Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mổ bụng lấy gần 1.000 đồng xu 'giải cứu' rùa ở Thái Lan

Một con rùa ở Thái Lan nuốt khoảng 5 kg tiền xu được quăng xuống hồ cầu may, khiến việc di chuyển của nó gặp khó khăn. Các bác sĩ mất 7 tiếng mới lấy ra được hết số tiền xu.

Mo bung lay gan 1.000 dong xu 'giai cuu' rua o Thai Lan hinh anh 1
Reuters đưa tin các bác sĩ thú y của Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, Thái Lan, đã tiến hành mổ bụng một con rùa 25 tuổi và lấy ra được 915 đồng xu hôm 6/3.
Mo bung lay gan 1.000 dong xu 'giai cuu' rua o Thai Lan hinh anh 2
Con rùa có tên Omsin, tiếng Thái có nghĩa là "heo đất". Trong nhiều năm, Omsin đã nuốt những đồng xu mà người dân quăng xuống hồ để cầu may.
Mo bung lay gan 1.000 dong xu 'giai cuu' rua o Thai Lan hinh anh 3
Số tiền xu và những vật khác lấy ra từ bụng Omsin có tổng trọng lượng 5 kg trong khi bản thân con rùa nặng 59 kg. Do sức nặng của tiền xu trong bụng, việc bơi của Omsin dần trở nên khó khăn.
Mo bung lay gan 1.000 dong xu 'giai cuu' rua o Thai Lan hinh anh 4
Các bác sĩ của Đại học Chulalongkorn tin rằng đây là lần đầu tiên thế giới có cuộc phẫu thuật như vậy. Họ đã mất 7 tiếng để có thể lấy hết số tiền xu ra khỏi bụng con rùa.
Mo bung lay gan 1.000 dong xu 'giai cuu' rua o Thai Lan hinh anh 5
"Chúng tôi nghĩ cần khoảng một tháng để đảm bảo là Omsin hồi phục hoàn toàn", bác sĩ Nantarika Chansue, làm việc tại khoa Thú y, Đại học Chulalongkorn, cho biết. Vị này cũng nói thêm rằng con rùa cần thêm 6 tháng để tập vật lý trị liệu.
Mo bung lay gan 1.000 dong xu 'giai cuu' rua o Thai Lan hinh anh 6
Omsin là một con rùa cái thuộc giống rùa biển xanh hay còn gọi là đồi mồi dứa. Nó sống tại một trung tâm bảo tồn ở Sriracha, tỉnh Chonburi, miền đông Thái Lan.
Mo bung lay gan 1.000 dong xu 'giai cuu' rua o Thai Lan hinh anh 7
Hiện giá trị của số tiền vẫn chưa rõ. Một phần trong đó là tiền nước ngoài và nhiều đồng xu đã bị ăn mòn. Trong hình là ảnh chụp CT bụng con rùa, phần màu xám là số tiền xu.
Kỳ đà hoành hành ở công viên Bangkok Số lượng kỳ đà tăng đột biến ở công viên Lumpini tại Bangkok, Thái Lan, đã gây ra những câu chuyện "dở khóc dở cười" khi nhà chức trách tìm bắt chúng.

Đông Phong (Ảnh: Reuters)

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới