Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mô hình 'đồng phục' biển hiệu ở Hà Nội thất bại sau 2 năm thử nghiệm

Hình ảnh hàng loạt biển hiệu giống nhau về kích cỡ, màu sắc trên tuyến đường kiểu mẫu Lê Trọng Tấn hơn 2 năm trước nay không còn bởi tính bất hợp lý trong thực tiễn.

Đủ loại biển hiệu trên tuyến phố một thời mặc 'đồng phục' Sau 2 năm thực hiện, tuyến phố Lê Trọng Tấn được chọn thiết kế biển hiệu kiểu mẫu đầu tiên ở Hà Nội coi như thất bại bởi sự thiếu hợp lý trong thực tiễn.
Bien hieu kieu mau anh 1
Tháng 5/2016, đường Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) dài hơn 1,5 km, mặt cắt ngang rộng 30 m, 4 làn xe từ nút giao Tôn Thất Tùng đến sông Lừ được cải tạo trở thành tuyến đường kiểu mẫu đầu tiên của thủ đô. Ảnh: Lê Hiếu.
Bien hieu kieu mau anh 2
Toàn tuyến phố được lắp đặt các biển hiệu đồng phục hai màu xanh, đỏ viền trắng, cùng chất liệu, chiều cao bằng nhau 1,1 m, độ dài tùy theo mặt tiền và bố trí xen kẽ. Toàn bộ kinh phí cho việc thiết kế biển hiệu do thành phố Hà Nội tài trợ. Ảnh: Lê Hiếu.
Bien hieu kieu mau anh 3
Sau hơn 2 năm thực hiện, tuyến phố Lê Trọng Tấn với biển hiệu kiểu mẫu đã "thất bại" khi không đáp ứng như kỳ vọng. Nhiều chủ cửa hàng lắp đặt biển thương hiệu doanh nghiệp, sử dụng biển quảng cáo khác...
Bien hieu kieu mau anh 4
Các biển với đầy đủ màu sắc, hình ảnh, kích cỡ được thay mới, chèn lên biển gốc để phù hợp với từng mặt hàng kinh doanh, dịch vụ.
Bien hieu kieu mau anh 5
Tuyến phố kiểu mẫu với những biển hiệu "đồng phục" nay không còn.
Bien hieu kieu mau anh 6
Nhiều cửa hàng vẫn giữ biển quảng cáo gốc nhưng lắp thêm biển khác ở phía trên, bên ngoài hay cả những biển đèn LED để thu hút khách hàng.
Bien hieu kieu mau anh 7
Biển quảng cáo đồng phục trước đây (trái) cạnh tấm biển đã thay mới.
Bien hieu kieu mau anh 8
Nhiều chủ cửa hàng cho rằng việc thực hiện biển kiểu mẫu rất khó cho thu hút khách hàng.
Bien hieu kieu mau anh 9
"Nếu cứ dùng chung một kiểu biển quảng cáo tuyến phố sẽ đồng bộ nhưng thực tế mỗi mặt hàng kinh doanh cần có hình ảnh riêng. Đồng bộ các biển sẽ khó cho cơ sở kinh doanh khi tiếp cận khách hàng", một chủ cửa hàng cho hay.
Bien hieu kieu mau anh 10
Sau 2 năm thực hiện, tuyến phố biển hiệu kiểu mẫu đầu tiên ở Hà Nội coi như thất bại bởi thiếu hợp lý trong thực tiễn.
Bien hieu kieu mau anh 11
Đường Lê Trọng Tấn (Quận Thanh Xuân, Hà Nội, gạch đỏ), dài hơn 1,5 km. Ảnh: Google Maps.

Chính quyền quận Thanh Xuân cho biết quan điểm của quận từ khi thử nghiệm biển hiệu kiểu mẫu trên đường Lê Trọng Tấn là không có quy định về màu sắc biển. Tuy nhiên, để đường ngay ngắn và nghiêm túc, quận thống nhất với Sở Quy hoạch Kiến trúc và được sự đồng ý của thành phố có quy định về kích thước biển hiệu.

"Sau 2 năm, quận vẫn chỉ đạo phường Khương Mai và các chủ cửa hiệu nếu thay biển hiệu cũng nên tuân thủ về kích thước, còn màu sắc nhận diện quận không can thiệp", lãnh đạo quận Thanh Xuân nói với Zing.vn.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, cho biết Sở đang yêu cầu quận Thanh Xuân báo cáo về việc tuyến phố đầu tiên thử nghiệm biển hiệu kiểu mẫu sau 2 năm triển khai cái gì đạt được, cái gì chưa hoặc khó khăn vướng mắc gì thì làm báo cáo giải quyết.

Biển hiệu kiểu mẫu ở Hà Nội gây xôn xao

Những tấm biển hiệu quảng cáo có cùng kích thước chiều cao, nối liền nhau, chỉ có hai màu xanh và đỏ tại tuyến phố mới mở ở thủ đô đang thu hút sự chú ý của nhiều người đi đường.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP.HCM trong ngay mu kho day dac hinh anh

TP.HCM trong ngày mù khô dày đặc

0 7

Tình trạng mù khô tại TP.HCM dự báo còn tiếp diễn nhiều ngày tới, chuyên gia cảnh báo người dân tránh tiếp xúc với không khí ô nhiễm bằng cách che chắn khi ra đường.