Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mnet lên tiếng sau tranh cãi giải thưởng không công bằng ở MAMA 2018

Chuỗi sự kiện MAMA 2018 vừa kết thúc đêm trao giải đầu tiên. Tuy nhiên, tranh cãi liên quan đến giải thưởng thiếu minh bạch, công bằng lại được khán giả quan tâm nhiều nhất.

Tối 10/12, MAMA Premiere 2018 tại Hàn Quốc đã diễn ra tại DDP ở Seoul. Tại sự kiện, nhóm nhạc nữ dự án IZ*ONE từ Produce 48 của Mnet đã giành giải thưởng Best New Female Artist trong sự ngỡ ngàng của toàn bộ khán giả.

Thực tế, quá trình bình chọn trực tuyến trên Mwave các hạng mục giải thưởng được BTC tuyên bố bắt đầu vào ngày 1/11. Bên cạnh đó, kết quả bình chọn khi kết thúc cũng được công khai trên trang chính thức của sự kiện vào 9/12.

Theo kết quả trực tuyến, hạng mục giải thưởng Best New Female Artist 2018, nhóm nhạc nữ đến từ Cube Entertainment G-Idle chiến thắng cách biệt với 51,91% phiếu bình chọn, trong khi IZ*ONE chỉ giành được 17,64% số phiếu từ khán giả.

Cùng trong cuộc bình chọn trực tuyến trên Mwave, hạng mục Best New Male Artist, Stray Kids đến từ JYP Entertainment cũng giữ vị trí đầu tiên với 49,10% nhưng nhóm vẫn được trao cúp chiến thắng theo kết quả bình chọn của khán giả. 

Mnet len tieng sau tranh cai giai thuong khong cong bang o MAMA 2018 hinh anh 1
Bởi vậy, không ít người hâm mộ cho rằng Mnet thiên vị, dàn xếp trước cho "gà nhà" tham dự để nhận giải thưởng.

Cả 2 công ty giải trí lớn là SM và YG Entertainment đồng loạt thông báo không có nghệ sĩ tham gia MAMA 2018 sau khi danh sách đề cử giải thưởng được công bố. Fandom (cộng đồng người hâm mộ) của các nhóm nhạc nhà SM và YG đều hưởng ứng tẩy chay MAMA vì cho rằng chương trình dù có thâm niên nhưng thiếu uy tín, mục đích tổ chức chỉ để chia giải thưởng.

Nhiều người cho rằng chương trình ngày càng thiếu sức hút, thậm chí họ đều đoán trước được chủ nhân các giải thưởng khi vắng mặt những tên tuổi đình đám như EXO, BlackPink, IKON, Red Velvet. 

Ngay sau đó, ngày 11/12, Mnet đã lên tiếng trả lời các câu hỏi liên quan đến giải thưởng Best New Female Artist được trao cho I*ZONE tại MAMA Premiere 2018 tối 10/12.

Trước khi bỏ phiếu trực tuyến, Mnet tuyên bố rằng giải thưởng dành cho nghệ sĩ năm nay được xác định 20% theo phiếu Mwave, 30% bởi hội đồng thẩm phán (với các thẩm phán Hàn Quốc và quốc tế), 30% cho doanh số album trực tuyến và 20% cho doanh số album trực tiếp.

Mnet len tieng sau tranh cai giai thuong khong cong bang o MAMA 2018 hinh anh 2
MAMA 2018 dù xảy ra tranh cãi, song không thể phủ nhận với những nỗ lực và thành công của WANNA ONE, Chungha hay NCT đạt được ở hiện tại, giải thưởng họ nhận được đều hoàn toàn xứng đáng.

Việc bỏ phiếu trực tuyến không phải là yếu tố duy nhất quyết định người chiến thắng. Nhiều yếu tố bao gồm đánh giá chuyên gia, doanh số album, lượt xem MV, lượt bình chọn khi phát sóng trực tiếp và nhiều yếu tố khác được xem xét. Tuy nhiên, cư dân mạng tin G-Idle vẫn nên là người người chiến thắng khi họ dẫn trước các đối thủ trong cùng hạng mục 1 khoảng cách lớn.

Về vấn đề này, một đại diện từ Mnet tuyên bố: "Đúng là G-Idle đã giành được nhiều phiếu bầu trực tuyến, nhưng họ đã bị tụt lại hẳn so với I*ZONE về doanh số album". Đại diện nhấn mạnh: "Không có sự thao túng hoặc can thiệp (không công bằng) trong các giải thưởng”.

Các buổi lễ MAMA 2018 vẫn sẽ tiếp tục tại Nhật Bản vào ngày 12/12 và tại Hong Kong vào ngày 14/12 với những màn biểu diễn ấn tượng, đặc biệt là những sự kết hợp từ các nghệ sĩ nổi tiếng hứa hẹn sẽ lấy lại được cục diện khả quan cho MAMA 2018.

Linh Phương

Ảnh: Mnet

Bạn có thể quan tâm

Nhạc Hàn Âm nhạc