Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Minh Nhật: 'Hiếm nhà văn sống ngon lành nhờ bán sách'

Nguyễn Minh Nhật là một cây bút đa tài ở mọi thể loại, được coi là thành công trong nghiệp viết. Mỗi tác phẩm của anh đều thu hút đông đảo độc giả trẻ tuổi.

Nguyễn Minh Nhật sinh ngày 3/3/1987, từng du học tại Singapore và là cây bút được rất nhiều thế hệ bạn đọc trẻ tuổi ngưỡng mộ. Đặc biệt hơn, anh chính là chàng Sky từng nổi tiếng qua những câu chuyện chân thực, lãng mạn, những chuyện tình rung động trái tim của lứa tuổi học sinh trong trang báo Hoa học trò.

Ngoài bút danh Sky, anh còn được độc giả biết đến với nhiều bút danh khác như Nhật Zest, Lê Minh, Minh Minh và tên thật của chính anh – Minh Nhật. Bút danh Minh Nhật được anh sử dụng khi viết sách riêng, bởi anh thích những gì đơn giản, gần gũi.

Anh từng làm việc cho báo Hoa học trò, phòng giải trí VTV3, và có nhiều tác phẩm đã được xuất bản như: Sự lựa chọn của bầu trời, Bỗng một ngày đẹp trời, Hà Nội chờ, Một chút mỗi ngày, Nơi cơn gió ngừng chân, Những quân cờ Domino, Café yêu…

Anh Sky trên HHT và anh Minh Nhật ở ngoài đời thực

Là một nhân vật trong chuyên mục Sky của báo Hoa học trò, Minh Nhật cũng chính là người khởi tạo ra chuyên mục này, anh đã thổi hồn cho những câu chuyện lãng mạn, chăm sóc những suy tư, giải đáp những thắc mắc của lứa tuổi mới lớn trong suốt những năm đầu tiên của Sky.

Có lẽ đối với bạn đọc, ai cũng từng thắc mắc rằng: "Liệu anh Sky có thực ở ngoài đời?" hay "Anh Sky có phải người từng trải khi những câu chuyện của anh luôn đánh trúng tâm lý lứa tuổi như thế?". Để giải đáp cho câu hỏi của nhiều độc giả, Minh Nhật cho biết: "Thực ra nói giống thì cũng không phải, mà bảo khác thì quả cũng không đúng. Sky là một bản thể khác, mà tôi thấy một phần của mình trong đó – phần tốt đẹp nhất của mình. Sky chăm sóc cho những ngỡ ngàng, những suy tư, những rối ren của bạn đọc – cũng là những câu hỏi cuộc đời mà tôi từng tự hỏi chính mình".

Tác giả Nguyễn Minh Nhật.

Tựu chung, Sky là một góc hoàn hảo, một phần rất thật trong bản thể của Minh Nhật, nhưng anh cũng cho biết thêm rằng, anh không bao giờ đồng hoá mình với Sky. Đó chỉ đơn giản là một vai trò mà anh đã đóng, đã nhập vai - cũng như một nhà văn phải trở thành nhân vật trong tiểu thuyết của chính mình, để có thể hiểu mình đang viết ra thứ gì.

Tự nhận ngoài đời mình không tốt đẹp và biết tuốt đến như thế, có đôi lúc, Minh Nhật cũng có những câu hỏi không lối thoát và những trăn trở, thắc mắc, không biết than thở với ai, những lúc như thế, anh lại truyền cảm hứng của mình qua những câu chuyện nhỏ. Anh thường viết trong đêm – khi mà không gian trở nên vắng lặng, cuộc sống chậm lại - "khi tôi được sống là chính mình". 

Một tác giả trẻ thành công, luôn biết cách giữ lửa cho sự nghiệp

Minh Nhật là một người rất thành công trong việc tạo chỗ đứng trong làng viết trẻ, đặc biệt, anh có một số lượng độc giả rất lớn. Phân trần về nghề nghiệp của mình, Minh Nhật cho biết: "Nỗi khổ rõ ràng của công việc viết lách chính là nghĩa đen của từ đó. Vừa phải viết, vừa phải lách. Thời buổi này không có mấy nhà văn có thể sống ngon lành chỉ nhờ việc bán sách. Đó là còn chưa nói đến vấn đề bản quyền và vài thứ tương tự. Những nhà văn, nói chung, vẫn phải cố gắng làm song song một công việc gì đó. Ở thế hệ trước vẫn có một câu nói rằng: văn đàn Việt Nam chỉ có Nguyễn Nhật Ánh là sống được mà không cần “chân trong chân ngoài” - điều đó e rằng đúng!"

Để tiếp lửa cho những sáng tác của bản thân, anh luôn quan niệm rằng: “Một nhà văn có còn được khán giả yêu mến nữa không, không phải quá quan trọng với họ. Họ viết trước hết cho chính bản thân mình, rồi sau đó mới đến độc giả. Thứ nghệ thuật vị kỷ như vậy đã và vẫn sẽ tồn tại hàng thiên niên kỷ".

Tác giả Nguyễn Minh Nhật.
                                                                                                                                                   

Đối với anh: “Nghề văn vốn là một nghề không có tuổi, và nói chung làm nghệ thuật là như vậy - tất nhiên trừ một số ngành cần sức khoẻ để sáng tác, không hiếm những nhà văn sáng tác cho đến lúc trút hơi thở cuối cùng, vì thế, ngay cả khi không còn “thời”, những người làm nghệ thuật vẫn có thể tiếp tục sáng tác, bởi với phần lớn họ, đó là nghiệp chứ không phải nghề”.

Không chỉ ở riêng anh mà bất cứ nhà văn nào cũng vậy. Tuy nhiên, quan điểm của anh về những nỗi khổ của văn chương thì nỗi khổ lớn nhất của người viết lại không phải về tài chính. Bi kịch lớn nhất chính là không đẻ ra được đứa con ưng ý - "Không biết người khác thế nào, nhưng cá nhân tôi chẳng bao giờ đọc lại những gì mình viết. Vật lộn để tìm kiếm một tác phẩm thật sự để đời chính là vấn đề của hầu hết các nhà văn, và tôi không nằm ngoài số đó".

Lạc lối giữa cô đơn viết về những tâm hồn trống trải

Lạc lối giữa cô đơn là một tập truyện ngắn của Minh Nhật gồm những truyện ngắn mới nhất anh viết trong một năm qua, đây là tác phẩm ưng ý nhất cho đến thời điểm hiện tại của anh. Bởi anh viết về những sự lạc lối mà chính anh thấy trong cuộc sống quanh mình, của những người bạn, của những người thân, và của những người xa lạ. 

Lạc lối là thứ bắt buộc sẽ phải cảm thấy trước khi tìm được điều gì đó đáng trân trọng, không có ai đi thẳng một đường đến đích cả. Tác phẩm cũng có chút đổi thay trong phong cách viết, anh biết rằng, với những người vẫn dõi theo anh hơn 10 năm qua, thì hẳn sẽ cảm nhận được sự thay đổi đó.

Bìa cuốn "Lạc lối giữa cô đơn", sách mới phát hành của tác giả Minh Nhật.

Chia sẻ về cuốn sách, Minh Nhật cho biết: "Không có bài học nào tôi cố gài gắm vào đó cả, chỉ là những câu chuyện, những cảm xúc, những hoài nghi về cuộc sống, những giọt nước mắt và những nụ cười. Tôi hy vọng độc giả sẽ cảm thấy hài lòng khi gập cuốn sách lại, chứ không phải khi mới mua nó về, bởi chỉ khi rời mắt khỏi những dòng cuối cùng đó, họ mới thực sự tìm thấy những điều họ đã bỏ quên".

Truyện ngắn rất quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của Minh Nhật. Tuy nhiên, anh cũng đang dần cảm thấy hứng thú và bắt đầu viết tiểu thuyết. Anh sẽ vẫn viết truyện ngắn song song bởi đây là cách giữ lửa khi viết một tác phẩm lớn. Anh muốn chuyển sang tiểu thuyết để thử nghiệm những lối viết mới, để đan xen đóng nhiều vai trò của nhiều cuộc đời, và quan trọng nhất là để kể những câu chuyện vừa đủ như là nó phải thế.

"Trong thực tế, nhà văn nào cũng thai nghén một cuốn sách gọi là "để đời". Có điều, nó sẽ xảy ra không như người ta dự tính. Tôi tin rằng chưa đến lúc mình có thể làm ra một thứ như vậy. Có thể 5 năm nữa, 10 năm nữa, khi vừa trở về từ một vùng đất xa xôi nào đó, vừa cưỡi ngựa ở Nội Mông hay vừa hút thuốc với thổ dân Maya, tôi sẽ thai nghén ra một thứ gì đó to tát. Từ giờ đến lúc đó, thì cứ sống đi đã." - Minh Nhật chia sẻ về dự định còn ấp ủ của mình. 

Tuy nhiên, trong năm nay, Minh Nhật cũng đã hoàn thành một cuốn tiểu thuyết mới cho riêng mình. Đó là bản thảo được anh đầu tư nhất từ trước đến giờ, về chủ đề, thời gian, số lượng chữ cũng như những trải nghiệm. "Tôi có thể gần như chắc chắn mình sẽ mất đi một số độc giả quen thuộc, và cũng sẽ tìm được những người đọc mới qua tác phẩm đó. Ngoài việc bật mí rằng đó là một cuốn trinh thám dày cộp, tôi xin để các bạn tiếp tục hồi hộp".

Dù có đi trên chặng đường nào đi nữa, viết văn theo thể loại gì đi nữa, thì với Minh Nhật, anh vẫn luôn tin vào chính bản thân mình - điều cốt yếu để làm nên thành công trong bất cứ lĩnh vực gì. 

Hamlet Trương: 'Tôi và Iris Cao trên mức tình bạn'

"Cái gì tôi thích thì Iris không thích, và ngược lại, tôi thường không thích những gì cô ấy thích", tác giả trẻ chia sẻ.

Mỹ Hằng

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm