Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Miền Bắc nắng nóng gay gắt qua tháng 7

Miền Bắc có thể trải qua một tuần nữa trong nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất trong ngày trên 37 độ C, nhiều thời điểm trên 39 độ C.

Ngày 24/6, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Lúc 13h, nhiệt độ phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các khu vực trên đang tiếp tục chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh. Do đó, nắng nóng gay gắt tiếp diễn trong nhiều ngày tới.

Bản đồ dự báo nhiệt độ 10 ngày cho thấy Hà Nội và nhiều tỉnh lân cận sẽ hứng chịu nắng nóng gay gắt trên 38 độ C liên tục trong các ngày 25/6-2/7.

Trong khi đó, cơ quan khí tượng cũng cho biết ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000 m hoạt động mạnh dần sẽ gây mưa rào và dông rải rác cho vùng núi Bắc Bộ, cục bộ có mưa lớn với lượng 20-50 mm/12h, có nơi trên 80 mm. Những ngày tới, thời tiết khu vực Tây Bắc dễ chịu hơn với nhiệt độ dao động 32-34 độ C.

nang nong gay gat 40 do anh 1

Dự báo nhiệt độ tối cao tại Hà Nội và Hà Tĩnh trong 7 ngày tới. Nguồn: NCHMF. Biểu đồ: Mỹ Hà.

Theo trang dự báo của Mỹ Accuweather, mưa dông cũng xuất hiện tại Hà Nội trong vài ngày tới, nhưng thường diễn ra về đêm và không kéo dài. Thời tiết chủ đạo ban ngày là ít mây, nắng nóng. Nhiệt độ trong ngày đạt đỉnh 38-39 độ C vào lúc 15h.

Tại một số nơi được coi là "chảo lửa" của miền Trung như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, nắng nóng cực kỳ gay gắt bao phủ suốt cả tuần. Liên tục trong 7 ngày tới, nhiệt độ các khu vực trên ở ngưỡng cao nhất là 39-40 độ C. Đây có thể là giai đoạn nắng nóng cao điểm kéo dài nhất tại Bắc Trung Bộ kể từ đầu mùa hè.

Cơ quan khí tượng cảnh báo ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày, người dân cần đề phòng nguy cơ cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Bắc và Trung Trung Bộ đề phòng nguy cơ cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể con người khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao. Ngày 25/6, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9-10, ứng với mức nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Trong các ngày 30/5-12/6, Bắc Bộ và Trung Bộ cũng trải qua một đợt nắng nóng kéo dài 14 ngày nhưng với cường độ không quá gay gắt, nhiệt độ cao trung bình khoảng 35-37 độ C. Chuyên gia khí tượng nhận định đây là đợt nắng nóng kéo dài nhất tại miền Bắc kể từ năm 1993 đến nay.

Dù vậy, đây không phải đợt nắng nóng có cường độ mạnh nhất kể từ đầu năm. Kỷ lục về nhiệt độ ở Hà Nội đang được xác lập vào ngày 21/5 với mức nhiệt 40,7-40,9 độ C, cao nhất trong vòng 59 năm, so với trung bình các năm cùng thời kỳ.

Nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội như thế nào trong ngày nóng cao điểm?

Lúc 15h, nhiệt độ đo được dưới đường bê tông tại Hà Nội là 56 độ C, trên yên xe máy là 48 độ C. Tuy nhiên, Hà Nội không phải là nơi nóng nhất cả nước hôm nay.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm