Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Minh họa sinh động của 'Vợ nhặt', 'Làng'

Trong tuyển tập "Người kép già" của Kim Lân, các truyện quen thuộc trở nên sinh động qua minh họa của Thành Chương.

Vo nhat anh 1

Vợ nhặt là truyện ngắn được giảng dạy trong chương trình phổ thông. Tác phẩm viết về số phận con người trong nạn đói 1945. Lấy bối cảnh đau lòng ấy, nhưng nhà văn vẫn thể hiện niềm tin, hé mở tương lai tươi sáng cho nhân vật.

Vo nhat anh 2

Truyện ngắn Làng quen thuộc với nhiều bạn đọc khi được giảng dạy trong chương trình Ngữ văn lớp 9. Tranh minh họa của họa sĩ Thành Chương thể hiện chân dung ông Hai với tình yêu làng, yêu kháng chiến.

Vo nhat anh 3

Con chó xấu xí là tên truyện ngắn, đồng thời là tên một cuốn sách của nhà văn Kim Lân. Họa sĩ Thành Chương sử dụng phong cách đặc trưng, dùng đường nét với các hình tam giác, hình tròn... để tạo hình minh họa.

Vo nhat anh 4

Đứa con người vợ lẽ được coi là truyện phảng phất những nét tương đồng với đời sống nhà văn.

Vo nhat anh 5

Minh họa truyện Ông Cản Ngũ.

Vo nhat anh 6

Truyện ngắn Người kép già được lấy làm tên tuyển truyện ngắn của Kim Lân (Đông A và NXB Văn học phát hành). Thông qua hình ảnh người kép già, truyện thể hiện tình yêu với văn hóa của làng quê. Kim Lân là một người yêu tuồng; bút danh của ông lấy từ tên nhân vật Đổng Kim Lân trong tuồng Sơn Hậu mà ông từng tham gia.

Vo nhat anh 7

Anh chàng hiệp sĩ gỗ được NXB Kim Đồng xuất bản thành sách độc lập, thu hút nhiều thế hệ bạn đọc nhỏ. Minh họa của Thành Chương thể hiện cuộc phiêu lưu của anh chàng hiệp sĩ trượng nghĩa.

Vo nhat anh 8

Minh họa truyện Đứa con người cô đầu. Các truyện ngắn trong sách Người kép già của Kim Lân dù được viết hàng chục năm trước, nhưng đến nay vẫn chạm vào cảm xúc độc giả, bởi những tác phẩm ấy đã chạm tới kiếp nhân sinh.

Vo nhat anh 9

Minh họa truyện Đuổi tà. Minh họa của Thành Chương sử dụng ngôn ngữ tạo hình hiện đại, nhưng vẫn chứa đựng tinh thần các câu chuyện mà Kim Lân đã viết ra.

Vo nhat anh 10

Minh họa truyện Cầu đấu vật. Giữa văn và họa, giữa câu chuyện sáng tác của hai thế hệ cha và con, người đọc vẫn nhận ra nét chung, đó là sự biểu lộ của cái đẹp và tư tưởng nhân văn.

Vo nhat anh 11

Minh họa truyện Chó săn. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều ví minh họa của Thành Chương như những trụ để bắc cây cầu nối tinh thần nhân văn của Kim Lân tới bạn đọc hôm nay.

Họa sĩ Thành Chương minh họa truyện ngắn của cha

Bằng tài năng của mình, họa sĩ Thành Chương đã thể hiện 18 tranh mang hồn cốt 18 truyện ngắn của nhà văn gạo cội Kim Lân.

Y Nguyên

Nguồn tranh: Đông A

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Viet muon hinh anh

Viết mướn

0 2

Không ngờ mấy năm sau, tôi trở thành người viết mướn bất đắc dĩ. Tôi làm công việc đọc và viết thư mấy năm liền, cho đến ngày gia đình chuyển về quận 3.