Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Miền Bắc trời nắng nhưng lạnh buốt

Nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc có sự chênh lệch lớn giữa ngày và đêm. Ban ngày trời khô hanh, quang mây nhưng người dân vẫn cảm thấy lạnh buốt.

Sáng 8/12, không khí lạnh tăng cường tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc và đang lan dần xuống phía nam. Ban đêm, nền nhiệt chung trên cả nước đều dưới ngưỡng 20 độ C. Đợt lạnh này được dự báo có thể kéo dài đến ngày 12/12, sau đó miền Bắc liên tiếp đón thêm các đợt lạnh mới. 

Nhiệt độ chênh lệch lớn

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, không khí lạnh hoạt động mạnh dần với tần suất nhiều hơn vào tháng 12. Trong tháng cuối năm, miền Bắc có thể đón 5-7 đợt rét liên tiếp do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường.

Các ngày 8-10/12, không khí lạnh liên tục mạnh lên khiến nền nhiệt tại Bắc Bộ giảm nhanh, trời rét sâu về đêm và sáng. Kiểu thời tiết chủ đạo là rét, khô hanh, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn. 

ret dam tai mien Bac anh 1
Trong các ngày 8-10/12, Hà Nội tiếp tục duy trì trạng thái rét, khô hanh, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn. Ảnh: Mỹ Hà.

Cụ thể, ban ngày, khu vực đồng bằng có nhiệt độ dao động 16-22 độ C nhưng khi đêm xuống, nền nhiệt chỉ còn ở ngưỡng 8-10 độ C, trời rét buốt. Đặc biệt, vào buổi sáng, dù trời nắng mạnh nhưng người dân vẫn cảm thấy lạnh buốt. 

Nhiệt độ chênh lệch quá lớn giữa ngày và đêm có thể gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch, đột quỵ.

Với thời tiết này, người dân cần chú ý giữ ấm cơ thể, uống đủ nước và cung cấp đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng. Trẻ nhỏ và người có sức đề kháng yếu đề phòng mắc các bệnh về hô hấp như viêm họng, viêm đường hô hấp trên, viêm phổi, hen suyễn.

Ngày 8/10, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ duy trì mức nhiệt thấp nhất ở 8-11 độ C, nền nhiệt cao nhất ban ngày vào khoảng 20 độ C, trời quang mây, hanh khô. Các tỉnh miền núi có nhiệt độ trong khoảng 5-7 độ C, trời rét hại sâu. 

Băng giá, sương muối xuất hiện

Trong khi đó, hiện tượng trời ít mây, ban đêm phát xạ nhiệt mạnh kết hợp với không khí lạnh sẽ gây ra băng giá, sương muối cho vùng núi cao. Các hiện tượng này khiến cây trồng không thể phát triển, ảnh hưởng tới sản xuất của người dân. 

Hiện, nền nhiệt tại các vùng núi cao như Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Sìn Hồ (Lai Châu) vẫn trong khoảng 0-2 độ C vào ban đêm, trời rét hại sâu. Trên đỉnh Fansipan, nhiệt độ đã xuống ngưỡng -4 độ C, xuất hiện băng giá phủ trắng đỉnh.

ret dam tai mien Bac anh 2
Không khí lạnh tăng cường khiến Fansipan xuống -4 độ C, xuất hiện sương muối và băng giá phủ trắng đỉnh từ ngày 5/12.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai cho biết không khí lạnh biến tính đã gây nên hiện tượng ban đêm trời ít mây khiến bức xạ mặt đất lớn, nhiệt độ giảm sâu, tiết trời rét buốt.

Tại một số đỉnh núi cao như Fansipan, nhiệt độ xuống rất thấp kèm theo áp suất không khí thay đổi khiến khu vực có băng giá và sương muối phủ mặt đất, cây cỏ. Sương muối sẽ tiếp tục xuất hiện dày đặc cho đến khi đợt lạnh này suy yếu vào khoảng ngày 10/12.

Không khí lạnh hoạt động với cường độ mạnh cũng gây ra sóng to, gió lớn tại vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận, từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Biển Đông. Hiện, các vùng biển này có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-5 m, biển động mạnh. 

Từ ngày 9/12, gió trên các vùng biển hoạt động yếu dần.

Băng trắng xóa trên đỉnh Fansipan

Nhiệt độ xuống âm 1 độ C kèm không khí khô và lạnh đã tạo nên lớp băng trắng trên đỉnh Fansipan sáng nay.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Xã hội