Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Miền Bắc có thể xuất hiện 1 - 2 đợt rét đậm, rét hại

Nhiệt độ thấp nhất trong các đợt rét đậm, rét hại ở vùng núi có thể phổ biến ở mức 5-8 độ C; vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn, Sìn Hồ có thể xuống mức 1-3 độ C.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nửa cuối tháng một và tháng hai vẫn là các tháng chính của mùa đông, do vậy không khí lạnh vẫn hoạt động với cường độ khá mạnh. 

Tuy nhiên nền nhiệt độ trung bình các tháng tới được dự báo sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 độ C đến 1 độ C.

Hiện tượng băng giá và sương muối vẫn còn có thể xảy ra trong các đợt rét đậm, rét hại.
Hiện tượng băng giá và sương muối vẫn còn có thể xảy ra trong các đợt rét đậm, rét hại.

Mặc dù vậy, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng lưu ý, từ nay đến Tết Ất Mùi vẫn có thể xảy ra khoảng 1-2 đợt rét đậm, rét hại.

Nhiệt độ thấp nhất trong các đợt rét đậm, rét hại ở vùng núi có thể phổ biến ở mức 5-8 độ C; vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn, Sìn Hồ có thể xuống mức 1-3 độ C. Do vậy, hiện tượng băng giá và sương muối vẫn còn có thể xảy ra trong các đợt rét đậm, rét hại.

Về tình hình mưa, trong tháng Hai, trên phạm vi toàn quốc lượng mưa có xu hướng thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Nhìn chung có thể sơ bộ nhận định thời điểm tháng Tết trên phạm vi toàn quốc phổ biến sẽ ít mưa và nền nhiệt độ ấm hơn trung bình.

Ở các tỉnh miền Bắc mưa nhỏ và mưa phùn ít có khả năng xảy ra nhiều như thời điểm cùng thời kỳ tháng hai, tháng ba năm 2014.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương cũng cho biết, những tháng đầu năm 2015, lượng mưa trên các vùng đều thiếu hụt so với trung bình nhiều năm nên tình trạng khô hạn, thiếu nước và xâm nhập mặn sẽ diễn ra trên diện rộng ở các tỉnh ven biển Trung Bộ và Nam Bộ, khô hạn cục bộ ở Bắc Bộ và Tây Nguyên.

Trong năm 2015 sẽ có nhiều khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng thời kỳ hoặc thấp nhất lịch sử trên các sông thuộc khu vực Trung Bộ.

Riêng ở Bắc Bộ, mùa mưa có khả năng đến sớm và lũ tiểu mãn sẽ xuất hiện sớm và lớn hơn so với trung bình nhiều năm. Vào mùa mưa, các đợt mưa lớn sẽ tập trung vào giữa mùa với tổng lượng mưa lớn hơn năm 2014.

Thời kỳ chính vụ (từ tháng 6 - 9/2015) sẽ có tình trạng lũ, lũ quét, sạt lở đất nhiều hơn so với năm 2014 với 2-3 đợt lũ lớn ở Bắc Bộ.

Lũ ở Trung Bộ cũng có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2014, đỉnh lũ sẽ đạt hoặc cao hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt là ở khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và kèm theo là hiện tượng lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực này.

Trong năm 2015, nhiều khả năng bão sẽ hoạt động sớm trên Biển Đông cũng như ảnh hưởng tới đất liền Việt Nam và nhiều hơn so với năm 2014.

Toàn cảnh tuyết phủ trắng Sa Pa nhìn từ flycam

Sáng sớm 10/1, người đi đường tại các khu vực Thác Bạc, Trạm Tôn và đèo Ô Quý Hồ (Lào Cai) có thể ngắm rõ từng lớp băng tuyết phủ dầy trên mái nhà và triền núi.

http://www.vietnamplus.vn/tu-nay-den-tet-mien-bac-co-the-xuat-hien-12-dot-ret-dam-ret-hai/303946.vnp

Theo Hùng Võ/Thông Tấn Xã Việt Nam

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Xã hội