Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Minh Hằng: 'Tôi tham'

Minh Hằng tự nhận mình là người "tham", đó là lý do cô tham gia nhiều lĩnh vực, từ âm nhạc, phim truyền hình, ghế nóng game show, đầu tư điện ảnh đến kinh doanh.

Minh Hang toi tham anh 1

Minh Hằng đến nay vẫn được coi là một gương mặt hoạt động đa dạng sôi nổi ở showbiz. Cô tham gia mặt trận âm nhạc đến phim truyền hình, ngồi ghế nóng show thời trang, đầu tư phim điện ảnh. Nhưng chính Minh Hằng cũng thừa nhận với Zing cô đang chững lại, thậm chí tụt hậu trong âm nhạc, trong khi điện ảnh bản thân vẫn là chiến binh mới.

"1-2 tháng không cập nhật là lạc hậu ngay"

- Đầu tư điện ảnh, làm web drama, đóng phim truyền hình, ca hát, ngồi ghế nóng game show. Trong showbiz, chị là một gương mặt thiện chiến?

- Nghệ thuật và môi trường showbiz có lẽ đã thay đổi tôi. Trước đây tôi là một người rất nhút nhát, không bao giờ nghĩ mình sẽ như bây giờ. Tôi bạo dạn hơn, mạnh mẽ hơn và có ngày hôm nay là nhờ hoạt động nghệ thuật. Qua năm tháng, tôi thấy mình chín muồi và trưởng thành hơn.

Tôi không biết mình có thiện chiến hay không nhưng tôi tin mình là người tử tế. Tôi luôn cố gắng để hiểu được tiếng nói của mọi người và sẽ không bao giờ phụ những tình cảm mà mình đã nhận được suốt nhiều năm qua.

- Tham gia nhiều mặt trận, chị thấy bên nào “khốc liệt” hơn?

- Điện ảnh khốc liệt khủng khiếp. Đó là sự khủng khiếp mà cả một ê-kíp phải chịu đựng, chứ không phải chỉ là một cá nhân. Âm nhạc bây giờ cũng khốc liệt. Không có một thị trường nào mà nghệ sĩ đầu tư MV nhiều như thế, view thành cuộc đua như thế.

Tất nhiên là mỗi lĩnh vực có đặc trưng riêng. Nhưng thị trường bây giờ là phải dành thời nghiên cứu vì nó thay đổi mỗi ngày. Mình không cập nhật, không nghiên cứu là bị bỏ quên ngay.

Nếu mỗi ngày không “update” dòng nhạc mới, xu thế mới, mình sẽ thành lạc hậu. Đôi khi tôi mải kinh doanh 1-2 tháng, vùi đầu trong thương trường, sản phẩm âm nhạc mình chuẩn bị ra mắt đã thành không còn phù hợp. Lúc ấy, nếu mình vẫn cứng đầu ra thì tụt hậu ngay.

Tôi hiểu rằng mình phải là học mỗi ngày, phải luôn học hỏi, học từ chính những người trẻ hơn mình. Nghệ thuật tưởng vậy nhưng khá khốc liệt. Thất bại và chiến thắng hôm nay cũng không phải mãi mãi.

Minh Hang toi tham anh 2

Minh Hằng thừa nhận cô có nhiều thứ phân tâm, do vậy, đôi khi không chuyên biệt để phát triển được một mảng.

- Chị có nghĩ bản thân đang tụt hậu trong âm nhạc?

- Tôi nghĩ đúng vì tôi có quá nhiều thứ phân tâm. Tôi từng nói với Hoàng Thùy Linh thế này: Linh, chị hiểu tại sao em thành công vì em toàn tâm toàn ý cho âm nhạc. Linh chỉ loanh quanh trong nhà, chỉ có âm nhạc, trong khi tôi có quá nhiều thứ khác chi phối.

Ngày nào tôi cũng phải dậy sớm hơn người ta hình dung về các nghệ sĩ. 8h là tôi ra ngoài rồi và làm đủ thứ việc, nhiều lĩnh vực. Có lẽ vì tôi tham, cái gì cũng tham nhưng cũng vì tôi thích. Thích nhiều thành tham.

Nhưng tới đây tôi sẽ thay đổi cách làm âm nhạc. Tôi sẽ không nghĩ nhiều nữa. Tôi sẽ thuê ê-kíp, ê-kíp sẽ nghiên cứu và quyết định, tôi không quyết định nữa. Ê-kíp sẽ cập nhật các xu thế và áp dụng với tôi sao cho phù hợp.

- Nuôi một ê-kíp chuyên nghiệp riêng cho âm nhạc cũng sẽ tốn không ít tiền?

- Nhưng đó là motif cơ bản của nước ngoài, nghệ sĩ chỉ làm nghệ sĩ, còn lại sẽ có ê-kíp lo hết. Như vậy, người nghệ sĩ mới có được sự tinh khiết trong âm nhạc.

- Minh Hằng có còn thuần khiết trong âm nhạc không khi đã đi qua nhiều thành bại, đã lấn sân nhiều lĩnh vực khác?

- Vẫn còn chứ, không thể mất được. Bây giờ nghe, hát một bài hát hay, xem một bộ phim hay tôi vẫn khóc vì chạm vào cảm xúc của mình. Với âm nhạc, tới đây tôi sẽ làm những sản phẩm hợp với thị hiếu khán giả, những sản phẩm mà khán giả cần, không phải tôi cần. Hoặc đơn giản chỉ là, tôi của hiện tại, không còn đặt chuyện “cơm áo gạo tiền” trong âm nhạc nữa.

Minh Hang toi tham anh 3

Minh Hằng cho biết cô học được nhiều từ những thất bại.

"Đối đầu là chuyện phải có trong điện ảnh, âm nhạc"

- Nếu nói sự nghiệp của chị đang ở thời điểm “đi ngang”, có đúng không?

- Tôi đã trải qua không ít thất bại. Mỗi lần thất bại, tôi lại học được rất nhiều. Tất nhiên, không có bài học nào mà không phải trả giá. Nghệ thuật là con số rất vô cùng, một bài hát thành hit cũng chỉ có bao nhiêu phần trăm dân số nghe thôi, không bao giờ chiếm được tình cảm của tất cả.

Tôi không rõ mình có đang đi ngang hay không nhưng giờ tôi muốn cống hiến nhiều hơn là kiếm tiền. Nghệ thuật đã cho tôi nhiều thứ, đã cho Minh Hằng nền móng của hôm nay. Nền móng ấy không ai đẩy đổ được trừ khi chính mình đẩy. Đã đến lúc tôi trả ơn cho nghệ thuật vì tôi đã nhận được rất nhiều.

- Bước đầu tiên trên hành trình “trả ơn” như chị vừa nói?

- Tôi sẽ quay lại phim truyền hình sau nhiều năm. Nhiều lúc tôi tự hỏi mình đã làm gì cho phim truyền hình hôm nay, trong khi chính phim truyền hình đã giúp tôi nổi tiếng. Năm nay tôi quay lại với phim truyền hình dù cho cát-xê không cao, không có tiền, 4 tháng ăn cơm hộp, lăn lóc cùng đoàn phim, tôi vẫn vui vẻ.

- Có thời gian chị mải kiếm tiền, khi đó có thấy bản thân mất đi “nghệ sĩ tính”?

- Nghệ sĩ mãi vẫn là nghệ sĩ, đốt tro vẫn là nghệ sĩ với trái tim cực kỳ nhạy cảm. Đúng là có thời điểm tôi mải kinh doanh nhưng tôi không sợ biến chất. Kinh doanh chỉ giúp mình linh hoạt hơn.

Nhưng cũng có thứ khiến mình thay đổi, suy nghĩ. Khi mải kinh doanh, có thời điểm tôi làm việc 12 tiếng một ngày, họp từ sáng đến tối, rất mệt mỏi. Lúc đó, tôi cũng tự nghĩ: “Ủa, tôi là nghệ sĩ mà, tại sao tôi phải làm điều này”. Nhưng đó cũng là lựa chọn của mình, tôi làm gì cũng muốn hết mình, nhưng vẫn luôn giữ những điều rất riêng của người nghệ sĩ.

Nếu mọi người để ý sẽ thấy tôi kinh doanh, làm đại sứ nhãn hàng nhưng tôi không bao giờ livestream để bán hàng trên mạng. Tôi có những cách làm khác mà vẫn nhận được sự tin tưởng và giữ được uy tín của người nghệ sĩ.

- Mới đây, chị được bàn luận khi quyết định lùi phim "Bẫy ngọt ngào" mà bản thân đóng chính và tham gia đầu tư, chị còn đề nghị các nhà làm phim nên hình thành thói quen ngồi lại với nhau để tránh những cuộc đối đầu quá đông đúc như tháng 4 này. Chuyện “ngồi lại” ở đường đua thị trường, theo chị, có khả quan?

- Tôi còn quá trẻ trong lĩnh vực sản xuất phim nhưng đó là chia sẻ thật tâm của tôi. Nhưng để thay đổi tôi nghĩ cần phải có tiếng nói, sự đóng góp của toàn thể các nhà sản xuất, anh chị em trong nghề. Chúng tôi rút lui là vì không muốn khán giả phải quá phân tâm nên xem phim gì trong một tháng có quá nhiều phim.

- Đồng nghiệp showbiz có bao giờ mất lòng nhau vì những cuộc đối đầu?

- Đối đầu là chuyện phải có. Tôi cũng là người rất thích cạnh tranh nhưng phải cạnh tranh công bằng và sau cạnh tranh, thị trường sẽ nhận được điều gì, khán giả nhận được điều gì, đó mới là điều tôi đặt ra.

Quang Đức

Bạn có thể quan tâm

TL;DR Giải trí

Guardiola da co the quen Messi hinh anh

Guardiola đã có thể quên Messi

0 1 4

Lionel Messi không ít lần được liên hệ tới Man City. Thế nhưng, với những gì đang diễn ra, chắc hẳn "The Citizens" đã thôi ý định chiêu mộ huyền thoại người Argentina.