Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Miền Nam Trung Quốc sẽ tiếp tục mưa lớn trong nửa đầu tháng 7

Mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống miền Nam Trung Quốc trong nửa đầu tháng 7, tiếp nối những cơn mưa kéo dài hơn một tháng qua và gây ra thiệt hại lớn về người và của.

Kể từ khi mùa mưa lũ bắt đầu vào tháng 3, 24 khu vực của Trung Quốc đã trải qua các đợt mưa dông lớn được hình thành do đối lưu mạnh. Riêng trong tháng 6, có tới 8 đợt giông bão, gió giật mạnh và mưa đá, theo Cục Khí tượng Trung Quốc.

Vào tháng 6, lượng mưa trung bình ở Trung Quốc đạt 112,7 mm, cao hơn 13,5% so với trung bình.

Gần 60% các tỉnh ở phía Nam Trung Quốc đón nhận mưa bão vào tháng 6, trong đó mưa đặc biệt nghiêm trọng ở các tỉnh Quý Châu, Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, chính quyền cho biết, theo China Daily.

mien Nam Trung Quoc tiep tuc mua lon anh 1

Đập Tam Hiệp ở đoạn chảy qua Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc xả nước lũ hôm 2/7 để chuẩn bị cho trận lũ đầu tiên trên sông Trường Giang trong năm nay. Ảnh: Xinhua.

“Gió từ phía Nam và phía Tây liên tục mang theo hơi nước từ Biển Đông và Vịnh Bengal đến sông Trường Giang, cung cấp nguồn nước dồi dào”, Zhang Fanghua, Trưởng Phòng Dự báo của Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, cho biết hôm 3/7.

Đồng thời, không khí lạnh từ phía Bắc Trung Quốc tiếp tục di chuyển xuống phía nam, gặp không khí ấm áp sẽ tạo các điều kiện thuận lợi cho việc hình thành mưa lớn, bà Zhang nói thêm.

Tính đến hôm 28/6, các cơn mưa kéo dài đã ảnh hưởng đến 12,1 triệu người sống rải rác khắp 13 tỉnh dọc theo phía Nam sông Trường Giang, làm 78 người chết, phá hủy gần 80.000 ha hoa màu và gây thiệt hại kinh tế trực tiếp tới 25,7 tỷ nhân dân tệ (3,6 tỷ USD), theo dữ liệu mới nhất của Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc.

Còn theo số liệu tính thêm gần một tuần của New York Times, mưa lớn bất thường trong nhiều tuần ở miền Nam Trung Quốc đã khiến ít nhất 106 người thiệt mạng hoặc mất tích. Khoảng 15 triệu người bị ảnh hưởng. Một số vùng ghi nhận tình trạng lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Wang Zhihua, Phó trưởng Bộ phận Cứu trợ Thiên tai của Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết trong cuộc họp báo hôm 3/7 rằng cho đến ngày 13/7, lượng mưa ở các tỉnh phía Nam sẽ cao hơn so với cùng kỳ các năm trước trước.

Lượng mưa có thể đạt từ 100 - 300 mm tại các khu vực dọc theo sông Hoài (lớn thứ 3 Trung Quốc), sông Hàn Giang, sông Trường Giang và một phần khu vực Tây Nam Trung Quốc, cao hơn từ 50-80% so với cùng kỳ các năm, theo ông Zhihua.

“Mưa vào tháng 7 và các tác động tích lũy gây ra bởi mưa tháng 6 sẽ gây ra các nguy cơ cao như lũ lụt và các thảm họa địa chất khác trong khu vực”, ông Zhihua cảnh báo.

Dự báo vành đai mưa ở phía Đông Trung Quốc sẽ di chuyển về phía Bắc bắt đầu từ giữa tháng 7.

Mưa lũ tiếp diễn, Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp 4

Cơ quan chức năng cho biết hồ chứa đập Tam Hiệp đã ghi nhận trận lũ số 1 năm nay nhưng nói công trình thủy điện khổng lồ giúp giảm nhẹ áp lực chống lũ cho vùng trung hạ du.

Mưa lũ gây sạt lở ở Trùng Khánh, một người chết

Các cơn mưa lớn đầu tháng 7 ở thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc đã gây lũ lụt, sạt lở, làm một người chết, một người mất tích và gây hư hại nhiều công trình.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới