Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Minh Triệu: 'Tôi không vội vàng ở lại New York'

Trả lời về việc không khoe nhiều hình ảnh khi diễn thời trang ở New York, Minh Triệu nói: "Đó là sự trải nghiệm nghề nghiệp chứ tôi chưa nghĩ đến chuyện mọi người sẽ tung hô như thế nào".

Minh Triệu: 'Tôi không vội vàng ở lại New York'

Trả lời về việc không khoe nhiều hình ảnh khi diễn thời trang ở New York, Minh Triệu nói: "Đó là sự trải nghiệm nghề nghiệp chứ tôi chưa nghĩ đến chuyện mọi người sẽ tung hô như thế nào".

Minh Triệu đến buổi hẹn với chiếc đầm ngắn nhẹ nhàng và gương mặt tươi tỉnh cùng một chút son nhẹ. Mái tóc dài lửng buông xõa một bên vai, giải đồng Siêu mẫu Việt Nam trông có vẻ dịu dàng và nữ tính hơn xưa rất nhiều. Minh Triệu mỉm cười: "Bạn bè em nói rằng dạo này trông em xinh và 'lady' (đàn bà) hơn trước rất nhiều".

- Tại sao Minh Triệu lại "ém" kỹ thông tin mình được mời sang kinh đô thời trang New York biểu diễn catwalk? Sao bạn không thông báo trước để mọi người chúc mừng?

- Thật ra đây không phải là lần đầu tiên tôi sang Mỹ. Tuy nhiên, những lần trước tôi đi chủ yếu là để tìm hiểu về thị trường thời trang ở New York đồng thời kết hợp tham quan, du lịch và nghỉ ngơi. Còn lần này, tôi đi tìm kiếm cơ hội thật sự. Những người bạn nhìn thấy sự cố gắng và nỗ lực của tôi nên đã có lời đề nghị tôi thử tham gia casting. Lúc đầu tôi cũng phân vân rất nhiều vì sang Mỹ một thân một mình nhưng sau đó tôi nghĩ, cơ hội không phải lúc nào cũng tới và bản thân cũng đã dự liệu đây là năm có thể dốc sức với nghề người mẫu nên tôi tham gia casting và được chọn.

Điều tôi bất ngờ nhất đó là quá trình tham gia casting không "ghê gớm" như mọi người hay hình dung và nghe kể. Cũng có thể do may mắn nên tôi không gặp nhiều trở ngại trong việc casting mà ngược lại còn được đánh giá cao. Trước khi show thời trang diễn ra, trong lúc tập và chạy thử chương trình tôi được xếp ở vị trí "n" giống như bao người, tuy nhiên sau buổi diễn thử, anh quản lý chương trình đã họp gấp nhà thiết kế và nói rằng muốn chọn tôi là gương mặt mở màn, mong nhà thiết kế cân nhắc chuyện đó. Anh giải thích là vì nhận thấy khả năng trình diễn của tôi, tin tưởng rằng tôi là gương mặt phù hợp nhất để diễn mở màn và nhà thiết kế đã đồng ý. Tôi cho rằng, đó là một may mắn quá lớn dành cho tôi trong lần đầu tiên.

Còn lý do tôi ngại, không chia sẻ thông tin nhiều về show diễn là bởi tôi mang tâm lý đến với New York lần này, cái được nhiều nhất là cho bản thân. Đó là sự trải nghiệm nghề nghiệp chứ tôi chưa nghĩ đến chuyện mọi người sẽ tung hô như thế nào. Là người mẫu thì ai cũng muốn mình có cơ hội tiếp cận, làm việc ở những kinh đô thời trang của thế giới, cho nên khi có được điều đó, tôi tập trung hết sức để sống và trải nghiệm với nó chứ không quan tâm quá nhiều đến chuyện mọi người nói và suy nghĩ gì.

Minh Triệu xuất hiện như vedette trong show của NTK Arefeh Mansouri

- Theo như quan sát của bạn, sàn diễn quốc tế có quan trọng hóa vị trí của vedette?

- Tôi thấy xuất hiện kiểu vedette, mở màn hay kết thúc bộ sưu tập luôn là mơ ước của các người mẫu, không riêng gì ở Việt Nam. Chỉ có điều sàn diễn quốc tế khác sàn catwalk Việt Nam ở chỗ họ chọn vedette hầu hết dựa vào trang phục, người mẫu nào mặc bộ trang phục đẹp và ấn tượng hơn khi cùng đứng chung, chứ không hoàn toàn dựa vào danh hiệu cô này lớn hơn hay vị trí cô kia bắt buộc lúc nào cũng phải cao hơn. Điều tôi bất ngờ nữa là các người mẫu nước ngoài làm việc rất hỗ trợ nhau. Họ giúp đỡ nhau từng chút một, chưa kịp mở lời thì đã có người nhanh nhảu hỗ trợ. Các người mẫu cho dù sắp xếp đi ở vị trí nào thì vẫn cố gắng làm tốt nhiệm vụ với bộ trang phục được giao chứ không hề có chuyện ganh ghét hay đi nói xấu này nọ.

- Điều đó có nghĩa là sự đố kỵ và ganh ghét trong làng mẫu Việt Nam là có thật?

- Chuyện đó đã nhiều lần được đưa lên mặt báo rồi nhưng không phải tất cả các người mẫu đều như vậy. Trong một tập thể hẳn nhiên cũng sẽ có người này người khác, đôi khi người ngoài nhìn thấy một trường hợp cá biệt nào đó, họ sẽ nghĩ rằng chuyện đố kỵ và ganh ghét trong làng mẫu là có thật và quơ đũa cả nắm. Tôi thấy xung quanh mình vẫn còn nhiều người mẫu làm việc có tâm và nhiệt huyết với vai trò được giao chứ không hẳn lúc nào cũng đòi hỏi là phải đi đầu hoặc đi cuối. Vị trí vedette thì ai cũng muốn, nhưng nếu mình không phù hợp để mặc trang phục đó hoặc đi ở vị trí đó thì tốt nhất nên vui vẻ và hợp tác với nhau. Mỗi nhà thiết kế và mỗi show diễn luôn có một tiêu chí lựa chọn người mẫu khác nhau.

Khi diễn bên New York, tôi thấy mọi người rất vui vẻ và hòa đồng. Các bạn người mẫu cũng rất ngạc nhiên khi biết tôi đến từ Việt Nam và họ cảm thấy tò mò, muốn tìm hiểu về thị trường thời trang ở Việt Nam như thế nào. Tôi nghĩ thị trường người mẫu Việt Nam rất là tiềm năng. Nếu mọi người biết cách làm việc với phong thái chuyên nghiệp thì việc vươn ra quốc tế không có gì là quá khó.

- Vậy Minh Triệu có từng bị ai đó ganh tị và dùng tiểu xảo ép buộc ban tổ chức chương trình, theo kiểu nếu cô ấy là vedette thì tôi bỏ diễn?

- Chuyện này thì chỉ mới nghe người ta nói chứ thực sự tôi chưa thấy. Cũng có khi bản thân tôi cũng đã từng trải qua rồi nhưng tôi vẫn không dám chắc lắm vì trong giới này vốn nhạy cảm, nếu mình không chắc chắn điều đó mà nghĩ vậy thì cũng tội nghiệp cho người ta và bản thân mình cũng không cảm thấy thoải mái gì. Cho nên tôi nghĩ, mọi thứ mình cứ thoải mái đi, nếu như xứng đáng ở vị trí đó thì người ta sẽ giao cho mình.

- Theo bạn, một vedette sàn diễn thì cần những yếu tố gì?

- Ở Việt Nam, ngoài trình diễn đẹp, theo tôi còn đòi hỏi những yếu tố phụ nữa, như danh hiệu chẳng hạn. Danh hiệu ở sàn diễn Việt Nam rất quan trọng. Ngoài ra, còn thâm niên và kinh nghiệm trình diễn của người mẫu.

- Như một vài chương trình thời trang vẫn mời hoa hậu, á hậu biểu diễn catwalk dù họ sải bước ngô nghê?

- Trước tới giờ tôi ít khi nào tham gia những show diễn có hoa hậu, á hậu lắm. Có thể những show diễn kiểu đó phù hợp với họ nên ban tổ chức mời, còn tôi không thích hợp nên họ không mời, và cũng có thể là những show diễn mà tôi tham gia ban tổ chức yêu cầu cao, đòi hỏi sự chuyên nghiệp của một người mẫu thực thụ nên họ mời tôi mà không mời hoa hậu, á hậu.

- Có bao giờ bạn nghĩ lý do mình thuận lợi và được ưu ái trên sàn diễn New York là vì làn da nâu?

- Bề ngoài là cái quan trọng để gây ấn tượng ban đầu với người đối diện nhưng đó không phải là quan trọng nhất. Chẳng hạn, lúc đầu casting, họ chỉ cho tôi đi ở vị trí bình thường thôi nhưng khi biểu diễn thử với trang phục, đi trong ánh sáng sân khấu và âm nhạc thì ban tổ chức chương trình đã thay đổi quyết định. Họ đánh giá tôi cao hơn, nên tôi nghĩ bề ngoài cũng là lợi thế nhưng quan trọng là tác phong làm việc của mình thế nào và khả năng của mình tới đâu.

- Nói về tác phong thì người mẫu Việt có tiếng hay đi trễ giờ. Ở sàn diễn thế giới, họ xử lý vấn đề này ra sao?

- Tôi có một trải nghiệm khá hay là trong show diễn của tôi, tuy đông người mẫu nhưng không hề có cảnh nhốn nháo ở hậu trường, người này gọi người kia như ở Việt Nam. Ai cũng tự túc và tự giác nắm rõ thông tin buổi diễn như diễn cho ai, có mặt lúc mấy giờ, làm tóc và make-up khi nào để mở màn thì y boong, không có chuyện 8h diễn mà 8h30 người mẫu mới tới. Ở nước ngoài không có chuyện trễ giờ hoặc người mẫu diễn có hành động thái quá, "lạc tông"  đi ngoài ý tưởng của chương trình vì như thế là thiếu chuyên nghiệp, người mẫu không được đánh giá cao.

- Còn chuyện cát-xê của một người mẫu có cơ hội trình diễn ở quốc tế như Minh Triệu thì sao?

- Theo tôi được biết thì mức cát-xê biểu diễn ở nước ngoài cũng không là bao, cái được nhiều nhất của việc xuất hiện trên sàn catwalk là người mẫu có cơ hội PR hình ảnh đến với nhiều đối tượng khách hàng hơn, và họ sẽ trở thành một trong những sự lựa chọn khi khách hàng nhắm đến một quảng cáo nào đó. Ở Việt Nam, tôi nghĩ người mẫu cũng đang dần dần hướng đến chuyện đó vì cách đây mấy năm, người mẫu quảng cáo sản phẩm còn xa lạ lắm, còn bây giờ thì phổ biến rồi.

- Sau lần tiếp cận sàn diễn thời trang New York, bạn còn có cơ hội làm việc nào khác?

- Sau show diễn, nhà thiết kế có gợi ý, giới thiệu tôi đến một số công ty người mẫu ở nước ngoài. Nhà thiết kế nói chỉ cần giới thiệu tôi là model của cô ấy thì khả năng được nhận là rất cao. Tôi cảm thấy rất vui khi được đánh giá cao như vậy, nhưng tôi nghĩ để phát triển ở một môi trường mới tôi cần có sự chuẩn bị nhiều và kỹ lưỡng hơn nữa. Có thể trong thời gian tới tôi sẽ quay trở lại New York để xem thị trường thời trang nơi đó có phù hợp nhiều với tôi hay không. Tuy nhiên, trước mắt tôi cần có sự chuẩn bị thêm về mặt vật chất cũng như tinh thần, nên tôi cũng không gấp gáp hay nóng vội ở lại.

Trương Quốc Phong

Theo Infonet

Trương Quốc Phong

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm