Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Minh bạch thu chi đầu năm học

Các sở GD&ĐT đều nêu rõ tuyệt đối nghiêm cấm các trường không được tự ý đặt ra các khoản thu.

Trong văn bản gửi các đơn vị mới đây, Sở GD&ĐT Hưng Yên nêu rõ từng khoản thu cùng phương thức tổ chức thu, tổ chức quản lý thu.

“Điểm danh” những khoản được và không được thu

Trong đó, ngoài học phí, Sở GD&ĐT Hưng Yên còn lưu ý các khoản thu dịch vụ không kinh doanh, như tiền học thêm, tiền điện thắp sáng và chạy quạt lớp học, tiền nước uống của học sinh, tiền thuê dọn vệ sinh (với mầm non, tiểu học), tiền nội trú ký túc xá, tiền trông xe cho học sinh, đồng phục học sinh, bảo hiểu y tế, quỹ đoàn, quỹ đội, chữ thập đỏ.

thu chi dau nam hoc anh 1
Nhiều khoản thu chi đầu năm học. Ảnh: Minh họa. 

Với các khoản thu dịch vụ không kinh doanh, các đơn vị nhà trường tại Hưng Yên được yêu cầu thực hiện thu theo số tháng thực học của năm học, thu theo thực tế của các trường trên cơ sở lấy thu bù chi, không mang tính kinh doanh.

Phải xây dựng dự toán thu, chi của từng khoản thu, chi ứng với từng nội dung công việc. Thống nhất về mức thu, nội dung chi và mức chi trong Ban giám hiệu, tập thể hội đồng nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh. Tổ chức hội nghị lấy ý kiến của phụ huynh học sinh các lớp, lập thành biên bản có đầy đủ chữ ký thống nhất của các thành phần tham dự hội nghị. Tổng hợp biên bản và lập thành báo cáo, đưa ra Nghị quyết về việc thu các khoản thu trong năm học. Niêm yết công khai tại địa điểm thu; cán bộ, giáo viên, nhân viên trực tiếp thu phải giải thích cặn kẽ khi có thắc mắc từ phía cha mẹ học sinh.

Cùng với đó, còn các khoản thu khác như Quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh, các nguồn thu tài trợ đều phải thực hiện đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Ngoài các khoản thu được phép quy định nêu trên, Hưng Yên nghiêm cấm các nhà trường tiến hành thu bắt buộc đối với học sinh hoặc gia đình học sinh bất kỳ khoản thu nào khác. Bộ phận kế toán hành chính các nhà trường có trách nhiệm tổ chức thu các khoản thu tại nhà trường.

Nghiêm cấm các nhà trường để ngoài sổ sách kế toán các khoản thu nêu trên hoặc giao cho các tổ chức cá nhân khác quản lý không đúng chức năng, thẩm quyền theo quy định của Nhà nước.

Kiên quyết xử lý nếu sai phạm thu chi

Theo quy định của sở GD&ĐT Đồng Tháp, các khoản thu phải được trực tiếp Hiệu trưởng triển khai và công khai rộng rãi. Cần phân biệt rõ khoản thu theo quy định, đóng góp tự nguyện, thỏa thuận, thu hộ. Hiệu trưởng cũng là người chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên về thực hiện các khoản thu của đơn vị mình; thường xuyên theo dõi, giám sát việc thực hiện các khoản thu và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

Sở này nhấn mạnh việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát các khoản thu chi. Kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định đối với tổ chức, cá nhân vi phạm, nhất là người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn để xảy ra lạm thu.

Cũng tinh thần này, trong hướng dẫn thực hiện các khoản thu năm học 2019-2020, sở GD&ĐT Bắc Cạn đề nghị UBND các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp chỉ đạo thực hiện các khoản thu, tránh tình trạng lạm thu; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các khoản thu, đồng thời có hình thức xử lí nghiêm đối với đơn vị, cá nhân cố ý thực hiện trái qui định.

Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố kiểm tra, giám sát việc thực hiện các khoản thu đối với các đơn vị trực thuộc. Các cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức quán triệt, phổ biến công khai quy định của sở GD&ĐT về hướng dẫn thu chi tới tất cả giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh trong nhà trường.

7 khoản tiền phụ huynh không phải đóng trong năm học 2019-2020

Nhiều trường học ở Hà Nội đã tổ chức họp phụ huynh, trong đó có việc thông báo, triển khai các khoản thu đầu năm học.


https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/minh-bach-thu-chi-dau-nam-hoc-4033523-v.html

Theo Hải Bình/Báo Giáo dục Thời đại

Bạn có thể quan tâm