Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỏ dầu đe dọa cuộc sống của 130.000 con voi ở Botswana và Namibia

Các nhà bảo tồn cho biết dự án mỏ dầu ở Botswana và Namibia là mối đe dọa với hệ sinh thái và nhiều loài động vật hoang dã, bao gồm 130.000 con voi trong khu vực.

Các chuyên gia cảnh báo dự án mỏ dầu, trải dài từ Botswana đến Namibia, sẽ tàn phá hệ sinh thái địa phương và nhiều loài động vật hoang dã trong khu vực, theo Guardian.

Đáng chú ý, mỏ dầu này có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm con voi chết trong năm 2020.

Theo các nhà khoa học, dự án mỏ dầu có nhiều giếng khoan riêng, khiến lượng tảo độc gia tăng trong khu vực. Đây có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm con voi chết trong năm qua.

Mo dau de doa cuoc song cua voi anh 1

Cuộc sống của loài voi bị đe dọa vì dự án mỏ dầu. Ảnh: Guardian.

“Không thể hiểu được khi ReconAfrica tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch”, chuyên gia Rosemary Alles từ Viện Nghiên cứu Voi và Tê Giác cho biết. “Hiện châu Phi chỉ còn khoảng 450.000 con voi, so với hàng triệu cá thể từ không lâu trước đó”.

Bà Alles cho rằng 130.000 con voi trong khu vực đang bị đe dọa vì dự án “sai lầm” của ReconAfrica, một công ty dầu khí từ Canada. Trong vài năm gần đây, ReconAfrica bắt đầu thăm dò địa chất để xây dựng một mỏ dầu mới, dự kiến thu về hàng tỷ USD.

Đến nay, chính phủ Namibia mới chỉ cấp phép thăm dò cho ReconAfrica, song không cho phép họ thực hiện bất kỳ hoạt động sản xuất nào.

Công ty này cho biết các giếng khoan không nằm trong bất kỳ “khu vực bảo tồn nào và sẽ không tạo ra tác động đáng kể đối với động vật hoang dã”. ReconAfrica tin rằng mỏ dầu mới sẽ mang lại công ăn việc làm và lợi ích kinh tế khổng lồ cho khu vực mà không gây hại đến môi trường.

Cảnh báo về đại dịch mới chờ sau 'cánh gà'

Các chuyên gia nhận định việc hiểu được mối liên hệ giữa con người, động vật và môi trường tự nhiên là chìa khóa quan trọng để có kế hoạch đối phó các đại dịch trong tương lai.

Vùng biển Sri Lanka có thể sẽ chết

Vụ đắm tàu X-Press Pearl ngoài khơi Sri Lanka, khiến chất hóa học và hạt nhựa thoát ra đại dương, có nguy cơ tạo ra thảm họa môi trường tồi tệ chưa từng có.

Greta Thunberg chỉ trích lãnh đạo G7 ăn tôm hùm và bít tết

Sau khi hội nghị G7 kết thúc, Greta Thunberg không hài lòng khi 7 nhà lãnh đạo của các nước phát triển ăn mừng thịnh soạn thay vì chú trọng vào mục tiêu môi trường.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm