Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Miền Bắc đón Tết Dương lịch trong giá lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Những ngày đầu năm 2020, một đợt không khí lạnh mới tràn xuống Bắc Bộ khiến khu vực trở rét kèm theo mưa nhỏ. Cùng lúc, người dân Nam Bộ đón Tết Dương lịch trong nắng nóng.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng 31/12, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền núi Bắc Bộ. Chiều và đêm cùng ngày, đợt lạnh này sẽ tác động đến toàn bộ các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Như vậy, người dân miền Bắc sẽ đón Tết Dương lịch trong giá lạnh. Ngày 1/1/2020, các tỉnh đồng bằng mưa rét suốt cả ngày với nhiệt độ xuống ngưỡng 16 độ C. 

Những ngày sau đó, khu vực duy trì trạng thái mưa vài nơi, đêm và sáng trời rét. Nền nhiệt chung dao động trong khoảng 17-23 độ C.

Các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa nhỏ, trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất là 11-13 độ C. Tại một số khu vực núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn, nhiệt độ tiếp tục xuống ngưỡng 6-8 độ C.  

thoi tiet Tet duong lich anh 1
Người dân miền Bắc sẽ đón Tết Dương lịch trong mưa rét. Ảnh: Khánh Huyền

Cùng lúc, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ trải qua những ngày đầu năm mới trong trạng thái mưa lớn, trời chuyển rét. Những ngày tới, thời tiết chủ đạo của khu vực là mưa rét, nền nhiệt chung giảm xuống chỉ còn 17-23 độ C.

Lý giải về điều này, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, cho biết áp cao cận nhiệt đới lấn về phía tây, khu vực Trung Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp của không khí lạnh với đới gió đông ẩm nên mưa có xu hướng gia tăng.

Mưa sẽ xảy ra trên diện rộng, trong đó các tỉnh từ Hà Tĩnh trở vào đến Phú Yên có nhiều điểm mưa lớn. Trạng thái này có thể kéo dài đến hết ngày 3/1/2020.

Trong khi đó, người dân Tây Nguyên và Nam Bộ lại tận hưởng dịp Tết Dương lịch với thời tiết ít mưa, ngày nắng. Nền nhiệt khu vực có sự dao động lớn trong khoảng 23-33 độ C, càng về đêm trời càng mát mẻ. Tiết trời khô ráo thuận lợi cho các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời của người dân vào dịp nghỉ lễ.

Về thời tiết biển, cơ quan khí tượng cho biết sau khi bão Phanfone suy yếu trên Biển Đông, chưa có thêm dấu hiệu của áp thấp nhiệt đới hoặc bão xuất hiện trong tuần tới.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của không khí lạnh trong ngày 31/12 khiến bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh. Vịnh Bắc Bộ có gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động. 

thoi tiet Tet duong lich anh 2
Dự báo thời tiết tại Hà Nội trong 5 ngày tới. Ảnh: Mỹ Hà

Bão Phanfone tan trên Biển Đông

Bão Phanfone đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hiện, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển và suy yếu thành vùng áp thấp ngay trên biển.

Sau Giáng sinh, miền Bắc đón đợt rét mạnh

Đợt không khí lạnh mới tiếp tục gây mưa rét cho các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ tại các tỉnh đồng bằng sẽ giảm nhanh xuống còn 15-19 độ C.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội