Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Minh Beta nâng giá trị rạp Beta Cineplex từ 5 tỷ lên 600 tỷ sau 3 năm

Từng sáng lập chuỗi cửa hàng Doco Dunuts, Minh Beta bất ngờ sang Harvard (Mỹ) du học trong 2 năm. Về Việt Nam, anh xây dựng mô hình rạp chiếu phim giá rẻ Beta Cineplex.

- Con số định giá 600 tỷ đồng cho một công ty có tuổi đời 3 năm với số vốn ban đầu 5 tỷ đồng thật sự ấn tượng. Nhưng nếu không có gia đình hậu thuẫn, liệu Minh Beta có thể đạt được thành công?

- Đương nhiên là tôi được bố mẹ hậu thuẫn rất nhiều về… tinh thần rồi (cười). Lần đầu kinh doanh, bố mẹ đã thẳng thắn nói với tôi là: “Gia đình mình cũng không dư dả nên bố mẹ không giúp con được, có bao nhiêu thì con đầu tư bấy nhiêu, đồng tiền tự mình làm ra thì mình mới biết trân trọng”.

Số tiền 5 tỷ đồng tôi tích cóp từ việc bán chuỗi cửa hàng cà phê, bánh ngọt Doco Dunuts và dành dụm từ lúc còn làm việc tại Singapore, một phần thì vay mượn bạn bè, vẫn còn thiếu một ít tôi mới xin bố mẹ giúp đỡ. Kết thúc khóa học Quản trị kinh doanh tại Harvard, tôi về Việt Nam khởi nghiệp và bắt đầu với cụm rạp chiếu phim tại Thái Nguyên. May mắn là sau một thời gian ngắn thì đã thu hồi được vốn bởi đó là hệ thống rạp chiếu phim hiện đại, trẻ trung nhưng giá bình dân.

Tôi tiếp tục dùng số vốn đấy để mở thêm chi nhánh ở các tỉnh thành khác. Ngoài ra, tôi còn chú trọng xây dựng hệ thống nhà hàng ăn uống, làm các sản phẩm truyền thông, mở các cửa hàng dược phẩm, mỹ phẩm nhằm đưa công ty phát triển theo hướng đa ngành nghề.

Minh Beta nang gia tri rap Beta Cineplex anh 1
Doanh nhân Minh Beta là founder kiêm CEO của Beta Media với mô hình kinh doanh nổi bật là cụm rạp chiếu phim giá rẻ Beta Cineplex.

- Đạt được thành công trong lĩnh vực kinh doanh rạp chiếu không hề dễ dàng, nếu không muốn nói là chua chát, cay đắng. Anh có thể chia sẻ về khó khăn từ những ngày đầu gầy dựng công ty Beta Media mà nổi bật nhất là cụm rạp Beta Cineplex?

- Ông bà ta có câu “Vạn sự khởi đầu nan”, đã nói những ngày đầu chắc chắn phải có khó khăn rồi. Cũng như khi bạn bắt đầu bước những bước đầu tiên thể nào cũng phải ngã lên ngã xuống vài lần. Với riêng tôi, khó khăn lớn nhất của mô hình kinh doanh Beta Cineplex là thiếu kinh nghiệm.

Tôi chỉ là “lính mới” trong thị trường kinh doanh rạp chiếu có khá nhiều “ông lớn” hiện diện. Có lần, tôi phải ra quyết định tháo dỡ cả phòng chiếu vừa xây dựng để sắp xếp lại chỗ ngồi phù hợp, thoải mái hơn cho khán giả. Chưa kể đến nhiều thứ mua về để ngắm vì không sử dụng được.

Tuy nhiên, tôi biết cách chấp nhận những mất mát về tài chính trong giai đoạn đầu dù nó không hề nhỏ chút nào. Dù sao nó vẫn mang lại cho tôi những bài học kinh nghiệm vô cùng to lớn. Khó khăn, thất bại chỉ làm tôi đau đớn ngay tại thời điểm đó hoặc trong thời gian ngắn hạn. Nếu tham chiếu một khoảng thời gian dài hơn, tổng quát hơn thì những thất bại hay khó khăn đó chỉ là điều nhỏ nhoi.

Có lẽ vì vậy mà tôi không để những điều tiêu cực quá lâu trong tâm trí. Tôi luôn vận động với năng lượng tích cực hơn để đạt được những thứ mình cần, mình muốn.

Minh Beta nang gia tri rap Beta Cineplex anh 2
"Tôi luôn vận động với năng lượng tích cực hơn để đạt được những thứ mình cần, mình muốn", Minh Beta chia sẻ.

- Lựa chọn con đường quá chông gai và nhiều đối thủ cạnh tranh sành sõi thì có quá liều lĩnh không?

- Ông bà ta thường nói “liều ăn nhiều” mà (cười to). Nghiêm túc mà nói thì tôi đã có một lựa chọn khá táo bạo. Lúc xây dựng Beta Cineplex tôi chỉ nghĩ mình nên làm điều có ích cho xã hội, phát triển được hay không thì cần thời gian. Nếu chọn những vùng an toàn thì kết quả luôn nằm trong giới hạn. Và dĩ nhiên, đã làm doanh nhân thì liều cũng phải trong tầm kiểm soát, cũng phải định liệu mức độ thiệt hại tối đa nếu thất bại là gì để biết mình nên dừng và nên tiến vào lúc nào.

Minh Beta nang gia tri rap Beta Cineplex anh 3
Beta Cineplex Thanh Hóa đón 3.000 lượt khách đến xem phim và ăn uống trong ngày đầu tiên khai trương.

- Với số rạp hiện tại cùng với nguồn quỹ vừa được đầu tư, khi nào Beta Cineplex mới giới thiệu những cụm rạp tiếp theo?

- Ngày 15/8, “thành viên” mới trong gia đình Beta Cineplex đã “ra đời” tại Thanh Hóa. Tôi đã vui đến mức không thể ngủ được bởi sự ủng hộ nồng nhiệt của người dân. Khán giả xếp hàng chờ mua vé từ lúc 7h sáng, các quầy Foodfair trong rạp còn có cả những cụ già trên 80 tuổi. Beta Cineplex Thanh Hóa đã đón chào hơn 3.000 lượt khách trong ngày đầu tiên. Ngoài niềm vui từ dấu hiệu kinh doanh khả quan, tôi còn cảm thấy hãnh diện vì Beta Cineplex góp phần mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp