Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mở cửa ôtô bị xe khác đâm vào có vi phạm luật?

Tình trạng mở cửa ôtô bất cẩn gây tai nạn xuất phát từ việc người bên trong xe không chú ý quan sát khi mở cửa.

Cách đây vài ngày khi tôi đang mở cửa ôtô để bước xuống xe thì một chiếc xe máy phía sau chạy lên va vào. Hậu quả là cửa xe của tôi bị hỏng khá nặng, còn người lái xe máy chỉ bị xây xước nhẹ. Trong trường hợp này tôi có được yêu cầu người lái xe máy đền bù thiệt hại hay không?

Lâm Trung, 30 tuổi, Thanh Hóa

Trung Hân, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, việc mở cửa xe gây tai nạn xảy ra khá nhiều trong thời gian gần đây tại Việt Nam, đây là một trong những sai lầm thường gặp đối với lái mới bên cạnh lỗi quên kéo phanh tay, đỗ cách xa lề đường... Luật giao thông đường bộ Việt Nam có quy định rõ về việc xử lý việc mở cửa xe gây tai nạn.

Nghị định 100/NĐ-CP/2019 có nêu rõ hành vi mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn sẽ bị phạt tiền 400.000-600.000 đồng (điểm g, khoản 2, điều 5). Ngoài ra, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Trong trường hợp này, bạn không thể yêu cầu người lái xe máy bồi thường cho bạn nếu người lái xe máy đi đúng luật.

Để hạn chế tình trạng mở cửa thiếu quan sát gây tai nạn, cần thực hiện động tác mở cửa xe đúng cách: tay trái giữ tay nắm cửa, tay phải kéo mở khóa. Điều này giúp cho người mở cửa khó có thể đẩy cửa ra đột ngột. Bên cạnh đó, cần phải quan sát kỹ trước khi mở cửa và chỉ nên mở cửa vừa đủ để có thể bước xuống xe.

Vĩnh Phúc

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Ôtô Xe