Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mổ bắt 3 thai cùng trứng hiếm gặp

Theo thống kê trên thế giới, đa sinh cùng trứng như trường hợp của sản phụ Đặng Thị Trang là rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/60.000-1/200 triệu ca.

Trưa ngày 1/7, Khoa Phụ sản và Phẫu thuật - Gây mê hồi sức của Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) đã thực hiện phẫu thuật lấy thai ca sinh 3 cùng trứng hy hữu.

sinh ba cung trung hiem gap anh 1

Ba bé trai của sản phụ đến từ Tuyên Quang chào đời khỏe mạnh, hồng hào, mỗi bé nặng 1,8 kg. Ảnh: BVCC.

Theo BSCKI Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, kíp mổ đã thực hiện phẫu thuật lấy thai cấp cứu kịp thời.

Ba bé trai giống nhau y hệt chào đời hồng hào, khỏe mạnh, mỗi bé nặng 1,8 kg. Sau mổ lấy thai, các bé được chuyển sang Đơn nguyên sơ sinh của khoa Nhi để chăm sóc.

Trước đó, sản phụ Đặng Hoài Trang, 21 tuổi, trú tại xã Yên Lập, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang mang thai tự nhiên lần đầu. Khi thấy có dấu hiệu đau bụng, chị Trang đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa để thăm khám.

Sau đó, sản phụ Trang được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để phẫu thuật lấy thai cấp cứu dù mới ở tuần 34.

Sản phụ sau mổ đã tỉnh, sức khỏe ổn định, tiếp tục được chăm sóc sau mổ tại khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

Theo thống kê trên thế giới, tỷ lệ mang sinh 3 tự nhiên đã hiếm, nhưng đa sinh cùng trứng cực hiếm như trường hợp của sản phụ Đặng Thị Trang là rất hiếm với tỷ lệ 1/60.000 ca - 1/200 triệu ca.

Năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cũng đã phẫu thuật lấy thai ca sinh 3 cùng trứng cho thai phụ sinh ở tuần 35.

Cứu sống sản phụ mang khối u gan nặng 3 kg

Một sản phụ tại Bắc Ninh nguy kịch khi phát hiện khối u lên tới 18 cm khi đang mang thai ở tuần 36 đã được cứu sống trong gang tấc.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe