Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Miền Bắc đón đợt rét đầu tiên, Sa Pa 8 độ C

Từ đêm qua, nhiệt độ vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn đã giảm xuống ngưỡng rét hại.

Sáng 29/11, không khí lạnh tăng cường đã tràn xuống nước ta và tác động đến toàn miền Bắc. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ thấp nhất khu vực đồng bằng Bắc Bộ phổ biến 15-18 độ C, vùng núi dao động 12-15 độ C, trời rét đậm.

Tại một số vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn, nhiệt độ đêm qua đã giảm xuống ngưỡng rét hại 8-10 độ C. Ban ngày, nhiệt độ khu vực này khoảng 14 độ C.

Đặc điểm của không khí lạnh đợt này không gây mưa nên Bắc Bộ có độ ẩm thấp, trời hanh khô. Trạng thái này khả năng còn tiếp diễn trong nhiều ngày tới do các đợt không khí lạnh nối tiếp nhau.

Tại Hà Nội, mức nhiệt thấp nhất 16-18 độ C có thể duy trì trong hai ngày tới. Đến 2/12, nhiệt độ tăng nhẹ trở lại nhưng vẫn ở ngưỡng lạnh.

Sau đó, một đợt không khí lạnh mới khả năng tác động khiến nhiệt độ tiếp tục giảm sâu. Theo bản đồ dự báo, Hà Nội ghi nhận mức nhiệt thấp nhất trong tuần tới là 15 độ C, rơi vào ngày 5/12.

Ha Noi tro ret 16 do C anh 1

Bắc Bộ đang bước vào đợt rét đầu tiên của mùa thu đông năm nay, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C. Ảnh: Khánh Huyền.

Đáng lưu ý, ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên mưa lớn đã xảy ra ở Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Trong 24 giờ qua, lượng mưa ghi nhận phổ biến 60-80 mm. Mưa cũng bắt đầu mở rộng sang khu vực Tây Nguyên.

Từ nay đến ngày 1/12, khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ tiếp tục mưa lớn với lượng dao động 150-300 mm, có nơi trên 350 mm. Còn tại Tây Nguyên, mưa gia tăng trong 2 ngày tới với lượng 100-130 mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ mưa lớn gây ra lũ quét và sạt lở đất, đặc biệt tại khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên.

Trên biển, vịnh Bắc Bộ hiện có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, biển động. Khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Đợt rét đầu đông ở miền Bắc diễn ra thế nào?

5 ngày tới, nhiệt độ các tỉnh miền Bắc giảm xuống ngưỡng 16-19 độ C. Không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao gây mưa lớn cho Trung Bộ.

Hà Nội ô nhiễm khi đón đợt rét đầu tiên của mùa đông

Nhiều nơi ở Hà Nội ghi nhận chỉ số ô nhiễm không khí có hại cho sức khỏe và duy trì trong nhiều ngày tới. Từ đêm 27/11, khu vực trở rét.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội