Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mở cửa miễn phí, hội chọi trâu Hải Lựu 'vỡ trận'

Lễ hội chọi trâu mở cửa tự do nên các khán đài bị quá tải từ sớm. Khi BTC cho phép người có vé mời hoặc công đức 300.000 đồng mới được vào xem đã dẫn đến cảnh trèo tường hỗn loạn.

Đi 70 km không được vào xem chọi trâu Chị Nguyễn Thị Thuỷ đi 70 km từ huyện Mê Linh đến xã Hải Lựu lúc 7h30 nhưng không được vào xem chọi trâu vì khán đài quá tải. Chị cũng không thể "công đức" để có giấy vào sân.
le hoi choi trau hai luu ban ve tra hinh anh 1
Sáng 4/3 (17 tháng Giêng), vòng chung kết lễ hội chọi trâu Hải Lựu (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) diễn ra tại sân vận động xã. Thực hiện chỉ đạo từ Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch, ban tổ chức lễ hội không bán vé mà mở cho người dân vào xem miễn phí.
le hoi choi trau hai luu ban ve tra hinh anh 2
Tuy nhiên, do lượng người đến quá đông, sân vận động xã đã “thất thủ” ngay từ 7h sáng. Ban tổ chức đóng tất cả các cổng để đảm bảo an ninh. Nhiều người trèo lên ban công những ngôi nhà cao tầng xung quanh để theo dõi.
le hoi choi trau hai luu ban ve tra hinh anh 3
Lực lượng an ninh liên tục phát loa thông báo sân đã quá tải nhưng nhiều người đi từ xa đến vẫn trèo tường, trèo cổng vào sân vận động.
le hoi choi trau hai luu ban ve tra hinh anh 4
Dòng người chen lấn, xô đẩy khiến lực lượng an ninh phải làm việc vất vả.
le hoi choi trau hai luu ban ve tra hinh anh 5
Du đã đóng cả 4 cổng, ban tổ chức lại mở cửa cho những ai công đức từ 300.000 đồng trở lên vào khán đài A (khu vực có góc nhìn đẹp) và vào khu vực có mái che với ai công đức từ 500.000 đồng. Ban tổ chức phát loa lý giải việc này là do gặp khó khăn về kinh phí khi mở cửa miễn phí cho người dân.
le hoi choi trau hai luu ban ve tra hinh anh 6
Quá bức xúc vì việc BTC không bán vé, khán giả muốn vào sân phải công đức số tiền gấp 3 lần giá vé năm ngoái, nhiều người tràn lên, hò hét, chửi bới.
le hoi choi trau hai luu ban ve tra hinh anh 7
le hoi choi trau hai luu ban ve tra hinh anh 8
Chờ đợi lâu, sốt ruột, nhiều người đã trèo tường, trèo cổng để vào xem.
le hoi choi trau hai luu ban ve tra hinh anh 9
Đến 8h30, khán đài A cũng chật cứng. Những người đã bỏ tiền công đức hay có vé mời vẫn phải đứng ngoài.
le hoi choi trau hai luu ban ve tra hinh anh 10
Bên trong sân, các trận đấu vòng chung kết lễ hội chọi trâu Hải Lựu diễn ra sôi nổi với ưu thế tuyệt đối thuộc về trâu số 03 của ông Vũ Đình Mẫn.
le hoi choi trau hai luu ban ve tra hinh anh 11
Mặc dù Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch đã có công văn yêu cầu vận động, cũng như tuyên truyền các chủ trâu không giết mổ trâu để bán, BTC vẫn mổ trâu đoạt giải nhất, nhì, ba. Hầu hết chủ trâu chọi cũng xin được giết mổ trâu vì lý do trâu đã bị thương, không thể chăm sóc tiếp.
le hoi choi trau hai luu ban ve tra hinh anh 12
20 phút sau khi lên ngôi, ông trâu vô địch đã bị xẻ thịt bán với giá 3 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, chỉ sau 15 phút, giá giảm xuống còn 2 triệu/kg do ít người mua. Thịt trâu giải nhì có giá lúc đầu là 2 triệu đồng/kg, sau giảm xuống còn 1 triệu đồng/kg.
le hoi choi trau hai luu ban ve tra hinh anh 13
Tiết trâu vô địch cũng được bán giá 200.000 đồng một chai 500 ml. Tiết các trâu khác được bán giá 100.000 đồng. Năm nay, ban tổ chức bố trí khu vực bán thịt trâu chọi riêng, cách xa khu vực bán thịt trâu thường để đảm bảo chất lượng.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu là lễ hội chọi trâu cổ xưa nhất Việt Nam. Tương truyền, lễ hội này có từ thế kỷ 2 (trước Công nguyên). Khi nhà Hán xâm lược nước Nam Việt nhà Triệu tan rã, thừa tướng Nam Việt là Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu, Sông Lô, Vĩnh Phúc để tổ chức đánh giặc. Sau mỗi trận thắng, Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để truyền cho quân sĩ tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, quả cảm như các đấu sĩ trâu. Trâu sau khi chọi đều được giết để khao quân. Sau khi Lữ Gia mất, dân làng Hải Lựu thờ làm thành hoàng làng và lễ hội chọi trâu cũng bắt đầu có từ đó.

Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

'Dau don khi di qua 2 hang linh cuu' hinh anh

'Đau đớn khi đi qua 2 hàng linh cữu'

0 25

"Lúc đi qua 2 hàng linh cữu, tôi rùng mình, đau đớn. Chưa bao giờ chứng kiến nhiều người chết như rứa. Cảnh tượng quá tang thương", bà Hoàng Ngọc Hà, người dân TP Đông Hà, chia sẻ.