Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mổ cấp cứu cho thai phụ 17 tuổi bị thắt nút dây rốn

Thai phụ 17 tuổi đi khám mà không biết bản thân đang có dấu hiệu chuyển dạ. Ca mổ khẩn cấp đã cứu sống thai nhi 3,8 kg.

Bác sĩ Trần Vũ Quang - Bệnh viện Phụ sản Trung ương - cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận khám và mổ đẻ cho một thai phụ 17 tuổi (sinh năm 2000, ở Hà Nội) mang thai 39 tuần.

Khi vào viện, thai phụ này chỉ có ý định khám thai định kỳ thông thường. Nhìn bề ngoài, cô không hề có dấu hiệu chuyển dạ. Sau đó, bác sĩ Quang đã chỉ định siêu âm và làm các xét nghiệm cho thai phụ.

thai phu 17 tuoi anh 1
Hình ảnh dây rau của thai nhi bị thắt một nút rất chặt. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Tuy nhiên, khi chạy máy theo dõi cơn co và tim thai, bác sĩ phát hiện thai phụ có cơn co nhẹ. “Qua cách nói chuyện, tôi thấy thai phụ vẫn còn như một đứa trẻ, chưa biết cơn co hay dấu hiệu chuyển dạ là gì. Khi thăm khám, tôi thấy “cửa mình” của thai phụ đã mở được 3 phân (cm), ối bắt đầu phồng".

Trường hợp mang thai 39 tuần, có các dấu hiệu trên chắc chắn phải theo dõi đẻ ngay tại viện. Kết quả siêu âm trước đó cho thấy thai nhi nặng 3,8 kg, hơn nữa thai phụ còn quá trẻ nên khó có thể sinh thường. Vì thế, bác sĩ đã quyết định mổ cấp cứu ngay lập tức.

Ca mổ bắt con thành công. Tuy nhiên, bác sĩ Quang cũng như kíp mổ rất ngạc nhiên là dây rau của thai nhi bị thắt một nút rất chặt. Đây là hiện tượng rất nguy hiểm, dễ khiến thai chết lưu. May mắn, thai nhi vẫn chào đời an toàn.

Qua ca bệnh này, bác sĩ Quang cho rằng hiện nay vấn đề giáo dục và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên chưa được quan tâm đúng mức. “Mang thai ở lứa tuổi này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, vấn đề chăm sóc con sau sinh kém mà còn khiến tương lai của các em dang dở”, bác sĩ Quang lo ngại.

Bác sĩ ám ảnh khi bệnh nhân mắc ung thư chỉ vì 'yêu' sớm

"Tôi vẫn nhớ khoảnh khắc người cha của cô bé gần như khụy xuống van xin chúng tôi cứu con. Nhưng chúng tôi không thể, vì mọi chuyện đã quá muộn”, bác sĩ Hà xúc động.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe