Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Miền Bắc mưa lớn nhiều ngày

Hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong những ngày tới. Nhiều nơi có thể ghi nhận lượng mưa 350 mm/đợt.

Ngày 2/8, ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 khiến Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ có mưa lớn kéo dài từ chiều đến đêm. Lượng mưa ghi nhận được phổ biến 50-100 mm, có nơi mưa to trên 200 mm.

Tại vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão là các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, mưa rất lớn xuất hiện với vũ lượng lên đến 200-400 mm, có nơi trên 500 mm. Khu vực ven biển các tỉnh này quan trắc được sức gió mạnh cấp 6-7.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Lúc 16h, vị trí trung tâm vùng áp thấp vẫn ở trên đất liền tỉnh Thanh Hóa. Trong 12 giờ sau đó, hình thái này di chuyển theo hướng tây tây bắc và tan dần.

mua lon keo dai o mien Bac anh 1

Thanh Hóa là tâm điểm bão số 2 đổ bộ khiến khu vực có mưa lớn, gió mạnh chiều 2/8. Ảnh: Việt Hùng.

Dù vậy, mưa dông ở miền Bắc chưa thể chấm dứt. Hiện, hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 2 kết hợp với rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ, đồng thời nối với bão Hagupit ở phía đông của đảo Đài Loan. Ảnh hưởng của tổ hợp này sẽ gây ra đợt mưa lớn diện rộng tại Bắc Bộ.

Mưa đã bắt đầu từ chiều 2/8 và dự kiến kéo dài đến hết ngày 5/8. Tổng lượng mưa trong cả đợt phổ biến 100-250 mm. Riêng Việt Bắc và Đông Bắc có mưa rất lớn với lưu lượng 200-350 mm/đợt.

Hết đợt mưa do hoàn lưu bão số 2 gây ra, khu vực tiếp tục bước vào đợt mưa mới hội tụ gió trên cao có khả năng thiết lập vào các ngày 5-8/8. Như vậy, thời tiết chủ đạo ở miền Bắc trong cả tuần tới là mưa dông.

Trong các ngày 2-5/8, Hà Nội có mưa vừa, cục bộ mưa lớn với lưu lượng phổ biến 20-40 mm/ngày, có nơi trên 70 mm/ngày. Cơ quan khí tượng cảnh báo người dân đô thị đề phòng nguy cơ ngập úng khi mưa lớn xảy ra cục bộ.

Tại Bắc Trung Bộ, dù là tâm điểm của mưa bão những ngày qua nhưng khu vực này sẽ kết thúc đợt mưa vào ngày 3/8. Những ngày tới, mưa rào và dông chỉ còn xuất hiện vào chiều tối hoặc đêm với cường độ nhỏ.

Ở Tây Nguyên và Nam Bộ, cơ quan khí tượng cũng cảnh báo ảnh hưởng của gió tây nam hoạt động mạnh gây ra mưa dông đến hết ngày 3/8. Sau đó, khu vực còn mưa rải rác vào chiều tối và đêm.

TP.HCM mưa suốt cả ngày có phải do ảnh hưởng của bão số 2?

Chuyên gia cho biết ảnh hưởng của nhiều hình thái khác nhau tác động cùng lúc gây mưa cho TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ. Mưa sẽ tiếp diễn tại khu vực trong vài ngày tới.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm