Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Miền Bắc tăng nhiệt, nhiều nơi nắng nóng dịp lễ 30/4-1/5

Sau nhiều ngày mưa lạnh, miền Bắc tăng nhiệt với trạng thái trời nắng, chiều tối có mưa dông. Nhiều nơi trên cả nước duy trì kiểu thời tiết này suốt kỳ nghỉ lễ 4 ngày.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản tin về tình hình thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Trong 4 ngày nghỉ (30/4 đến hết 3/5), thời tiết các khu vực biến động liên tục với trạng thái nắng nóng và mưa dông diễn ra xen kẽ nhau.

Cụ thể, các ngày 30/4-1/5, miền Bắc duy trì trạng thái trời nắng, chiều tối có mưa dông cục bộ. Mưa rào và dông tập trung chủ yếu tại khu vực Tây Bắc. Người dân miền núi cần đề phòng các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong 2 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ.

Đến ngày 2/5, nắng nóng xuất hiện cục bộ ở Tây Bắc Bộ và mở rộng ra toàn khu vực này trong những ngày tiếp theo. Nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến ở ngưỡng 34-37 độ C, có thời điểm nắng nóng gay gắt. Người dân có thể cảm nhận rõ trạng thái oi bức trong những ngày này.

Trong khi đó, nền nhiệt cao nhất tại Đông Bắc Bộ duy trì trong khoảng 28-32 độ C, ban ngày trời nắng. Ngày 3/5, khu vực đồng bằng và trung du có nắng nóng cục bộ.

Trong suốt thời gian nghỉ lễ, một số nơi có thể xảy ra mưa rào và dông vào chiều tối sau khi nắng nóng xuất hiện trong ngày. Đến đêm, thời tiết khu vực sẽ mát mẻ hơn với nền nhiệt 23-25 độ C.

thoi tiet nghi le 30/4-1/5 anh 1

Sau những ngày mưa rét kéo dài, người dân miền Bắc sẽ đón kỳ nghỉ lễ với thời tiết nắng nóng. Ảnh: Việt Hùng.

Cùng lúc, người dân ở các tỉnh ven biển miền Trung cũng đón kỳ nghỉ 4 ngày trong tiết trời nắng nóng. Một số nơi thuộc Bắc và Trung Trung Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ. Đến ngày 3/5, nắng nóng mở rộng ra toàn khu vực với mức nhiệt cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có nắng nóng cục bộ, chiều tối và đêm mưa dông rải rác. Nền nhiệt cao nhất ở ngưỡng 35-37 độ C.

Khi vui chơi ngoài trời, người dân cần đề phòng các cơn mưa rào bất chợt kèm theo những hiện tượng như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh do mưa dông xuất hiện ngay sau thời điểm có nắng nóng gay gắt.

Như vậy, người dân ở nhiều nơi trên cả nước sẽ đón kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trong nắng nóng kèm theo mưa dông xuất hiện về chiều tối và đêm. Nền nhiệt tại Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng cao hơn 0,5-1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

thoi tiet nghi le 30/4-1/5 anh 2

Dự báo thời tiết Hà Nội và TP.HCM trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày. Ảnh: Mỹ Hà.


5 người chết do mưa lũ ở Tây Bắc

Mưa lớn trong 2 ngày qua tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ đã khiến 5 người chết, hàng nghìn nhà dân hư hỏng nặng, thiệt hại về kinh tế lên đến 71,5 tỷ.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

'Ba cai nhat cua Ha Noi' hinh anh

'Ba cái nhất của Hà Nội'

0 75

Thứ trưởng Bộ KH-CN Lê Xuân Định nói Hà Nội đang có "3 cái nhất" là hệ thống hạ tầng mạnh nhất, số lượng giáo sư tiến sĩ nhiều nhất và đóng góp tỷ lệ cao nhất trong tiềm lực KHCN.