải băng qua vùng đất khô cằn và đối mặt với nhiều mối nguy hiểm, bao gồm cả động vật hoang dã như rắn độc. Đồ đạc của người thân là hy vọng đối với đoàn tìm kiếm. Nhưng sau nhiều giờ không thu được gì, con trai của ông José phải thốt lên: "Thật giống như mò kim đáy bể".
cuoc chien ma tuy anh 8
Sau khi con trai mất tích vào năm 2007, ông Ocegueda đã trở thành nhà hoạt động tổ chức nhiều cuộc tìm kiếm và giúp các gia đình Mexico tìm được 120 bộ hài cốt của người thân. Dù chưa tìm được con trai, ông vẫn không bỏ cuộc và tham gia cùng mọi người. "Dọc đường đi bạn có thể kết bạn với nhiều người chung cảnh ngộ, và đó mới là điều quan trọng nhất", ông nói.
cuoc chien ma tuy anh 9
Người vợ 49 tuổi của ông José, bà Irma Bonilla Barajas, cũng gia nhập đoàn tìm kiếm chồng mình. Bà chỉ trích những con "ác quỷ" đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người Mexico. "Tôi thật không thể hiểu nổi. Nếu chúng đã giết họ rồi, sao không trả họ lại cho chúng tôi? Nếu người thân chúng tôi đã chết thì có thể gây hại gì thêm cho chúng được nữa chứ?", người phụ nữ tuyệt vọng đặt câu hỏi. 


Hương Ly

Ảnh: Guardian

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Mexico Thế giới