Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Miền Bắc lạnh 13 độ, vùng núi có thể xuất hiện băng giá

Tuần này, nền nhiệt tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ sẽ hạ xuống ngưỡng thấp nhất 13-17 độ C, vùng núi có khả năng xuất hiện băng giá khi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C.

Đêm 1/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía đông bắc và tây bắc khiến nền nhiệt tại khu vực hạ thấp. Rạng sáng 2/12, nền nhiệt tại Sa Pa là 6-8 độ C, mức nhiệt thấp nhất kể từ đầu đông, Mẫu Sơn cũng dao động ở mức 9-11 độ C.

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt rét này có thể kéo dài cả tuần. Nền nhiệt thấp nhất tại đồng bằng Bắc Bộ dao động trong khoảng 13-17 độ C. Đây là đợt rét sâu và kéo dài nhất tại miền Bắc kể từ đầu mùa đông năm nay.

ret dam o mien Bac anh 1
Ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh khiến nhiệt độ vùng núi phía bắc giảm sâu, một số nơi có thể xuất hiện băng giá trong ngày 5/12. Ảnh: Tùng Dương. 

Cơ quan khí tượng nhận định trong nửa đầu tháng 12, không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh và liên tục tăng cường khiến nhiệt độ tại Bắc Bộ giảm nhanh, trời rét sâu về đêm và sáng. Kiểu thời tiết chủ đạo là rét, khô hanh, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn.

Từ ngày 5/12, tác động của không khí lạnh mạnh kèm theo hiện tượng phát xạ nhiệt mạnh khiến vùng núi phía bắc có nguy cơ xuất hiện băng giá và sương muối. Nền nhiệt tại một số nơi có thể dưới 5 độ C.  

Ảnh hưởng của không khí lạnh cũng có thể gây mưa cho khu vực miền núi phía bắc và các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi trong các ngày 3-6/12. Tại đây, nền nhiệt duy trì ổn định ở ngưỡng 17-23 độ C, trời rét về đêm và sáng sớm.

Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có thời tiết ổn định hơn với trạng thái ít mưa, ban ngày trời nắng. Mực nước ở các sông trên khu vực có sự biến đổi chậm.

ret dam o mien Bac anh 2
Trong các ngày 2-6/12, nền nhiệt tại Hà Nội có sự chênh lệch rõ rệt giữa ngày và đêm. Ảnh: Mỹ Hà.

Đáng chú ý, cơ quan khí tượng cảnh báo thời tiết biển tuần này có diễn biến xấu. Từ ngày 4/12, bão Kammuri hoạt động ở phía đông Philippines có khả năng đi vào Biển Đông.

Hiện, các mô hình dự báo quốc tế cho thấy khi tiến vào khu vực Biển Đông, cơn bão này có thể ngay lập tức suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và vùng áp thấp, chưa có khả năng tiến vào đất liền nước ta.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường xuống phía nam trong những ngày tới khiến khu vực bắc và giữa Biển Đông hiện có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có sóng biển cao 2-4 m, biển động mạnh.

Khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ cũng cần đề phòng gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Mẫu Sơn 7 độ C, rét nhất từ đầu đông

Sáng sớm 19/11, nhiệt độ tại Sa Pa trong khoảng 8-11 độ C, Mẫu Sơn xuống ngưỡng 7 độ C. Rét đậm, rét hại lần đầu tiên xuất hiện trong mùa đông năm nay.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Xã hội