Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Miền Bắc cảnh báo lũ, miền Trung nóng 36 độ

Mưa dông tiếp diễn ở miền Bắc đến hết ngày 12/6, tập trung ở vùng núi và trung du. Lượng mưa trong hai ngày tới dao động 50-100 mm.

Rạng sáng 9/6, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết nhiều tỉnh, thành phố ở Bắc Bộ có mưa rào và dông trong đêm qua. Riêng vùng núi có lượng mưa dao động 20-40 mm/ngày, có nơi trên 50 mm.

Hôm nay, vùng mưa lớn tiếp tục tập trung ở miền núi và trung du Bắc Bộ. Ngày 9-10/6, vũ lượng phổ biến 50-100 mm, có nơi trên 150 mm.

Đợt mưa này khả năng kéo dài đến khoảng ngày 11-12/6, hết tuần này. Người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở các tỉnh miền núi; trong khi vùng trũng, thấp nguy cơ ngập.

Trong đợt này, các tỉnh, thành phố đồng bằng Bắc Bộ cũng hứng chịu lượng những cơn mưa rào tập trung về chiều tối và đêm.

Cụ thể, Hà Nội có thể mưa dông từ chiều tối đến đêm trong các ngày 9-11/6. Ban ngày, khu vực có nắng gián đoạn nhưng thời tiết chủ đạo vẫn là nhiều mây, âm u. Nhiệt độ dao động 26-33 độ C, oi nóng vào trưa và đầu giờ chiều.

Dự báo thời tiết Hà Nội 7 ngày tới
Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
Nhãn Ngày 10/6: Mưa rào Ngày 11/6: Mưa dông Ngày 12/6: Mưa dông Ngày 13/6: Mưa dông Ngày 14/6: Mưa dông Ngày 15/6: Mưa dông Ngày 16/6: Mưa dông
Nhiệt độ cao nhất °C 34 33 33 34 31 32 32
Nhiệt độ thấp nhất
27 24 24 23 23 23 24

Trong bản tin dự báo thời tiết tuần, cơ quan khí tượng cho biết mưa rào và dông khả năng cũng xuất hiện tại các tỉnh, thành phố ở Nam Bộ và Tây Nguyên trong ngày 10/6.

Theo bản đồ dự báo, TP.HCM duy trì kiểu thời tiết mưa dông trong nhiều ngày tới. Mưa xuất hiện chủ yếu vào chiều tối và đêm, ngày nắng gián đoạn, không loại trừ những cơn mưa lớn bất chợt. Nhiệt độ dao động 25-34 độ C.

Trong khi đó, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp diễn nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong hôm nay (9/6) với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 13h đến 16h.

Nắng nóng ở Trung Bộ được dự báo kéo dài trong nhiều ngày tới. Riêng khu vực Bắc Trung Bộ, thời tiết có thể dễ chịu hơn từ ngày 14/6.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Đồng thời, tình trạng cháy rừng cũng có nguy cơ xảy ra. Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao.

Trong tháng 6, nắng nóng được dự báo gia tăng dần ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nhưng số ngày có nhiệt độ trên 35 độ C vẫn thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Nhiều khả năng, Biển Đông sẽ có áp thấp nhiệt đới và bão trong tháng này.

TP Sơn La mưa lớn, hàng loạt ôtô chết máy giữa biển nước

Mưa lớn trút xuống vào đêm qua và rạng sáng 7/6 khiến nhiều tuyến đường ở TP Sơn La ngập sâu. Một số xe tải chết máy khi di chuyển trong biển nước.

Hà Nội mưa dông kèm nguy cơ gió giật

Thời tiết miền Bắc chuyển xấu khi hứng mưa dông cả tuần kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật sau chuỗi ngày nắng nóng. Tại Hà Nội, mưa bắt đầu vào sáng 6/6 và kéo dài những giờ tới.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm