Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Minh Châu tặng Zing Bức tranh non nước

Nhạc Z! gửi đến bạn đọc Zing quà tặng của NS Minh Châu, album Trường ca Bức tranh non nước, qua lời giới thiệu của NS Võ Hoài Phúc.

Minh Châu tặng Zing Bức tranh non nước

(Zing) – Nhạc Z! gửi đến bạn đọc Zing quà tặng của NS Minh Châu, album Trường ca Bức tranh non nước, qua lời giới thiệu của NS Võ Hoài Phúc.

Zing.vn và chuyên trang Nhạc Z! trân trọng cám ơn nhạc sĩ Minh Châu về quà tặng này (cho phép bạn đọc nghe online, như quà tặng của nhạc sĩ)!

Để giúp các bạn thêm yêu những tác phẩm của nhạc sĩ trong album này, Nhạc Z! đã đặt hàng nhạc sĩ Võ Hoài Phúc cảm tác, qua Cảm nhận dưới đây:  

Minh Châu tặng Zing Bức tranh non nước

NS Minh Châu (giữa), NS Thái Thịnh và NS Nguyễn Ngọc Thạch. (Ảnh: Vietnamnet)

Album bắt đầu bằng Lời ru đất Bắc. Không quá hoa mỹ, tác giả gửi đến người nghe toàn cảnh Bắc Bộ, qua những địa danh, đặc điểm văn hóa của từng vùng.

Lời tác giả Minh Châu: Được thực hiện như những lời bộc bạch từ tấm lòng của một người con đất Việt say sưa gắm nhìn đất nước từ cội nguồn quá khứ đến hiện tại và hướng về tương lai.

Ánh mắt nhìn xuyên suốt từ miền Bắc quê cha đất tổ, đến miền Trung đất mẹ nhọc nhằn rồi vào miền Nam với đàn con, gái trai ra sức vỡ hoang mảnh đất tốt lành

Chiều dài của lịch sử dân tộc được trải dài qua ba miền luôn gắn liền với sự hiện hữu của trời đất, con người. Theo dòng thời gian, những địa danh tên người, dấu ấn lịch sử cùng những đặc trưng văn hóa được thể hiện bằng những rung cảm để khắc họa lên một bức tranh non nước với những sắc màu, đường nét tạo nên một không gian gấm hoa Việt Nam.

Điểm thú vị chính là khi giới thiệu địa danh nào, chất liệu âm nhạc của Lời ru đất Bắc lại thay đổi theo, vừa nêu bật lên cái riêng của văn hóa vùng miền, lại vô cùng gắn kết. Chìm đắm trong không khí hào hùng của nơi khởi đầu cho cội nguồn dân tộc, vẫn thấy đâu đó nét lãng mạn tự nhiên của người con Bắc Bộ.

Như lời giới thiệu của tác giả, Tiếng vọng miền Trung đúng là lời thổn thức của mảnh đất chịu nhiều bất công nhất của thiên nhiên. Nhưng chỉ khi đó mới thấy rõ khát vọng sống mãnh liệt của dân ta. Tiếng cồng chiêng nô nức của Tây Nguyên, tiếng reo hò của ngư dân như át đi nỗi nhọc nhằn trước sự hành hạ của thiên tai…

Giọng hò phương Nam vang lên giữa lồng lộng nắng gió, như cánh cò bay sãi trên mênh mông ruộng đồng, như chiếc thuyền xuôi dòng đến với vùng sông nước Cửu Long… Vẫn với thủ pháp liệt kê địa danh, nhưng cái tài của tác giả chính là cách liên kết xuyên suốt không hề gượng ép, giúp người nghe dễ dàng cảm nhận được tấm lòng hồn nhiên rộng mở của người dân Nam Bộ.

 

Nhưng tôi khâm phục nhất là Việt Nam gấm hoa. Lời ca hào hùng mà không khích động, ngọt ngào mà không bi lụy, giai điệu đa dạng biến hóa mà vẫn “mượt mà”. Kết lại trường ca Bức tranh non nước, trong đó ta nghe được đầy đủ cảm xúc của cả dân tộc, ba miền gắn kết làm một, cùng vượt qua những nỗi đau trong quá khứ, chung tấm lòng cất tiếng hát vút cao hướng về tương lai, hướng về một Việt Nam trường tồn…

Sau khi Trường ca Bức tranh non nước ra đời, rất nhiều nơi đã dàn dựng biểu diễn, từ các trường đại học đến các trung tâm văn hóa, các sân khấu... Tiết mục Việt Nam gấm hoa đạt giải ở nhiều hội diễn, gần đây nhất đoạt Huy chương Vàng Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc 2005, do Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam biểu diễn.

Nhạc sĩ Minh Châu sinh tại Đà Nẵng, lớn lên tại Sài Gòn. Từ năm lên chín tuổi, anh đã học guitar cổ điển. Năm 16 tuổi, chơi guitar bass và hát trong các ban nhạc Đồng Xanh, The Red Sun, Nắng lên...

Sau khi ra trường, là một cán bộ thủy văn, anh công tác trong một đoàn khảo sát suốt sáu năm, đi khắp nơi, trước khi chuyển về phụ trách âm nhạc ở Nhà Văn hóa An Giang, rồi sau đó về lại TP.HCM.

Sáng tác đầu tay của anh là một bài hát phổ thơ Hàn Mặc Tử, năm anh 18 tuổi. Đến nay, anh đã sáng tác khoảng 150 ca khúc, có khoảng 70 bài đã được phổ biến. Hai tác phẩm khí nhạc, đáng chú ý là nhạc phim của bộ phim Đức Hạt mưa rơi bao lâu?

Năm 1999, Nxb Văn Nghệ phát hành tập nhạc Giai điệu bạn bè, gồm 100 ca khúc nhạc quốc tế lời Việt, do anh chuyển dịch và biên soạn.

Đến nay, anh đã phát hành được ba album riêng, gồm những sáng tác của mình:

- Album vol.1: Giấc mơ hồng

- Album vol.2: Trường ca Bức tranh non nước và những ca khúc âm hưởng dân ca ba miền.

- Album vol.3: Chồi xanh

NS Võ Hoài Phúc

Bạn có thể quan tâm