Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mississippi từ chối dùng cờ tiểu bang có hình con muỗi khổng lồ

Quan chức Mississippi cho biết đề xuất thiết kế với hình ảnh con muỗi khổng lồ nằm giữa đã không vượt qua vòng sàng lọc, do đó không được chọn làm lá cờ đại diện cho tiểu bang này.

Ngày 11/8, Bộ Lưu trữ và Lịch sử bang Mississippi (MDAH) thông báo rằng bản thiết kế tham gia cuộc bầu chọn lá cờ đại diện mới của bang này với hình ảnh loài côn trùng hút máu nằm chính giữa vòng tròn tạo bởi 19 ngôi sao màu xanh đã bị loại. Quyết định này do bộ phận sàng lọc đưa ra và lẽ ra nó không nằm trong số những mẫu thiết kế được đăng lên trang web của cuộc bình chọn hôm 10/8.

Mississippi gần đây đã gỡ bỏ lá cờ mang biểu tượng của quân đội Liên minh miền nam trong cuộc Nội chiến Mỹ, chủ yếu do những chỉ trích và cáo buộc phân biệt chủng tộc đến từ phía công luận.

Mississippi tu choi la co con muoi anh 1

Lá cờ chứa biểu tượng Liên minh miền nam bị gỡ bỏ vì áp luận công luận. Ảnh: Rory Doyle.

Nội chiến Mỹ diễn ra trong giai đoạn 1861-1865 giữa chính phủ liên bang gồm 25 tiểu bang phía bắc và Liên minh miền Nam gồm 11 tiểu bang ủng hộ chế độ nô lệ. Vì lẽ đó, trong nhiều thế kỷ sau khi cuộc nội chiến kết thúc, những hình ảnh, biểu tượng hay biểu ngữ có liên hệ với phe miền Nam đều bị quy kết là ủng hộ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Một ủy ban gồm 9 thành viên được thành lập với nhiệm vụ chọn ra một đề xuất thiết kế mới thay thế vào vị trí lá cờ đại diện của Mississippi, với điều kiện phải tuân theo hiến pháp của bang, không được chứa bất kỳ biểu tượng nào liên quan đến Liên minh Miền nam và phải bao gồm cụm từ “Chúng ta tin tưởng vào chúa”.

Trong vòng đầu tiên của quá trình tuyển chọn, ủy ban đã nhận được gần 3.000 mẫu thiết kế. Sau quá trình sàng lọc, con số đề xuất giảm xuống còn 147.

Vòng loại thứ hai diễn ra theo hình thức bình chọn trực tuyến. Ủy ban tuyển chọn đăng tải 147 mẫu đề xuất nói trên lên trang web của mình và dựa trên lượt bầu chọn để tiến hành vòng sàng lọc tiếp theo.

Đáng chú ý, một thiết kế với hình ảnh con muỗi khổng lồ nằm giữa 19 ngôi sao tạo hình vòng tròn xung quanh đã xuất hiện ở vòng bình chọn thứ hai này.

Mississippi tu choi la co con muoi anh 2

Đề xuất thiết kế mới với hình ảnh con muỗi khổng nằm giữa 19 ngôi sao xanh tạo hình vòng trên nền trắng. Ảnh: Ủy ban tuyển chọn cờ Mississippi.

“Việc mẫu thiết kế với hình con muỗi được đăng tải lên trang web của chúng tôi hôm 10/8 là do lỗi đánh máy do một thành viên của ủy ban tuyển chọn mắc phải khi ghi lại danh sách những ứng viên lọt vào vòng bầu chọn thứ hai”, cơ quan này cho biết trong một thông cáo ngày 11/8. “Chúng tôi đã gỡ mẫu thiết kế đó khỏi trang web”.

Một số thiết kế nổi bật khác tham gia vào cuộc bình chọn có hình hoa mộc lan - biểu tượng của tiểu bang này - cùng với các ngôi sao. Một vài thiết kế chứa những đường lượn sóng mang tính biểu trưng cho vùng sông nước Mississippi và Vịnh Mexico.

Ủy ban gồm 9 thành viên dự kiến công bố 5 mẫu thiết kế lọt vào vòng chung kết vào 14/8. Đầu tháng 9, mẫu thiết kế cuối cùng sẽ được chọn ra và chính thức đưa vào sử dụng trên phạm vi toàn bang kể từ ngày 3/11.

TT Trump nói cờ biểu tượng chủ nghĩa nô lệ là niềm tự hào

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói lá cờ của Liên minh miền Nam (Confederate), một phe trong Nội chiến Mỹ, là niềm tự hào của những người yêu miền Nam.

Đại Hoàng

Theo Guardian

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Tư liệu Thế giới