Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Miễn nhiệm Tổng Kiểm toán và nhiều nhân sự cấp cao của Quốc hội

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cùng 4 chủ nhiệm ủy ban, trưởng ban của Quốc hội vừa được miễn nhiệm.

Sáng 6/4, Quốc hội miễn nhiệm một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chủ nhiệm một số ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Các nhân sự được trình miễn nhiệm trước đó gồm: Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình; Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy đại biểu Quốc hội khóa XIV đồng thuận miễn nhiệm chức vụ với các nhân sự trên.

4 nghị quyết công nhận kết quả bỏ phiếu miễn nhiệm các chức danh nói trên được thông qua với đa số đại biểu Quốc hội tán thành.

mien nhiem nhieu nhan su cap cao cua Quoc hoi anh 1

Các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu kín miễn nhiệm 5 ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước. Ảnh: Hải Quân.

Sau quy trình này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước.

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 2, trong danh sách sơ bộ những người được các cơ quan Trung ương giới thiệu ứng cử đại biểu khóa mới có 130 người ở khối Quốc hội, gồm nhiều gương mặt mới như Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường; Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường; Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương Y Thanh Hà Niê Kđăm…

Trong khi đó, ở Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường có 2 phó chủ nhiệm là ủy viên Trung ương khóa XIII: Ông Vũ Hải Hà và ông Lê Quang Huy.

Riêng với chức danh Tổng Kiểm toán Nhà nước, ông Hồ Đức Phớc hiện là Ủy viên Trung ương khoá XIII, được trình miễn nhiệm để bố trí công tác ở vị trí khác. Người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa mới ở khối Kiểm toán Nhà nước lần này là Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Sỹ Thanh.

Với Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh, Võ Trọng Việt dù không tái cử vẫn tiếp tục giữ chức vụ cho đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, khi có nhân sự mới thay thế. Theo quy định, nhân sự thay thế các vị trí này phải là đại biểu Quốc hội, nhưng hai người được giới thiệu thay thế ông Đỗ Bá Tỵ và Võ Trọng Việt chưa phải đại biểu Quốc hội.

Quốc hội có 3 phó chủ tịch mới

Các ông Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định và Nguyễn Đức Hải được đại biểu tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch Quốc hội.

Trình miễn nhiệm hàng loạt nhân sự cấp cao của Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội miễn nhiệm một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chủ nhiệm một số ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Hồ Đức Phớc Xã hội Chính trị