Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Minh tinh phim ‘Đông Dương’ đoạt 'Nobel điện ảnh'

Catherine Deneuve, ngôi sao của bộ phim “Indochine”, là người phụ nữ đầu tiên được trao giải thưởng Lumière cho những đóng góp của bà cho nền công nghiệp điện ảnh.

Tại Pháp, báo chí thường so sánh Lumière là “giải thưởng Nobel dành cho điện ảnh thế giới”. Năm nay, vinh dự được trao cho Catherine Deneuve, minh tinh của bộ phim Indochine (1992).

Tác phẩm điện ảnh ra đời năm 1992 là câu chuyện lấy bối cảnh tại Việt Nam và vùng Đông Dương trong khoảng thập niên 1930-1950. Trong phim, Catherine Deneuve sắm vai chính Éliane Devries - một chủ đồn điền có con gái nuôi người Việt Nam.

phim Dong Duong anh 1
Catherine Deneuve bên cạnh Phạm Linh Đan trong bộ phim Đông Dương. Ảnh: Outnow.

Sau khi ra mắt, Indochine từng được Oscar trao giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc.

Xuất hiện tại lễ trao giải Lumière hồi cuối tuần trước còn có Phạm Linh Đan - người sắm vai con gái của Éliane năm xưa, đạo diễn bộ phim là Régis Wargnier, cùng nhiều tên tuổi lớn trong làng điện ảnh như Quentin Tarantino, Roman Polanski, Thierry Fremaux…

Trên sân khấu, Catherine Deneuve xúc động chia sẻ trước hơn 2.500 người hâm mộ rằng: “Được ở đây cùng các người bạn của mình đem tới cho tôi bầu cảm xúc mãnh liệt. Tôi xin dành giải thưởng cho những người nông dân nước Pháp”.

phim Dong Duong anh 2
Đạo diễn Regis Wargnier, Phạm Linh Đan và Catherine Deneuve của Indochine tái ngộ trên sân khấu trao giải Lumière 2016. Ảnh: AP.

Nhân vật trao giải cho Deneuve là đạo diễn Roman Polanski. Hai người từng hợp tác trong bộ phim nói tiếng Anh đầu tiên của ông mang tên Repulsion (1965). “Tôi yêu cô, Catherine”, nhà làm phim nói.

Catherine Deneuve năm nay 72 tuổi và là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nhận giải Lumière. Những nhân vật được vinh danh trong vài năm trở lại đây có Clint Eastwood, Quentin Tarantino, Pedro Almodovar và Martin Scorsese.

Ngay trước thềm sự kiện, minh tinh có một vài cuộc trao đổi ngắn với báo chí. Khi được hỏi về các vấn đề chính trị, bà hóm hỉnh trả lời: “Tôi có tham gia các hoạt động ủng hộ luật phá thai và chống lại án tử hình. Nhưng tôi không cho rằng mình là người tích cực tham gia chính trị. Tôi không giống như Donald Trump, ngoại trừ mái tóc”.

phim Dong Duong anh 3
Catherine Deneuve nói vui rằng bà không giống như Donald Trump, ngoại trừ mái tóc. Ảnh: Best Image.

Năm nay, ê-kíp sản xuất của Indochine trình làng phiên bản kỹ thuật số phục dựng của bộ phim. Theo kế hoạch, bản phim đặc biệt sẽ được trình chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2016.

Theo đó, cả Catherine Deneuve và đạo diễn Régis Wargnier đều có mặt tại Hà Nội từ ngày 1-5/11 để tham gia sự kiện điện ảnh. Còn với nữ diễn viên gốc Việt Phạm Linh Đan, do bận rộn công việc nên cô sẽ không thể trở về quê hương trong quãng thời gian này.

Tuấn Lương

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh