Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Miễn phí vé tuyến Cát Linh - Hà Đông trong 15 ngày đầu

Ngoài ra, Hà Nội sẽ hỗ trợ 50% giá vé tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho học sinh, sinh viên, người cao tuổi... để khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng.

Với 94/94 đại biểu có mặt đồng ý, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết về mức hỗ trợ giá vé đối với hành khách trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. 

Theo đó, thành phố sẽ hỗ trợ 100% giá vé với người có công, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi; 50% giá vé tháng với học sinh, sinh viên, người lao động các khu công nghiệp, người cao tuổi; 30% giá vé tháng cho người lao động tại các văn phòng công sở, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp mua vé theo hình thức tập thể.

Hà Nội cũng đề xuất miễn phí 100% giá vé cho toàn bộ hành khách trong 15 ngày đầu khi tuyến đường sắt bắt đầu vận hành thương mại.

duong sat Cat Linh - Ha Dong anh 1
Ông Vũ Văn Viện Giám đốc Sở GTVT Hà Nội. Ảnh: Thắng Quang.

Theo giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Viện, việc giảm giá vé cho các đối tượng ưu tiên là cần thiết, vừa giảm bớt gánh nặng đối với các hành khách khó khăn, qua đó đẩy mạnh khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện vận tải công cộng.

Ông Nguyễn Thế Vinh, đại biểu quận Đống Đa đề xuất nên xem xét thêm 3 thành phần là hộ nghèo, hộ cận nghèo, người đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp vào các dạng đối tượng được ưu tiên.

"Đối với thành phần này tôi thấy họ cũng rất khó khăn, mong HĐND xem xét giảm từ 50 -100% giá vé cho những đối tượng này", đại biểu quận Đống Đa nói.

duong sat Cat Linh - Ha Dong anh 2
Toàn cảnh kì họp HĐND sáng 9/4. Ảnh: Sơn Hà.

Về việc này, ông Viện cho biết các đề xuất về mức giảm cho tuyến đường sắt 2A của Sở GTVT dựa trên Nghị quyết 03 HĐND TP Hà Nội và các đối tượng đang được ưu tiên giống như đối với các loại hình phương tiện công cộng khác như xe buýt hay buýt nhanh BRT.

"Chúng tôi sẽ báo cáo với HĐND TP, xem xét sửa đổi lại Nghị quyết 03. Đây là nghị quyết nền tảng, trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi Nghị quyết 03 thì chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến các đại biểu để trình lên HĐND TP ở những kì họp sau", ông Viện phát biểu.

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông dài 13 km, gồm 12 ga đi trên cao. Dự án do chủ thầu Trung Quốc thực hiện. Ban đầu dự kiến triển khai dự án từ tháng 11/2008 đến tháng 11/2013 hoàn thành, tổng mức đầu tư hơn 552 triệu USD (trong đó gồm nguồn vốn chính phủ kết hợp với vốn vay ODA của Trung Quốc).

Tuy nhiên, với tiến độ chậm, đến tháng 10/2011, dự án mới chính thức được triển khai và điều chỉnh tổng vốn đầu tư lên hơn 868 triệu USD (hơn 18.000 tỷ đồng).

Dự án đã được đóng điện toàn hệ thống vào cuối tháng 7/2018. Từ 20/9/2018, dự án vận hành thử toàn bộ hạng mục (gồm đoàn tàu và 11 thiết bị liên quan) và khai thác thương mại sau khi chạy thử 3-6 tháng.

HĐND Hà Nội họp bất thường với nhiều vấn đề quan trọng

Các quy định mức hỗ trợ giá vé tháng đối với người sử dụng vận tải hành khách công cộng trên tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông sẽ được thảo luận dịp này.Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội