Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Miễn nhiệm chức vụ 2 người dùng bằng giả của Đại học Đông Đô

Trong 67 người dùng bằng đại học giả để làm nghiên cứu sinh và được bổ nhiệm, 2 cá nhân đã bị miễn nhiệm chức vụ sau khi Bộ Công an phát hiện và có văn bản đề nghị xử lý.

VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Dương Văn Hòa (38 tuổi, cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) và 9 cựu lãnh đạo, cán bộ trường này về tội Giả mạo trong công tác. Họ bị xác định liên quan đến vụ cấp 429 bằng đại học cùng 2 chứng nhận giả, thu lợi bất chính 7,1 tỷ đồng.

Trần Khắc Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT của trường) bị cáo buộc là chủ mưu, khởi xướng, tổ chức và chỉ đạo những người khác thực hiện hành vi như cáo trạng. Do Hùng bỏ trốn và đang bị truy nã nên cơ quan điều tra tạm đình chỉ, khi bắt được sẽ xử lý.

Trong cáo trạng, cơ quan tố tụng liệt kê danh sách toàn bộ người mua văn bằng 2 đại học tiếng Anh giả, chứng nhận hoàn thành việc học văn bằng 2. VKS làm rõ 67 người dùng các loại giấy tờ này để làm nghiên cứu sinh, 2 trường hợp sử dụng để học thạc sĩ, 4 người kê khai hồ sơ công và viên chức, 3 cá nhân khác dùng bằng giả để thi công chức hoặc thi thăng hạng.

Dai hoc Dong Do cap bang gia anh 1

Mẫu bằng cấp cho học viên tốt nghiệp của Đại học Đông Đô. Ảnh: N.H.

Đối với 67 cá nhân sử dụng bằng giả để làm nghiên cứu sinh, sau khi nhận được công văn của Cơ quan điều tra Bộ Công an, các cơ quan chủ quản đã miễn nhiệm chức vụ 2 người. 14 trường hợp bị kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hay kiểm điểm.

6 cá nhân khác xin được tự kiểm điểm và nhận lỗi. Còn 43 người đang bị xem xét kiểm điểm trách nhiệm, chưa có thông báo kết quả xử lý kỷ luật.

Đáng chú ý, các cơ sở đào tạo nghiên cứu sinh đã hủy kết quả và không công nhận kết quả nghiên cứu sinh đối với 31 người mua bằng giả của Đại học Đông Đô. 24 cá nhân tự nghỉ học và xin rút hồ sơ làm nghiên cứu sinh. Còn 7 trường hợp chưa có kết quả xử lý.

Ngoài ra, có 2 học viên được Đại học Đông Đô cấp bằng giả để học thạc sĩ cũng bị cơ quan chủ quản kỷ luật cảnh cáo. Trong đó, một người xin rút hồ sơ học thạc sĩ. Người còn lại bị cơ sở đào tạo thu hồi bằng thạc sĩ.

Trong số 431 trường hợp mua bằng và giấy chứng nhận giả, nhà chức trách làm rõ Đại học Đông Đô đã thu hơn 7,1 tỷ đồng của 347 trường hợp và được nhập chung vào quỹ của trường. Trong 210 người bị triệu tập, có 171 cá nhân khai đã nộp tổng số tiền hơn 2,7 tỷ.

Còn 30 trường hợp không có chứng từ, họ cũng không nhớ đã nộp bao nhiêu tiền nên cơ quan điều tra không đủ cơ sở xác định số tiền nhà trường đã thu. Ngoài ra, 221 người đã làm rõ danh tính nhưng không tìm ra nơi cư trú, đơn vị công tác.

Kết thúc điều tra, Bộ Công an thu giữ 130 văn bằng giả, 110 bản sao giấy tờ giả. 54 trường hợp đã làm mất hoặc tự tiêu hủy nên không thu giữ được. Còn 24 người chưa nhận bằng.

Dai hoc Dong Do cap bang gia anh 2

Cơ sở của Đại học Đông Đô ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: Đại học Đông Đô.

Theo cáo buộc, Đại học Đông đô chưa làm thủ tục đề nghị và chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh. Khi thấy nhiều người muốn lấy văn bằng 2 tiếng Anh để phục vụ nghiên cứu sinh hay thi công chức, Trần Khắc Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô, đã bỏ trốn) lợi dụng chức vụ, chỉ đạo Ban Giám hiệu và các phòng, ban làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy cho người có nhu cầu.

Để có phôi in bằng, tháng 10/2018, các bị can chuẩn bị nhiều văn bản hợp thức để Dương Văn Hòa ký, gửi Bộ GD&ĐT đề nghị mua phôi để in bằng cử nhân tiếng Anh hệ văn bằng 2.

Sau khi vụ việc bị Bộ Công an phát hiện, một số người liên quan có dấu hiệu tiêu hủy hồ sơ lý lịch của học viên và sổ sách liên quan vụ cấp bằng giả. Hành vi này gây khó khăn cho việc điều tra nhưng cơ chức năng không xác định được ai thực hiện.

Kiến nghị xử lý các cá nhân ở Bộ GD&ĐT liên quan vụ cấp bằng giả

Cơ quan tố tụng kiến nghị Bộ trưởng GD&ĐT xem xét xử lý nghiêm đối với các cá nhân có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong vụ Đại học Đông Đô cấp 429 bằng đại học tiếng Anh giả.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm